Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 03:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:42, Thứ 2, 04/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới Bitcoin vừa vượt mốc giá kỷ lục 11.000 USD trên sàn giao dịch của Hàn Quốc. Trước sự tăng giá mạnh của Bitcoin, rất nhiều người đang kỳ vọng về một tương lai giàu sang.

 

 

Đánh bạc với tiền ảo

Báo Kinh tế và đô thị: Trên các diễn đàn, mạng xã hội, những nhóm nhà đầu tư tiền ảo đang bùng nổ với số lượng thành viên tham gia rất lớn. Thị trường tiền ảo nóng đến mức nhiều nhà đầu tư biết rủi ro nhưng vẫn chấp nhận. Các chuyên gia an ninh mạng cảnh cáo, vì là tiền ảo nên khi bị tấn công mạng người chơi có thể mất toàn bộ.

Chưa kể nguy cơ sập sàn, trục trặc giao dịch hệ thống mạng nên khi có vấn đề phát sinh, người chơi cũng không biết kiện ai. Một số ngân hàng trên thế giới cũng như các nhà đầu tư lớn cũng tỏ ra thận trọng với Bitcoin và các đồng tiền điện tử mã hóa.

Dính quả đắng BOT – Doanh nghiệp dè dặt với cao tốc Bắc – Nam

Cũng trong tuần qua, Quốc hội đã thông qua chủ trương thực hiện cao tốc Bắc Nam, trong đó huy động doanh nghiệp tư nhân dưới hình thức BOT được xem là giải pháp then chốt. Tuy nhiên thì làm thế nào để doanh nghiệp mặn mà hơn khi tham gia dự án này lại là vấn đề cần phải được đặt ra.

Báo Lao động: Bài viết đi từ câu chuyện tại dự án tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới (Bắc Kạn). Sau 6 tháng kể từ khi chủ đầu tư, Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Thái Nguyên thống nhất mức phí BOT, đến nay, chủ đầu tư của dự án này vẫn chưa thể tiến hành thu phí theo lộ trình và đứng trước nguy cơ phá sản do phải trả lãi ngân hàng gần 16 tỉ đồng/tháng.

Câu chuyện trên được xem là tiêu biểu cho tình trạng mắc kẹt giữa bộ Giao thông vận tải và chính quyền địa phương của các nhà đầu tư. Đề án cao tốc Bắc Nam theo tính toán sẽ cần tới 13.000 tỉ đồng từ các nhà đầu tư ngay trong giai đoạn 1, và nếu không thể giải quyết những vướng mắc giữa Bộ Giao thông vận tải và UBND các tỉnh thì việc lôi kéo các doanh nghiệp vào dự án này sẽ là rất khó khăn.

Dịch sởi vào mùa – Người lớn cũng mắc bệnh

Chỉ tính riêng trong tuần qua, Hà Nội đã ghi nhận thêm 10 trường hợp mắc sởi. Sở Y tế Hà Nội cho biết, đây là thời điểm mà dịch sởi đã vào mùa với số ca mắc cao so với các thời điểm khác trong năm. Đáng chú ý là đã có cả người lớn nhập viện vì mắc bệnh này.

Báo An ninh Thủ đô: Đại diện sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ đầu năm tới nay, toàn thành phố đã có 208 trường hợp mắc sốt phát ban dạng sởi, 73 trường hợp dương tính với sởi và 1 trường hợp đã tử vong. Đáng chú ý là hầu hết trường hợp mắc sởi vừa qua đều chưa tiêm vaccine phòng bệnh này. 

Theo các bác sĩ tại khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Bạch Mai, bất cứ ai không có miễn dịch, tức là người chưa được tiêm phòng hoặc đã được tiêm phòng nhưng không tạo được miễn dịch đều có thể mắc sởi. Ở trẻ em, 30% số trường hợp mắc sở có thể dẫn tới biến chứng.

Xăng - Điện “nắm tay nhau” tăng giá: Áp lực dồn nặng lên vai người lao động

Giá xăng tăng liên tiếp nhiều phiên gần đây và ngày 30/11 vừa qua, Bộ Công Thương thông báo giá điện chính thức tăng 6,08% từ 1/12 khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Đặc biệt vào dịp cuối năm, nhu cầu sản xuất và tiêu dùng tăng cao tạo áp lực nhiều phía lên túi tiền và đời sống của người lao động.

Báo Lao động: Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, điện là một yếu tố đầu vào rất quan trọng đối với sản xuất và tiêu dùng. Đối với sản xuất thì dù tăng 1% cũng ảnh hưởng vì đó là chi phí đầu vào, huống gì tăng đến mức 6,08%, nếu tính thêm cả VAT thì lên tới khoảng gần 7% chứ không hề ít. Như vậy tăng chi phí thì năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ giảm.

Còn đối với người lao động, khi giá hàng hóa tăng sẽ ảnh hưởng đến đời sống tiêu dùng. Trong điều kiện hiện nay ai cũng phải dùng điện, trong điều kiện thu nhập khác nhau mà có sự tác động khác nhau, nhưng chắc chắn là ảnh hưởng đến đời sống của người lao động.

 

BT
Thăm dò khán giả