Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 05:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 7, 29/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - WHO và Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19; "Chóng mặt" vì tin giả COVID-19: Đừng tăng áp lực cho ngành y tế; Hà Nội đang ở giai đoạn dễ lây nhiễm, nghỉ học hết 8/3; Biểu giá điện còn 5 bậc, tiền điện có tăng? là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

 

WHO và Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19

Đại diện WHO đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam, cho rằng Việt Nam đã phòng chống dịch bệnh với quyết tâm rất cao, các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Cập nhật nhanh diễn biến dịch bệnh trên toàn cầu, ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, nhấn mạnh thông tin các ca bệnh đang tăng nhanh ngoài Trung Quốc trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã hiểu rõ hơn về COVID-19 so với 2 tháng trước đó, cả về đặc điểm dịch tễ học, hệ số lây truyền, đường lây truyền, các giải pháp ngăn ngừa, điều trị, các giải pháp ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện, lây nhiễm đối với nhân viên y tế,… Đại diện WHO cho rằng việc kiểm soát COVID-19 lây lan trên toàn cầu là vô cùng khó khăn, đồng thời bày tỏ, cộng đồng quốc tế cũng mong Việt Nam chia sẻ các bài học kinh nghiệm về tổ chức cách ly, ngăn ngừa, điều trị dịch bệnh.

"Chóng mặt" vì tin giả COVID-19: Đừng tăng áp lực cho ngành y tế

Vụ Truyền thông- Bộ Y tế đã phải lên tiếng bác bỏ những thông tin giả liên quan đến dịch bệnh COVID-19 đang làm hoang mang dư luận, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Trao đổi về vấn đề tin giả trong tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, theo Bác sĩ Vũ Quốc Đạt- Giảng viên bộ môn truyền nhiễm, Trưởng phòng Hành chính- Trường Đại học Y Hà Nội, thông tin giả cần phải được khống chế. Tin giả, có khi đơn thuần chỉ là để tạo nên những trào lưu, những "trend" để cho người dân theo nhưng tin giả lại gây ra rất nhiều hệ lụy. "Đơn cử như về góc độ thực hành, nếu như thông tin giả lan ra, thì một bộ phận dân cư ở chính địa điểm có tin giả đó, thậm chí nhiều người dân sẽ hoang mang. Khi đó, họ có nhu cầu tìm đến các cơ sở y tế để xét nghiệm, để có thể chẩn đoán. Điều đó làm tăng áp lực cho ngành y tế.

Hà Nội đang ở giai đoạn dễ lây nhiễm, nghỉ học hết 8/3

Thông tin trên báo CAND: Hà Nội đang ở giai đoạn dễ lây nhiễm, nghỉ học hết 8/3 là nhận định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Dịch đã lan ra 55 vùng lãnh thổ, quốc gia. Số người lây nhiễm trên 83.000 người. Chủ tịch UBDN TP nhận định, Hà Nội khác các địa phương khác, có trên 22.000 người Hàn Quốc và 9000 người Nhật Bản cư trú, làm ăn, làm việc. Trong đó có cả những người có tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm (đến trước ngày 20-2, đang tự cách ly). Công dân Trung Quốc còn gần 2000. Cơ bản đều có công dân của 55 vùng lãnh thổ, quốc gia đang có dịch hiện ở Hà Nội. “Thế giới chưa có trường hợp nào lây nhiễm trong môi trường trường học. Cơ bản các trường từ các cấp mầm non đến Đại học trên địa bàn Hà Nội đều đã tiến hành vệ sinh khử khuẩn 5 lần. Tuy nhiên, Hà Nội đang ở nguy cơ dễ tổn thương và lây nhiễm nhất”.

Biểu giá điện còn 5 bậc, tiền điện có tăng?

Bộ Công thương vừa đề xuất điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt ở mức 5 bậc thang thay vì 6 bậc như hiện hành. Hóa đơn tiền điện của người dân sử dụng ở mức dưới 700kWh sẽ không thay đổi, nhưng với những hộ sử dụng nhiều điện hơn sẽ phải trả thêm nhiều tiền.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Anh Tuấn, cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công thương cho biết: hiện phần lớn lượng điện năng được sản xuất từ các nguồ nguyên liệu hóa thạch, không tái tạo được trong khi nguồn năng lượng tái tạo còn hạn chế, nên cần khuyến khích sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.

Vì vậy Bộ Công thương kiến nghị vẫn tiếp tục áp dụng giá bán lẻ điện theo các bậc với giá điện tăng dần với cải tiến về khoảng cách giữa các bậc và giá điện cho từng bậc phù hợp với thực tiễn sử dụng điện của người dân để khuyến khích người dân sử dụng tiết kiệm điện.

BT
Thăm dò khán giả