Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 16:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Chủ Nhật, 26/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Sau gần một tháng làm việc với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm, chiều 24/11 kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV đã chính thức bế mạc. Thông tin  được đăng tải trên báo CAND số ra trong tuần.

Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ 4 sau 26 ngày làm việc ( Báo CAND)    

Theo đó, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã thông qua 06 luật, 11 nghị quyết và xem xét, cho ý kiến về 09 dự án luật khác  để tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, hoàn thiện hệ thống pháp luật về thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, phòng, chống vi phạm pháp luật, tham nhũng, lãng phí phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng, tranh luận sôi nổi, đã làm rõ trách nhiệm của người được chất vấn, đồng thời, cho thấy năng lực của đại biểu Quốc hội được phát huy. Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, trưởng ngành nắm chắc tình hình, trả lời thẳng thắn, làm rõ vấn đề và đưa ra các giải pháp khắc phục, cơ bản nhận được sự đồng tình của đại biểu Quốc hội, được cử tri và dư luận xã hội đánh giá cao.

Chỉ mất 5 giây để định danh một công dân. ( Báo CAND)

Trong lộ trình thay thế quản lý dân cư bằng hộ khẩu và chứng minh nhân dân của Chính phủ, số định danh cá nhân được xem là chìa khóa kết nối các cơ sở dữ liệu, giúp các bộ, ngành trong việc tra cứu thông tin công dân. Báo Công an nhân dân số ra trong tuần có bài viết về vấn đề này với nhan đề “Chỉ mất 5 giây để định danh một công dân”.

Theo cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực tư pháp, bộ Tư pháp, hiện tại, đã có 18 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sử dụng phần mềm đăng ký khai sinh và trực tiếp kết nối về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để cấp sổ định danh cá nhân. Dự kiến, đến cuối năm nay sẽ có thêm 10 tỉnh nữa gia nhập vào nhóm này. Cục cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư thì cho biết, đã có gần 1 triệu số định danh cá nhân được cấp cho trẻ mới khai sinh. Số định danh này sẽ là số căn cước công dân và sẽ theo công dân đến hết cuộc đời. Chỉ cần dựa vào số định danh này, có thể tra cứu các thông tin cơ bản của công dân mà không cần phải cung cấp bất cứ giấy tờ nào.

Thêm tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ, mâu thuẫn và bất cập. (Báo Lao Động)

Từ ngày 5.12.2017, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất. Quy định này đang gây xôn xao dư luận. Báo Lao Động số ra trong tuần ghi nhận ý kiến của chuyên gia về vấn đề trên

Nội dung bài viết nêu rõ,  liên quan đến vấn đề trên Thậm chí, có y kiến cho răng, việc thêm tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ là một “cải lùi”, gây ra rất nhiều phức tạp, khó khăn trong việc mua bán nhà đất sau này. Ông Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, quy định trên tạo nhiều rối ren. Thậm chí những người đề xuất chuyện này không có hiểu biết gì về pháp luật dân sự. Bởi lẽ, đối với con cái trong gia đình thì trong bộ luật dân sự đã nói về quyền thừa kế. Hơn nữa, thêm tên các con vào GCNQSDĐ đồng nghĩa với việc chúng ta phải xác định rõ ràng được sự đóng góp của từng người con trong tài sản chung đó. Và điều này là không thể.

Di dời bộ, ngành, trường học, bệnh viện, cơ sở ô nhiễm ra khỏi nội đô Hà Nội: Đủng đỉnh đến bao giờ? ( Báo Kinh tế & Đô thị)

Chủ trương của Chính phủ về sử dụng quỹ đất rất rõ ràng khi di dời các Bộ, ngành, trường học, bệnh viện ra khỏi khu vực nội đô. Tuy nhiên, sau gần 3 năm, kết quả di dời rất hạn chế, các cơ sở được sắp xếp quỹ đất mới cũng chưa bàn giao lại quỹ đất cũ cho Hà Nội. Báo Kinh tế & Đô thị số ra trong tuần đề cập đến vấn đền trên qua bài viết có nhan đề  " Di dời bộ, ngành, trường học, bệnh viện, cơ sở ô nhiễm ra khỏi nội đô Hà Nội: Đủng đỉnh đến bao giờ?

Mặc dù việc xây dựng cơ sở mới của các Bộ, ngành, trường học, bệnh viện rất tốn kém, song ngay cả khi hoàn thành thì cũng không ít Bộ, ngành lần lữa, không chịu chuyển về. Thậm chí, có cơ sở chuyển về nơi ở mới cũng không trả lại mặt bằng nơi ở cũ cho thành phố. Theo một số chuyên gia quy hoạch, không nên có trường hợp ngoại lệ ở đây.

Tuy nhiên theo Theo GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV Việt Đức cho rằng, vấn đề ở đây là cần xây thêm các BV tại khu vực ngoại thành để có đủ số lượng giường phục vụ bệnh nhân chứ không phải di dời các cơ sở trong nội đô. Nếu di dời hết BV ra xa, người dân nội thành sẽ gặp khó khăn về khám chữa bệnh.

 

BT
Thăm dò khán giả