Chủ nhật, ngày 11/04/2021 - 17:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 5, 25/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - "Trong năm 2021, Bộ Y tế khẳng định đảm bảo không thiếu vaccine. Bộ Y tế đang hết sức nỗ lực để triển khai tiêm. Đây là đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay với trên 100 triệu liều"- Là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế được đăng tải trên báo CAND.

Chuẩn bị đợt tiêm chủng vắc xin Covid 19 lớn nhất từ trước đến nay

Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến sáng 24/2, Việt Nam ghi nhận 2.403 bệnh nhân, trong đó 1.760 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Đợt dịch thứ 3 từ 27/1 đến nay có 13 tỉnh, thành phố ghi nhận ca bệnh. Đến nay 10/13 địa phương đã trải qua nhiều ngày không ghi nhận ca bệnh.

Về việc cung ứng vaccine phòng chống COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin, sẽ nhập khẩu nguồn vắc xin của các nước để về tiêm cho người dân, còn vắc xin tự sản xuất hiện các công đoạn vẫn đang theo đúng tiến độ. Dự kiến đến năm 2022, chúng ta sẽ sản xuất được vaccine. Ngành Y tế rất kỳ vọng vào việc sản xuất vaccine của Việt Nam, trong đó vaccine của Nanogen có tên Nano Covax sẽ thử nghiệm giai đoạn 2 trong tuần này và vaccine của IVAC có tên Covivac có hiệu quả rất tốt.

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

Theo TS Trần Bá Dung - Trưởng Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam, phóng viên với đặc thù công việc là đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người có thể lan truyền dịch bệnh cho người khác nếu bị mắc COVID-19 rất cao. Do vậy, nên ưu tiên cho cả những phóng viên báo chí tác nghiệp trong lĩnh vực khác để đảm bảo được sự an toàn về sức khoẻ cho chính những đối tượng này và những người xung quanh.

TS Trần Bá Dung - cho rằng: Cũng như những chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch, các phóng viên đã có một cuộc sống đặc biệt khi tác nghiệp ở những tuyến đầu nóng bỏng. “Bởi vì công việc trong lĩnh vực báo chí có tính đặc thù là lao động tập thể, có dây chuyền, quy trình tổ chức chặt chẽ. Do vậy, nguy cơ những phóng viên - tiếp xúc nhiều người - có thể lan truyền dịch bệnh cho người khác nếu bị nhiễm COVID-19 rất cao”.

Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất: Liều thuốc cần cho doanh nghiệp

Để giúp DN có nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm 2021, Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Hiện nay, diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, khó lường và chưa dự báo được thời điểm kết thúc ở trong nước và trên thế giới. Tình trạng sụt giảm doanh số và các giao dịch thương mại bị gián đoạn dẫn đến DN gặp khó khăn trong cân đối nguồn tài chính để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì vậy, việc tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ của Nhà nước thông qua cơ chế giãn, hoãn nộp các khoản thuế phát sinh sẽ giúp các DN, cá nhân vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh. Trên cơ sở đó, mới đây Bộ Tài chính đã có tờ trình trình Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Trường y tràn lan, hậu quả khôn lường

Nghề y là nghề đặc biệt, một người bác sĩ nếu mắc sai sót trong quá trình điều trị có thể phải trả giá bằng tính mạng của bệnh nhân. Tuy nhiên việc trường y được mở tràn lan sẽ gây nên những hậu quả khôn lường.

GS, TS Nguyễn Hữu Tú - Phó hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội cho biết: Hiện nay, cả nước có khoảng 30 cơ sở đào tạo ngành Bác sĩ Y đa khoa. Trong số đó, chỉ có 11 trường đại học trực thuộc Bộ Y tế, một vài cơ sở đào tạo thuộc Đại học Quốc gia và Đại học vùng, còn lại hầu hết là cơ sở đào tạo ngoài công lập.

Điều này đã dấy lên lo ngại về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Ngành Y, bởi đây là ngành nghề đặc biệt, liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người. So sánh với nước Mỹ, để đào tạo ra một bác sỹ mất 10 năm, dài hơn ở Việt Nam có 6 năm nhưng số lượng cơ sở đào tạo cũng không phát triển “thần tốc” như ở VN vì tiêu chuẩn để mở trường y là vô cùng khắt khe.

B.T
Thăm dò khán giả