Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 06:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:04, Chủ Nhật, 07/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Cụm bài về dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục; Đề xuất mới của Bộ Thông tin - truyền thông: 38 triệu thuê bao di động không phải chụp ảnh?; Lạm dụng “xe hộ đê” trốn phí là ăn cắp tiền dân;... là những tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua.

 

Cụm bài về dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục

Trong tuần qua,  Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra Dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục để lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân, các bộ ngành và đặc biệt là các trường.  Nhiều quan điểm trái chiều đã được nêu ra từ vấn đề này khi mọi quy chuẩn về đạo đức nhà giáo, học sinh sẽ “đánh” trực tiếp vào “túi tiền” mỗi gia đình.

Phạt tiền chỉ là biện pháp “ngắt ngọn” – là tiêu đề bài viết trên báo Lao động về vấn đề này, đây cũng là ý kiến của PGS-TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT. PGS Trần Xuân Nhĩ cho rằng, giáo dục là lĩnh vực đặc thù, nên phải lấy giáo dục làm gốc. Còn việc đánh vào túi tiền của giáo viên, học sinh hay phụ huynh, có thể ngăn chặn tiêu cực, nhưng chỉ là cách làm “ngắt ngọn”, dự thảo cần có những mức độ quy định cụ thể hơn nữa về hành vi xúc phạm nhân phẩm, xâm phạm thân thể. Hoặc có thể quy định nếu vi phạm lần đầu thì nhắc nhở, kiểm điểm, nếu tái phạm, hay mức độ nghiêm trọng thì mới xử phạt.

Cũng về vấn đề này, báo CAND đặt ra nhiều băn khoăn “Phạt tiền đối với giáo viên ép buộc học sinh học thêm: Liệu có khả thi?” cụ thể, dự thảo quy định phạt tiền từ 2 đến 8 triệu đồng đối với hành vi dạy thêm không đúng đối tượng, nội dung cấp phép, phạt tiền tới 10 triệu đồng nếu giáo viên ép học sinh học thêm đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo các chuyên gia, đây có thể coi là một giái phép răn đe, có thể khả thi song phải hết sức cân nhắc và linh hoạt.

Đề xuất mới của Bộ Thông tin - Truyền thông: 38 triệu thuê bao di động không phải chụp ảnh?

Bộ Thông tin - truyền thông vừa có đề xuất mới nhất trong tờ trình được Bộ Thông tin - truyền thông gửi đến Thủ tướng Chính phủ. Nếu được thông qua, 38 triệu thuê bao sẽ bớt được thủ tục này.

Theo báo Tuổi trẻ, ngay sau khi các quy định về việc chụp ảnh, bổ sung ảnh chụp được các doanh nghiệp triển khai, cơ quan quản lý nhà nước đã nhận được nhiều ý kiến phản ứng từ các chủ thuê bao cho rằng việc chụp ảnh là xâm phạm đến quyền riêng tư của người dân, có thể gây lộ thông tin riêng và không cần thiết do đã có chứng minh nhân dân; đối với các thuê bao đã có thông tin chính xác (như thuê bao trả sau) vẫn phải bổ sung chụp ảnh là không cần thiết... Với thực tế trên, việc chụp ảnh, bổ sung ảnh chụp không mang lại ý nghĩa trong công tác quản lý.

Lạm dụng “xe hộ đê” trốn phí là ăn cắp tiền dân

Tại buổi tọa đàm trực tuyến do Báo Giao thông tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng, việc lạm dụng phù hiệu “xe hộ đê” để trốn phí sử dụng đường bộ là hành vi ăn cắp tiền của dân cần phải kiểm tra, xử phạt, thậm chí có thể xử lý hình sự.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, tình trạng sử dụng phù hiệu “xe hộ đê” tràn lan rất nguy hiểm, bởi đây là loại xe được quy định ưu tiên không chỉ dừng lại ở vấn đề miễn phí đường bộ mà còn nhiều quyền ưu tiên khác như không hạn chế tốc độ, được đi ngược chiều, đi vào đường ưu tiên.... Việc có thể xác minh các hành vi trục lợi, mua bán, làm giả phù hiệu “xe hộ đê” hay không, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị vào cuộc và các cơ quan liên quan đang tiến hành xác minh.

BT
Thăm dò khán giả