Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 08:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:47, Chủ Nhật, 14/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo trong tuần qua

(ANTV) - Việt Nam xây dựng 6 biện pháp phòng dịch COVID-19 mới; “Ác mộng” vay tiền qua App; Bằng lái xe sẽ có mã QR tra cứu nhanh dữ liệu về tài xế; Nhập khẩu lợn sống trong tuần này, giá lợn hơi có giảm?... là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra tuần vừa qua

 

1. Việt Nam xây dựng 6 biện pháp phòng dịch COVID-19 mới

 Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã phối hợp xây dựng video "6 biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới". Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.

Mỗi quốc gia hoặc các khu vực trong cùng một quốc gia có thể bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 khác nhau. Do vậy, các biện pháp hạn chế tại mỗi nơi có thể khác nhau. Cụ thể, 6 biện pháp bảo vệ quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19 để giúp giảm số người mắc bệnh và giảm bớt các biện pháp hạn chế: Vệ sinh tay sạch sẽ; che miệng mũi khi ho, hắt hơi; không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay; hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người; giữ khoảng cách tối thiểu 1m; thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt hay được chạm vào (như tay nắm cửa hay điện thoại).

2. “Ác mộng” vay tiền qua App

Thủ tục đơn giản, thời gian giải ngân nhanh là những ưu điểm mà hình thức cho vay qua ứng dụng điện thoại (App) đang dùng để lôi kéo người vay. Nhưng song hành với đó là khoản lãi khổng lồ phải trả, những lời đe dọa, phỉ bang nếu không trả đúng hạn.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam Nguyễn Ngọc Dũng: Về bản chất, mô hình cho vay qua App là rất tiện lợi đang được triển khai thành công tại nhiều quốc gia như Mỹ hay Nhật Bản. Hoạt động này hỗ trợ người vay nhanh chóng, thích hợp với những người lao động có thu nhập thấp. Tuy nhiên trên thực tế, vay qua App đang bị biến tướng thành tín dụng đen với khoản lãi vay có thể lên tới trên 1.000%/năm.

Chính vì vậy, mô hình này cần có sự giám sát kịp thời từ phía Ngân hàng Nhà nước nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững của loại hình cho vay ngang hàng đang còn nhiều tiềm năng tại Việt Nam cũng như bảo đảm quyền lợi cho người vay.

3. Bằng lái xe sẽ có mã QR tra cứu nhanh dữ liệu về tài xế. 

 Từ 1/6/2020, tất cả các loại bằng lái xe cấp ra sẽ phải thực hiên in mã hai chiều (QR) vào Giấy phép lái xe (GPLX). Thông tin được đăng tải trên báo điện tử ANTĐ

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin trên GPLX và liên kết với hệ thống thông tin quản lý bằng lái xe để xác minh tính xác thực và tra cứu thông tin của bằng lái. Việc sử dụng mã QR sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý và lực lượng tuần tra, kiểm soát trong việc phát hiện các GPLX không hợp lệ và liên kết nhanh với cơ sở dữ liệu quản lý GPLX của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

4. Nhập khẩu lợn sống trong tuần này, giá lợn hơi có giảm? 

Báo Lao Động số ra tuần này đăng tải bài viết có nhan đề “Nhập khẩu lợn sống trong tuần này, giá lợn hơi có giảm?”

 Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, có khả năng lợn sống sẽ được nhập chính ngạch về Việt Nam trong tuần này từ các nước Thái Lan, Lào, Campuchia với giá khá hợp lý. Hiện tại, mọi thủ tục hành chính gần như đã xong, nhưng việc nhập khẩu lợn sống phải tuân thủ quy định Luật Thú y Việt Nam và quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), nên phải rà soát, xem xét rất cẩn trọng.

 Mặc dù Cục Thú y chưa cho phép nhập khẩu chính ngạch lợn sống vào Việt Nam, nhưng 10 ngày nay, từ khi có thông tin lợn sống sẽ được nhập khẩu vào Việt Nam, giá lợn hơi đã liên tục giảm trên cả nước. Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết việc nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam phải thực hiện cách ly đúng quy định để bảo vệ an toàn cho đàn lợn nuôi trong nước. Về số lượng và thời gian cho phép nhập khẩu sẽ được cân nhắc thận trọng để vừa giảm được áp lực nguồn cung hiện nay, vừa không làm thiệt hại quyền lợi cho người chăn nuôi trong nước.

BT
Thăm dò khán giả