Thứ tư, ngày 30/09/2020 - 21:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 3, 25/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có đề xuất hỗ trợ lần 2 do dịch bệnh Covid-19 cho các đối tượng bằng chính sách tín dụng, hỗ trợ bằng tiền. Đa số các ý kiến đồng tình nhưng đề nghị phải xác định rõ những đối tượng để việc thực hiện các thủ tục cũng như phê duyệt được thuận lợi. Thông tin từ báo Kinh tế và Đô thị. 

 

Đề xuất gói hỗ trợ lần 2 do dịch bệnh covid-19: Trúng, đúng nhưng cần xem xét cụ thể

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, sau 3 tháng triển khai thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết số 42/NĐ-CP của Chính phủ cho thấy, về cơ bản đã hoàn thành việc chi trả hỗ trợ đối với nhóm người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Kho bạc Nhà nước Việt Nam thông tin đã thực hiện giải ngân trên 11.982 tỷ đồng để hỗ trợ cho trên 12.061 người và 13.725 hộ kinh doanh.

Trong thời gian tới, theo diễn biến tác động của dịch Covid-19, Bộ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục đề xuất điều chỉnh các chính sách hỗ trợ tại Nghị quyết số 42/NQ-CP đối với người dân, lao động cho phù hợp. Đối với đề xuất gói hỗ trợ lần 2, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị tập trung các chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp và phát triển nguồn nhân lực. Đó là chính sách tín dụng khôi phục, duy trì và hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh.

Vốn đầu tư công ách tắc vì chậm giải phóng mặt bằng

Theo đánh giá của nhiều Bộ ngành và các địa phương, nguyên nhân lớn nhất khiến hàng loạt Bộ ngành và các địa phương xin trả lại hơn 6.300 tỉ đồng vốn đầu tư công xuất phát từ những vướng mắc trong triển khai đền bù giải phóng mặt bằng, cũng như các vướng mắc về đơn giá, phương án đền bù. Ghi nhận của báo Lao động.

Số liệu được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng công bố cho thấy, trong tổng số hơn 6.300 tỉ đồng vốn đầu tư công mà các Bộ ngành, địa phương xin trả lại, số vốn trong nước là 341,6 tỉ đồng và vốn nước ngoài là  hơn 5.996 tỉ đồng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, việc chậm giải ngân vốn do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan, trong đó công tác đền bù giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về đơn giá, phương án đền bù, khó khăn trong di dời các công trình tiện ích, chồng lấn về công đoạn thi công… “Đây là nút thắt lớn đối với việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư công”. 

Tích cực xây nhà ở cho các hộ nghèo trên tinh thần “làm đến đâu, nghiệm thu tới đó”

Ngày 24/8, Bộ Công an tổ chức buổi làm việc trực tuyến với một số đơn vị thuộc Bộ và lãnh đạo 3 tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La để cho ý kiến về tiến độ thực hiện chủ trương hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo và nhà bán trú cho học sinh trên địa bàn. Ghi nhận trên báo CAND.

Theo đó, trong thời gian ngắn, mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều, một số nơi đường giao thông bị sạt lở, đường trơn trượt, nhiều xã, bản bị cô lập, chia cắt, khó khăn cho việc vận chuyển nguyên vật liệu và thi công các hạng mục ngoài trời nhưng các đơn vị đã cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành xây dựng, sửa chữa nhà ở cho nhiều hộ nghèo.

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang nhấn mạnh, việc xây dựng, sửa chữa nhà cho các hộ dân nghèo tại các huyện miền núi, biên giới còn gặp nhiều khó khăn là chương trình xã hội – từ thiện hết sức ý nghĩa và nhân văn do Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an phối hợp với Tỉnh uỷ, UBND các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La để triển khai.

Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị Công an các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La xác định vai trò nòng cốt trong thực hiện các chương trình xây dựng, sửa chữa nhà cho các hộ nghèo và nhà bán trú cho học sinh do Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an phát động và thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình, triển khai thực hiện đảm bảo an toàn, hoàn thành theo tiến độ đề ra.

Xử lý triệt để vi phạm giao thông nhờ video người dân cung cấp

Báo Lao động cho biết, từ ngày 5/8, Thông tư 65 của Bộ Công an có quy định, Cảnh sát giao thông có quyền tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ đăng tải trên mạng xã hội. Theo đó, áp dụng quy định này đang có hiệu quả tích cực.

Theo Lao động, đại diện Cục Cảnh sát giao thông - C08, Bộ Công an, hiện cơ quan chức năng chưa có thống kê cụ thể từ ngày Thông tư 65 đi vào thực tế đã xử lý bao nhiêu trường hợp. Tuy nhiên, nhiều đơn vị đã tiến hành xử phạt các hành vi vi phạm an toàn giao thông được đăng tải trên mạng xã hội, qua các clip.

Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, việc này đang phát huy sự tích cực chủ động, trách nhiệm công dân của quần chúng trong việc xây dựng các cộng đồng dân cư an toàn, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Việc xử phạt đó sẽ đảm bảo tính minh bạch, có tác động tốt đối với xã hội về hiệu quả tuyên truyền. Quy định mới giúp nâng cao ý thức toàn dân khi tham gia giao thông, người dân sẽ chấp hành tốt hơn vì mọi hành vi vi phạm giao thông đều có bị camera ghi lại và bị xử phạt sau đó.

Thăm dò khán giả