Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 01:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:51, Thứ 6, 10/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ngày 10/4

(ANTV) - Hà Nội tiếp tục chặt hạ cây xanh nguy hiểm; Nhiều doanh nghiệp FDI lấn lướt doanh nghiệp nội; Nông sản nội lo ngại  trước ngưỡng cửa hội nhập,... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra sáng 10/4.

 
 
Hà Nội tiếp tục chặt hạ cây xanh nguy hiểm (Tuổi trẻ)
 
Việc thay thế cây xanh đồng loạt thì phải dừng lại nhưng việc chặt hạ, thay thế những cây sâu mọt, nguy hiểm, có nguy cơ đổ gãy trong mùa mưa bão thì phải tiếp tục làm. Là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ số ra sáng nay.
 
Theo ông Thảo, việc thay thế cây xanh theo đề án cây không đúng chủng loại, cây cong, cây xấu vừa qua có sự nóng vội, đơn giản trong cách làm. Việc thay thế cây xanh đồng loạt thì phải dừng lại theo chỉ đạo của thành phố. Còn việc phải chặt hạ, dịch chuyển, thay thế những cây sâu mọt, nguy hiểm, có nguy cơ đổ gãy trong mùa mưa bão thì vẫn phải tiếp tục làm. "Đây là ưu tiên và là nhiệm vụ để đảm bảo tài sản, tính mạng của người dân khi có mưa bão”.
 
Ông Thảo cũng khẳng định các thiếu sót trong việc thay thế cây xanh vừa qua phải khẩn trương khắc phục. Các trường hợp có sai phạm cũng sẽ được xử lý nghiêm mình. Tuy nhiên, không vì các cơ quan đang tiến hành thanh tra mà dừng cả việc chặt hạ, dịch chuyển cây nguy hiểm.
 
Nhiều doanh nghiệp FDI lấn lướt doanh nghiệp nội (CAND)
 
Nhiều doanh nghiệp FDI lấn lướt doanh nghiệp nội - là khẳng định của ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó Trưởng Ban Thông tin doanh nghiệp và thị trường, được đăng tải trên báo CAND.
 
Hiện vẫn còn nhiều tồn tại lớn ở dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. Điểm đầu tiên là công nghệ tiên tiến ở các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam vẫn chưa nhiều, vẫn chủ yếu khai thác tài nguyên thiên nhiên, ít có công nghệ nguồn. 
 
Đa số các dự án FDI tập trung ở ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, hoặc ở dịch vụ, cần vốn lớn nhưng mức độ tác động lan toả công nghệ thấp. Kế đến là hiện tượng chuyển giá và trốn thuế ở các doanh nghiệp FDI đã diễn ra từ lâu và chưa có hồi kết. Cùng đó, cơ cấu đầu tư của doanh nghiệp FDI cũng chưa cân đối.
 
Các dự án FDI vừa qua tập trung nhiều vào công nghiệp, xây dựng, bất động sản và đều dồn đến các địa phương có nhiều thuận lợi về hạ tầng, nhân lực. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, hiện nhiều doanh nghiệp FDI không thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam mà như những chiêc "vòi” hút sinh lực kinh tế của Việt Nam, đồng thời dựa vào lợi thế về vốn và công nghệ để áp đảo doanh nghiệp nội. Trong khi đó, hiện các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn thụ động, chưa kể đến nguồn nhân lực còn hạn chế ở hiệu suất lao động kém, tay nghề và kể cả rào cản ngôn ngữ.
 
Nông sản nội lo ngại trước ngưỡng cửa hội nhập (ANTĐ)
 
Trên báo An ninh thủ đô số ra sáng nay đã đăng tải ý kiến của Bộ Trưởng NN&PTNN Cao Đức Phát về việc “nông sản nội lo ngại  trước ngưỡng cửa hội nhập”.
 
Hàng nghìn dòng thuế xuất nhập khẩu sẽ về mức 0%, đồng nghĩa hàng hóa nước ngoài vào Việt Nam cũng như hàng hóa Việt Nam xuất đi các nước không còn rào cản. Nông sản Việt Nam không còn đường lùi trong bối cảnh hội nhập, tuy vậy, nhiều địa phương, doanh nghiệp vẫn mang tư tưởng “bao cấp”. Bộ trưởng Phát cho khẳng định: “Hội nhập mang lại nhiều cơ hội nhiều nhưng thách thức không phải là ít. 
 
Đến nay, nhiều địa phương, doanh nghiệp trong nước vẫn lo lắng, trăn trở về thách thức đối với sản xuất nông nghiệp nhiều hơn là hào hứng đón cơ hội”. Những năm qua, do Việt Nam khá được ưu ái trong khi gia tham gia các Hiệp định thương mại, nhưng chỉ một thời gian ngắn nữa, Việt Nam sẽ phải chơi cùng sân và chung luật.
 
Một số mặt hàng nông nghiệp vừa qua được bảo hộ cao như chăn nuôi, mía đường… tới đây sẽ về mức thuế 0% trong khu vực ASEAN, vì vậy nếu chúng ta không có biện pháp phù hợp thì Việt Nam sẽ thành thị trường tiêu thụ của các nước. Sản xuất nông nghiệp trong nước co hẹp lại, nông dân mất thị phần sản xuất.
BT
Thăm dò khán giả