Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 02:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:57, Thứ 7, 16/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ngày 16/12

(ANTV) - Cải thiện môi trường kinh doanh – “Cải cách vẫn chưa tới đích”; Thu thuế livestream có khó?; Thu hồi khẩn cấp 8 thực phẩm nhập khẩu nghi nhiễm khuẩn... là một vài tin tức nổi bật trên các báo ngày 16/12.

Cải thiện môi trường kinh doanh – “Cải cách vẫn chưa tới đích”

Báo CAND thông tin: Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố nghiên cứu Báo cáo một số giải pháp chính sách cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp của Bộ KH&ĐT để xử lý triển khai nghị quyết 117 của Chính phủ về cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Theo báo CAND, báo cáo đã đưa ra một số đề xuất chung và cụ thể về các chi phí mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu khi gia nhập thị trường. Báo cáo trên do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TƯ nhận định “Cải cách vẫn chưa tới đích”.

Môi trường kinh doanh đã được cải thiện theo chiều hướng tích cực cho doanh nghiệp, nhưng kết quả đạt được còn rất khiêm tốn và cộng đồng doanh nghiệp vẫn phải chịu đứng gánh nặng chi phí có nguồn gốc từ thực thi các quy định pháp luật và chính sách của Nhà nước, như tỷ lệ đóng góp BHXH cao, tiền lương tối thiểu tăng nhanh, các loại thuế suất còn cao…

Đặc biệt chi phí không chính thức rất lớn, làm mất lòng tin của doanh nghiệp vào môi trường kinh doanh.

Thu thuế livestream có khó?

Với việc bùng nổ các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter... cùng lượt sử dụng lên tới hàng chục triệu người thì việc kinh doanh, kiếm tiền từ các trang mạng này là điều hiển nhiên. Theo quy định, việc kinh doanh có lãi đều phải đóng thuế. Tuy nhiên, việc này đang là bài toán khó đối với nhà quản lý. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & đô thị.

Ngoài sử dụng tài khoản cá nhân để kinh doanh buôn bán các mặt hàng cụ thể, hình thức livestream mà ở đó cá nhân có thể tương tác trực tiếp và gửi một hay nhiều thông điệp mang tính thời điểm tới người nghe đang trở thành hình thức kinh doanh được ưa chuộng.

Đương nhiên doanh thu từ hoạt động này cũng không hề nhỏ. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, một số cá nhân đang có nguồn thu không nhỏ thông qua các trang mạng xã hội từ hình thức post bài hoặc livestream trên mạng. Về lý, bất kỳ một hoạt động kinh doanh có phát sinh doanh thu có lãi đều phải thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc xác định doanh thu và đánh thuế đủ, đúng là rất khó bởi không có căn cứ xác định các thu nhập từ livestream hay post Facebook.

Thu hồi khẩn cấp 8 thực phẩm nhập khẩu nghi nhiễm khuẩn

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế ngày 15-12 cho biết, cơ quan này đang tiến hành kiểm nghiệm chỉ tiêu Salmonella với 8 sản phẩm thực phẩm nhập khẩu từ Pháp nghi ngờ có khả năng nhiễm khuẩn Salmonella Agona. Báo ANTĐ thông tin.

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế cho biết, mới đây đơn vị này nhận được cảnh báo từ Ban Thư ký Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế INFOSAN về việc phát hiện một số trẻ em dưới 6 tháng tuổi tại Pháp nhiễm khuẩn Salmonella Agona.

Qua điều tra ban đầu, các ca bệnh có thể liên quan tới một số sản phẩm dinh dưỡng không chứa lactose do tập đoàn Lactalis (Pháp sản xuất) và Pháp đã tiến hành thu hồi 600 lô sản phẩm liên quan được sản xuất từ tháng 2-2017 đến nay.

Ngay sau khi nhận được cảnh báo của INFOSAN, Cục ATTP đã rà soát hồ sơ thực phẩm nhập khẩu từ hãng Lactalis (Pháp) sản xuất và ra thông báo tạm ngưng sử dụng, lưu hành 8 lô sản phẩm của hãng này đã được nhập về Việt Nam. Chi tiết về 8 lô sản phẩm này mời quý vị theo dõi trên báo ANTĐ.

BT
Thăm dò khán giả