Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 00:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Chủ Nhật, 29/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Ngày 22/5 – Ngày hội của non sông -  ngày mà hơn 69 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Hầu hết các báo trong tuần qua đã tập trung đăng tải về kết quả tốt đẹp của sự kiện trọng đại này.

 

Bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 thành công tốt đẹp

“Thắng lợi từ ý Đảng, lòng dân đồng thuận” là tiêu đề về nội dung đáng chú ý được đăng tải trên trang nhất báo QĐND. Bài viết thông tin: Theo thống kê, đến chiều ngày 22/5, rất nhiều tổ bầu cử trên cả nước đã có 100% số cử tri đến bỏ phiếu. Tình hình ANTT tại các địa phương trong cả nước đảm bảo ổn định, rất thuận lợi cho công tác bầu cử.

Báo Tuổi trẻ: Vào cuối ngày 22-5 - ngày bầu cử, Báo Tuổi trẻ dẫn lời Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc: “Nhìn tổng thể, chúng ta thấy rằng người dân đã thể hiện trách nhiệm công dân rất cao”. ông Phúc nói: “Qua kết quả sơ bộ có thể thấy rằng công tác chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử năm nay được triển khai nhanh, đồng bộ, sâu sát”

Báo Lao động: Trả lời phỏng vấn báo Lao động tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, TBT Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Trách nhiệm của Hội đồng nhân dân, của Quốc hội trong nhiệm kỳ sắp tới là tiếp tục thực hiện thật tốt chức năng nhiệm vụ của cơ quan dân cử đã được thực hiện trong Hiến pháp và pháp luật.

Với Quốc hội phải thực hiện tốt trách nhiệm là cơ quan lập pháp cao nhất, đại diện cho dân cao nhất, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất với 3 chức năng lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Báo Lao động cũng đã trích phát biểu của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nước khi tham gia sự kiện trọng đại này: Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nói: “Cuộc bầu cử này là một sự kiện chính trị trọng đại trong đời sống chính trị của toàn dân tộc.

Cuộc bầu cử tiếp tục củng cố hoàn thiện nhà nước pháp quyền, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động hội nhập quốc tế”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Bầu cử là quyền lợi và trách nhiệm của người dân. “Chúng tôi mong muốn các cấp ngành làm hết sức mình để cuộc bầu cử được dân chủ, thành công, tìm ra được những người xứng đáng vào cơ quan nhà nước cho dân, vì dân”.

Tổng thống Hoa Kỳ thăm chính thức Việt Nam ( Báo CAND)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa kỳ Barack Obama đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến 25/5.

Tại cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, tổng thống Barack Obama đều khẳng định ông mang lời chào hữu nghị từ Hoa Kỳ tới Việt Nam và Hoa kỳ coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực. Nhiều báo ra ngày hôm nay đã đăg tải các bài viết thông tin về sự kiện quan trọng này.

Trên trang nhất báo CAND đăng tải bài viết có tiêu đề “ Hoa Kỳ coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực” nội dung bài báo nêu rõ: Tổng thống Barack Obama bày tỏ vui mừng lần đầu được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, khẳng định mong muốn chuyến thăm sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 nước.

Tổng thống Barack Obama nhất trí sẽ sớm thúc đẩy Quốc hội Hoa Kỳ thông qua hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương ( TPP), cam kết trợ giúp Việt Nam nâng cao năng lực để triển khai thỏa thuận này.

Nhân dịp này Tổng thống Barack Obama tuyên bố, Hoa Kỳ chính thức dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam./.

Ngăn chặn hàng giả mới xử lý phần nổi (báo Kinh tế và  Đô thị) 

Chúng ta sẽ tiếp tục đến với thông tin trên tờ Kinh tế và đô thị. Trong năm 2015, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) cả nước đã phát hiện 25.123 vụ vi phạm hàng giả, kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT). Song theo nhiều chuyên gia cho rằng đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Ông Lê Thế Bảo - Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam cho biết: Hiện có đến 31 ngành hàng bị làm giả. Thậm chí hàng giả được bày bán công khai tại các trung tâm thương mại, chợ biên giới. Và ngay cả tem chống hàng giả, vốn là công cụ giúp DN bảo vệ thương hiệu, cũng đang bị làm giả.

