Thứ ba, ngày 09/03/2021 - 09:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 2, 22/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo CAND trong mục “Phòng, chống diễn biến hòa bình” đăng tải bài viết “Lương tâm nào cho những kẻ chà đạp lên lợi ích của dân tộc?” chỉ rõ những vu cáo của Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế (HRW) về vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. 

Lương tâm nào cho những kẻ chà đạp lên lợi ích của dân tộc?

Theo bài viết, mới đây, Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế (HRW) ra thông cáo báo chí lên án Việt Nam vi phạm nhân quyền với nội dung “Việt Nam nằm trong số ít nhất 83 chính phủ trên thế giới đã dùng đại dịch COVID-19 để biện minh cho hành động vi phạm quyền tự do ngôn luận và hội họp ôn hòa của người dân”. Trong báo cáo này, HRW cho rằng trong năm 2020 chính quyền Việt Nam đã gia tăng trấn áp những người cổ vũ cho các quyền dân sự và chính trị cơ bản, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận và quyền lập hội… Thậm chí, một quan chức của tổ chức này còn vu cáo rằng, năm 2020 “lại là năm đen tối nữa cho nhân quyền ở Việt Nam”.

Bài viết khẳng định, đây là một luận điệu chẳng mới mẻ gì của tổ chức theo dõi nhân quyền, bởi bao năm qua họ vẫn nhai đi nhai lại luận điệu vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền. Từ bao giờ, hành động chống phá Nhà nước, chống phá nhân dân lại được gọi là yêu nước? Công cuộc đấu tranh với các âm mưu chống phá của các thế lực thù địch trong và ngoài nước dựa trên chiêu bài nhân quyền nhằm vào Việt Nam còn lâu dài và phức tạp. Để tạo niềm tin của nhân dân vào sứ mệnh ấy, rất cần những cái đầu tỉnh táo để nhận diện và vạch trần sự thật về những đối tượng vi phạm pháp luật đang được các cá nhân, tổ chức gắn cho cái mác “tù nhân lương tâm”.

Xuất khẩu có thể bứt phá?

Tuy xuất khẩu đạt được những con số ấn tượng trong 2 tháng đầu năm nhưng một số chuyên gia thận trọng cho rằng, chưa có gì chắc chắn về khả năng bứt phá tốt trong cả năm nay. một cách thận trọng, các chuyên gia nhấn mạnh, kỳ vọng xuất khẩu tăng trưởng hơn nữa chỉ trở thành hiện thực nếu nỗ lực giải quyết những vấn đề căn cơ. Thông tin trên báo Đại biểu Nhân dân.

Theo số liệu của Bộ Công thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 1 năm 2021 ước đạt 27,7 tỷ USD, tăng 0,2% so tháng trước và tăng 50,5% so cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu nhóm nông, lâm, thủy sản tăng mạnh, tới 22,7% so cùng kỳ năm trước, đạt 2,03 tỷ USD; nhóm hàng công nghiệp chế biến ước đạt 23,96 tỷ USD, tăng 54,5%. Ước tính tháng đầu năm Việt Nam xuất siêu 1,3 tỷ USD, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 1,8 tỷ USD, khu vực ó vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 3,1 tỷ USD. 

Theo TS Lê Đăng Doanh, “chúng ta có quyền kỳ vọng xuất khẩu sẽ tăng trưởng hơn nữa nhưng điều này phải đi kèm với nỗ lực không ngừng”. Theo ông, Nhà nước phải làm tốt vai trò điều phối trong thực thi các hiệp định thương mại tự do: “phải rà soát lại các hiệp định, bởi chắc chắn sẽ có những hạn chế, chồng chéo. Cần nghiên cứu, xem xét chỗ nào là hạn chế, tránh tình trạng giẫm chân nhau”. 

“Khó trăm đường” tiêu thụ nông sản vùng dịch

Chỉ riêng mặt hàng cà rốt của 1 xã vùng dịch ở tỉnh Hải Dương đang vào vụ thu hoạch đã hơn 50.000 tấn, chưa kể diện tích cà rốt được nông dân thuê trồng ở vùng khác còn lớn hơn nhiều. Bên cạnh đó, hàng trăm nghìn tấn cà chua, bắp cải, su hào củ cải, hành tỏi...của tỉnh Hải Dương cũng cần tiêu thụ sớm. Thế nhưng, việc lưu thông nông sản cho Hải Dương hiện vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Ghi nhận trên báo Lao động.

Trưa 21/02, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Quang Phúc - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương - cho biết: tỉnh Hải Dương đã có báo cáo gửi Bộ Công Thương, gửi Chính phủ đề nghị hỗ trợ tiêu thụ nông sản. Hải Dương cũng phối hợp với các tỉnh bạn, đặc biệt là TP.Hải Phòng - nơi có cảng xuất khẩu để Hải Dương có thể xuất khẩu rau củ quả, đặc biệt là bắp cải, cà rốt.

Theo Bộ Công Thương, qua trao đổi, các siêu thị tại Hà Nội cho hay sẵn sàng thu mua nông sản của Hải Dương để tiêu thụ. Nhưng Hải Dương cần tháo gỡ khó khăn về logistic, bởi các doanh nghiệp không thể đến thu mua tận nơi khi địa phương này đang thực hiện phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội hỗ trợ Hải Dương “giải cứu” nông sản

Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, dịch Covid-19 bùng phát tại Hải Dương đã khiến hàng nghìn tấn rau, củ, nông sản của người nông dân không thể tiêu thụ. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, đã có nhiều cá nhân, doanh nghiệp Thủ đô, hệ thống siêu thị chung tay giải cứu nông sản giúp người dân Hải Dương.

Tuy nhiên, theo phản ánh, trong quá trình hỗ trợ tỉnh Hải Dương “giải cứu” nông sản, các doanh nghiệp bán lẻ và nhóm tình nguyện có chung phản ánh: hiện, vận chuyển nông sản từ Hải Dương về Hà Nội tiêu thụ qua một số tuyến đường gặp nhiều khó khăn bởi những tỉnh giáp ranh Hải Dương hạn chế không cho lưu thông hoặc phải tự cách ly tại nhà từ 14 - 21 ngày. Lái xe tìm cung đường khác để đưa hàng hóa đi tiêu thụ nên tăng chi phí vận chuyển.

Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Lê Việt Nga cho biết, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sở Công Thương các địa phương, đơn vị phân phối tăng cường thu mua nông sản của Hải Dương, giúp tiêu thụ lượng nông sản tại tỉnh này. Đồng thời, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường chế biến nông sản.

Thăm dò khán giả