Thứ tư, ngày 23/09/2020 - 11:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Chủ Nhật, 23/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Điểm tựa từ nhiềm tin son sắt; Hà Nội loay hoay xử lý ngập úng trong nộ đô; Mở lại đường bay quốc tế: Phải thí điểm trước; “Thuốc” trị tin nhắn, gọi rác... Là những tin tức nổi bật trên các báo ra tuần qua.

 

Nhân ngày kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam ( 19/8/1945 – 19/8/2020)  và 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ ( 19/8/2005 – 19/8/2020 ), báo CAND có bài viết “ Điểm tựa từ niềm tin son sắt”. Bài viết nhấn mạnh, suốt chặng đường 75 năm qua, lực lượng CAND luôn thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, gắn bó mật thiết với nhân dân, dũng cảm chiến đấu, sẵn sàng hy sinh vì lý tưởng cách mạng. Niềm tin của người chiến sĩ CAND đối với Đảng có ngọn nguồn từ đường lối lãnh đạo đúng đắn và đầy mưu lược của Đảng. Những thành tựu to lớn mà Đảng ta đã mang lại cho dân tộc, cho nhân dân ta trong hơn 90 nắm qua là minh chứng đầy tuyết phục.

Trong tình hình hiện nay, nhiệm vụ công tác Công an vẫn đầy cam go và khốc liệt, niềm tin đối với Đảng vẫn là yếu tố tinh thần to lớn để lực lượng CAND vững bước trên chặng đường mới. Chỉ có niềm tin vào thắng lợi tất yếu của sự nghiệp cách mạng của dân tộc, thật sự vững tin vào bản lĩnh và trí tuệ, kinh nghiệm và năng lực lãnh đạo của Đảng, người chiến sĩ CAND mới một lòng một dạ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Trong tuần qua, thủ đô Hà Nội, và TP Hồ Chí Minh đều bị ngập úng nghiêm trọng, đặc biệt là thủ đô Hà Nội, và trong thời điểm mùa mưa bão tới gần, vẫn chưa có một giải pháp hiệu quả nào cho tình trạng này.

Hiện Hà Nội còn tồn tại 12 điểm úng ngập. Trong đó có 6 điểm không giảm được ngập úng gồm, và không thể khắc phục do bất lợi về địa hình, xa nguồn xả. Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Với cường độ mưa năm nay trong khoảng từ 50-100mm/2h các tuyến phố chính vẫn tồn tại các điểm úng ngập”.

Để chủ động ứng phó với sự cố úng ngập trong mùa mưa 2020, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đơn vị đã hoàn thiện công tác duy tu, bảo dưỡng hệ thống thoát nước hiện có; đồng thời triển khai nhiều biện pháp. Tuy nhiên, kết quả không được như mong muốn. Nguyên nhân xuất phát từ các yếu tố quy hoạch, với tốc độ bê tông hóa nhanh, nhưng các công trình thoát nước lại không phù hợp.

Theo Báo Kinh tế & Đô thị: Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét mở lại đường bay quốc tế và cho rằng đây là một trong những giải pháp cấp bách nhằm “giải cứu”ngành hàng không đang ngày càng “thoi thóp”vì dịch bệnh Covid-19, bởi nếu không sớm được “giải cứu”, các hãng hàng không sẽ đứng trên bờ vực phá sản.

Về vấn đề này, nhiều chuyên gia kinh tế cho  rằng,  nên xây dựng những phương án với các biện pháp kiểm soát dịch bệnh an toàn, chặt chẽ và có thể từng bước mở rộng khôi phục các đường bay quốc tế. Và cần có sự thí điểm trước, thời gian đầu chỉ nên mở thí điểm 1 - 2 đường bay quốc tế để xem xét, kiểm nghiệm và đúc kết kinh nghiệm.

Từ ngày 1-10 tới, các thuê bao vi phạm về tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác sẽ bị xử phạt hành chính lên tới 100 triệu đồng và bị thu lại số điện thoại theo nghị định 91 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác vừa được Chính phủ ban hành. Nhiều chuyên gia kỳ vọng Nghị định sẽ là phương thuốc đặc trị tin nhắn, gọi rác.

Ghi nhận vấn đề này, báo Tuổi trẻ cho biết, điểm mới nhất trong nghị định 91 là hệ thống tiếp nhận phản ảnh tin rác gồm tin nhắn rác, cuộc gọi rác thông qua đầu số đại diện 5656; cho phép người dùng chặn cuộc gọi, tin nhắn rác.

Bên cạnh đó,  nghị định 91 cũng bổ sung chế tài xử phạt mới, mạnh mẽ mang tính chất răn đe nhằm bảo vệ người dùng, đồng thời yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ phải áp dụng công nghệ cao, hiện đại vào các hệ thống chặn, lọc tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác./.         

BT
Thăm dò khán giả