Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 20:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Chủ Nhật, 22/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên số báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo Lao Động số ra ngày cuối tuần 22/3, đăng tải bài viết có tiêu đề “Dịch COVID-19 – Biến thách thức thành cơ hội: Khẳng định năng lực y tế, cơ hội để đổi mới giáo dục.”

Dịch COVID-19 – Biến thách thức thành cơ hội: Khẳng định năng lực y tế, cơ hội để đổi mới giáo dục (Báo Lao Động)

Những ngày chiến đấu với dịch COVID-19 đã cho thấy năng lực của y tế Việt Nam. Chúng ta đã và đang chủ động “tự đứng trên đôi chân của mình” và thể hiện trách nhiệm, kề vai sát cánh với quốc tế trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Việc tự nghiên cứu và sản xuất ra bộ sinh phẩm test kit xét nghiệm COVID-19 là một ví dụ điển hình. Bên cạnh đó  hệ thống y tế dự phòng và những phương án tác chiến của Việt Nam trước dịch bệnh này đã được quốc tế đánh giá cao.

Với ngành giáo dục, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, một phong trào chuyển đổi phương thức dạy học đang được thực hiện đồng bộ ở các trường học trên cả nước, để kịp thời ứng phó với tình hình mới. Đây là một tín hiệu tích cực khi công nghệ thông tin được ứng dụng nhiều hơn vào trong giáo dục. 

Sân bay vắng khách, du lịch “ ngủ đông” (báo Tuổi trẻ online ) 

Dù gặp không ít khó khăn do dịch Covid -19 nhưng các đơn vị hoạt động trong ngành du lịch cho biết họ hoàn toàn thông cảm với Chính phủ khi triển khai những biện pháp phòng chống dịch và chuẩn bị các phương án để sau kỳ "ngủ đông" tìm cách trở lại.

Trao đổi với báo Tuổi trẻ, nhiều doanh nghiệp cho biết họ đang cố gắng đàm phán với các nhà cung cấp để giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tìm cách thích nghi với hoàn cảnh mới. Những ngày này nhân viên vẫn thực hiện kế hoạch bán tour cho tháng 6, tháng 7. Tất cả đều hy vọng dịch bệnh được kiểm soát sớm, du lịch sẽ có cơ hội phục hồi. Chia sẻ thêm về tình hình hiện nay, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cũng cho rằng ưu tiên hàng đầu vẫn là chống dịch. Việc tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài đến Việt Nam được du khách quốc tế xem như du lịch Việt Nam sẽ "ngủ đông" một tháng. Và các hoạt động chuẩn bị cho thị trường du lịch trở lại vẫn đang được các đơn vị ráo riết chuẩn bị.

Khai gian làm lây lan dịch có thể bị phạt đến 12 năm tù (báo Kinh tế và Đô thị)

Liên quan đến một số trường hợp bệnh nhân Covid-19 khai gian, dẫn đến việc khó kiểm soát được người nghi nhiễm, tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19, khiến dịch bệnh khó kiểm soát trong cộng đồng, các chuyên gia luật đề nghị cần làm rõ động cơ bệnh nhân khai gian, đồng thời, khởi tố các rường hợp này.

Báo Kinh tế và Đô thị dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh. Theo đó, việc xử lý hình sự hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong tình hình hiện nay là cần thiết nhằm răn đe những người coi thường tính mạng, sức khỏe của bản thân và những người khác. Mặt khác, đây cũng là một trong những biện pháp để nâng cao ý thức bản thân trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước về phòng, chống, góp phần ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

Theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015, có thể bị phạt tù lên đến 12 năm. Lỗi của người vi phạm trong trường hợp này được xác định là lỗi cố ý gián tiếp được quy định tại khoản 2 Điều 10 Bộ luật Hình sự “Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra”.

Lo ngại hình thành khu ổ chuột trên cao (báo CAND) 

Việc Bộ Xây dựng cho phép phát triển căn hộ là nhà ở thương mại diện tích 25m2 và tỷ lệ xây dựng văn hộ nhỏ dưới 45m2 không vượt quá 25% số căn hộ trong các dự án nhà ở kể từ ngày 1/7 sắp tới đã gây ra những luồng dư luận trái chiều.

Theo nhiều chuyên gia xây dựng, ở các đô thị lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, nhà ở diện tích nhỏ đang rất cần thiết cho những hộ ít người và hộ thu nhập thấp để dần thay thế hàng trăm ngàn phòng trọ không đảm bảo điều kiện tối thiểu. Vấn đề này ngày càng trở nên cấp thiết hơn khi mỗi năm dân số cơ học ở 2 thành phố này tăng thêm đến hàng trăm ngàn người. Tuy nhiên, việc Bộ Xây dựng cho phép làm căn hộ 25m2 trong các dự án thương mại chỉ là giải pháp tình thế để giải quyết vấn đề bức xúc về nhà ở của thị trường. Nhưng về lâu dài lại không phù hợp, nguy cơ hình thành 'khu nhà ổ chuột' trên cao, quá tải hạ tầng đô thị. Nếu làm không tốt, căn hộ 25m2 sẽ để lại hậu quả khó khắc phục cho xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả