Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 15:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:40, Chủ Nhật, 01/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật tuần qua

(ANTV) - Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa 13 nóng với vấn đề phòng chống tội phạm tham nhũng; Xét xử vụ án nguyên 6 cán bộ đường sắt nhận hối lộ; Xử lý nghiêm các sai phạm trong trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực, Hà Nội; Tuyên án tử hình Đặng Văn Hùng- kẻ giết chết 4 người tại Yên Bái; Giải cứu một thuyền viên trong vụ chìm tàu ở TP.HCM là những tin tức nổi bật trong tuần.

 
Kỳ họp thứ 10 Quốc hội Khóa 13 nóng với vấn đề phòng chống tội phạm tham nhũng
 
Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng cho biết từ đầu năm 2015 đến nay, các cơ quan phòng chống tham nhũng đã phát hiện, khởi tố điều tra 202 vụ, 502 bị can, giảm cả về số vụ và số bị can so với năm 2014. 
 
Tuy nhiên, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng  việc phát hiện và xử lý tham nhũng chưa tương xứng với tình hình, chưa đáp ứng đòi hỏi của dư luận xã hội. Công tác phát hiện tham nhũng vẫn là khâu yếu kéo dài nhiều năm. Vì thế cần phải có những giải pháp hiệu quả hơn để ngăn chặn vấn nạn này.
 
Xét xử vụ án nguyên 6 cán bộ đường sắt nhận hối lộ
 
Vào ngày 27/10 vừa qua, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án các bị cáo:​ Phạm Hải Bằng 12 năm tù, Nguyễn Nam Thái 11 năm tù, Phạm Quang Duy 8 năm 6 tháng tù, Trần Quốc Đông và Nguyễn Văn Hiếu cùng lĩnh 7 năm 6 tháng tù, Trần Văn Lục 5 năm 6 tháng tù, cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 281, khoản 3 Bộ luật Hình sự. 
 
Tòa cũng tuyên truy thu 11 tỉ đồng mà các bị cáo đã nhận từ JTC để sung công quỹ nhà nước.  6 bị cáo đều là những người có chức vụ quyền hạn tại Ban Quản lý các Dự án đường sắt (gọi tắt là RPMU), thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Đáng chú ý, đây là một trong 8 vụ án trọng điểm được ra xét xử sơ thẩm trước Đại hội XII của Đảng.
 
Xử lý nghiêm các sai phạm trong trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực, Hà Nội
 
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về sai phạm của công trình 8B Lê Trực. Chủ đầu tư đã cố tình vi phạm, tính chất vi phạm là nghiêm trọng. 
 
Thủ tướng yêu cầu Ủy ban nhân dân TP.Hà nội tiếp tục chỉ đạo thanh tra trách nhiệm đối với những tổ chức cá nhân có liên quan. Đồng thời yêu cầu đình chỉ ngay các hoạt động xây dựng, chủ đầu tư phải có phương án khắc phục sai phạm. UBND TP Hà Nội thực hiện chặt chẽ và theo dõi phương án khắc phục, chú ý an toàn kiến trúc, an ninh và một số vấn đề có liên quan khác.
 
Qua sự việc này cho thấy hiệu quả quản lý Nhà nước trong xây dựng còn lỏng lẻo và cần được khắc phục trong thời gian tới.
 
Tuyên án tử hình Đặng Văn Hùng- kẻ giết chết 4 người tại Yên Bái
 
Tử hình là mức án dành cho đối tượng Đặng Văn Hùng- kẻ đã ra tay sát hại 4 người gia đình anh Trần Văn Long (sinh năm 1983) trú tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Hội đồng xét xử đã tuyên buộc Hùng phải bồi thường cho các gia đình bị hại 170 triệu đồng, cấp dưỡng cho cháu Trần Thị Quyết (con vợ trước của nạn nhân Long) mỗi tháng 200.000 đồng cho đến khi cháu Quyết đủ 18 tuổi.
 
Đối với Nguyễn Thị Hán (bạn gái của bị cáo Hùng) Tòa không truy cứu hành vi không tố giác tội phạm.
 
Giải cứu một thuyền viên trong vụ chìm tàu ở TP.HCM
 
Anh Hoàng Văn Biên là thuyền viên đầu tiên được cứu sống trong vụ chìm tàu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trước đó vào tối 30/10, tàu Hoàng Phúc đang neo đậu tránh biển động đã bất ngờ bị sóng đánh chìm ở luồng Soài Rạp (huyện Cần Giờ, TP HCM) làm mất tích 5 thuyền viên. Lực lượng cảnh sát cứu hộ cứu nạn TP HCM vẫn đang tích cực triển khai các phương án tìm kiếm nạn nhân. Tuy nhiên, do thủy triều lên,thời tiết xấu, sóng to, gió lớn nên công tác cứu hộ, cứu nạn hết sức khó khăn.
BT
Thăm dò khán giả