Qua thống kê, hiện có tới 60% tem nhập khẩu rượu ngoại là tem giả, tem quay vòng. Tại nhiều chợ đầu mối, các cơ sở kinh doanh thịt gia súc, gia cầm còn sử dụng con dấu giả để đóng dấu kiểm dịch thú y, khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi phân biệt.

Thống kê cũng cho thấy, 70% hàng giả do nước ngoài sản xuất tràn vào Việt Nam được nhập khẩu dưới dạng linh kiện sản xuất khiến cho các cơ quan chức năng khó phát hiện./.

Tiếp tục thu hồi lô nước đóng chai C2, Rồng đỏ: Lượng chì vượt  9 lần cho phép. ( Báo Lao Động)

Một trong những sự việc được dư luận quan tâm trong tuần qua liên quan đến chất lượng của nước đóng chai C2 và Rồng đỏ:

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Dinh dưỡng, 10 mẫu C2 và Rồng đỏ đang lưu thông trên thị trường do Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế lấy ngẫu nhiên đều có hàm lượng chì nằm trong giới hạn quy định. Tuy nhiên, thực tế liên tiếp 5 lô sản phẩm C2 và Rồng đỏ của Cty TNHH URC bị Thanh tra Bộ Y tế tạm đình chỉ lưu hành đều do hàm lượng chì không đạt theo tiêu chuẩn công bố.

Hàm lượng chì trong các sản phẩm này vượt mức cho phép nhiều lần (cao nhất là 9 lần). Điều này khiến người dân vô cùng hoang mang. Trong khi kết quả làm việc của đoàn Thanh tra Bộ vẫn chưa ngã ngũ, thì nhiều người dân vẫn hằng ngày mua và sử dụng những sản phẩm này./.

Hà Nội ngập úng nặng sau đêm mưa lớn

Trận mưa lớn đêm 24/5 đã khiến nhiều tuyến phố của Hà Nội ngập sâu. Đến sáng 25/5, giao thông trên toàn TP bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ùn tắc, tê liệt, nhiều tuyến đường, phố bị ngập úng đã trở thành cảnh tượng hãi hùng đối với người dân. Đây cũng là nội dung được nhiều tờ báo đăng tải trong tuần qua.
Báo Công an nhân dân: Mặc dù dự án thoát nước giai đoạn 2 của Hà Nội đang đi vào giai đoạn hoàn thành nhưng cả TP vẫn còn đến 35 điểm ngập úng. Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong thừa nhận, lượng mưa đã vượt quá năng lực thoát nước Hà Nội.

Báo Kinh tế và Đô thị: Theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng, toàn bộ khu vực phía Tây TP gồm các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm đều nằm trong lưu vực thoát nước ra sông Nhuệ. Tuy nhiên, hiện sông Nhuệ đang bị thu hẹp dòng chảy, hệ thống thoát nước chưa được đầu tư đồng bộ nên rất dễ xảy ra úng ngập.

Báo An ninh Thủ đô: Trước những ý kiến nghi ngờ năng lực tiêu thoát nước của Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn II - vốn được đầu tư hàng trăm triệu USD, ông Võ Nguyên Phong giải thích: “Công suất thiết kế của dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn II được tính toán với lượng mưa là 31 0mm/2 ngày (giai đoạn I là 1 72mm/2 ngày). Do đó, sau những trận mưa lớn liên tục trong vòng vài giờ với lượng mưa lên tới gần 300mm như sáng 25-5 thì ngập úng cục bộ là không tránh khỏi”./.

BT
Thăm dò khán giả