Chủ nhật, ngày 28/02/2021 - 01:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 5, 18/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Lực lượng CAND bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân dân vui Tết, đón Xuân; Cuối tháng 2/2021 có vaccine COVID-19, đợt đầu có thể tiêm cho 5 triệu người; Thực hành tính ngưỡng trong mùa dịch: Nhà chùa làm lễ cầu an trực tuyế

 

Lực lượng CAND bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân dân vui Tết, đón Xuân

Trước và trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và Bộ Công an, tăng cường nhiều biện pháp công tác, kiểm tra, chỉ đạo công tác trực, ứng trực, sẵn sàng chiến đấu vừa bảo đảm ANTT vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận và biểu dương tinh thần nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của CBCS toàn lực lượng CAND trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Nhiều tập thể, CBCS công tác ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo... không quản ngại khó khăn, lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc.

Thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo triển khai ngay công tác trọng tâm theo chương trình, kế hoạch đã đề ra trong quý I/2021. Trước hết là tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh tư tưởng, văn hóa, an ninh mạng, an ninh thông tin và truyền thông, an ninh xuất nhập cảnh. Tiếp tục triển khai có hiệu quả tấn công trấn áp, truy nã các loại tội phạm, vi phạm pháp luật về hình sự (trộm cắp, cướp giật, đánh bạc...), kinh tế, ma túy, môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cuối tháng 2/2021 có vaccine COVID 19, đợt đầu có thể tiêm cho 5 triệu người

Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, lúc này, vaccine là giải pháp được kỳ vọng nhất, có thể khống chế tình hình dịch bệnh COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, cuối tháng 2 này, nếu sắp xếp kịp chuyến bay và hoàn thiện tốt các thủ tục thì có vaccine theo 2 nguồn: Nguồn từ chương trình COVAX facility là 4,88 triệu liều và nhập khẩu hơn 117.000 liều. Như vậy, chúng ta có khoảng 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho 5 triệu người.

PGS.TS Trần Thị Giáng Hương, Giám đốc các Chương trình Kiểm soát bệnh tật của Tổ chức Y tế thế giới, Điều phối viên WHO khu vực Tây Thái Bình Dương về vaccine COVID-19 cho biết, hiện tại vaccine chưa đủ cung ứng cho toàn dân.

Các nhóm đối tượng ưu tiên là: Cán bộ, nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch, tiếp đến là nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi có bệnh nền nhằm bảo vệ các nhóm đối tượng này. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, song song với việc chuẩn bị sẵn sàng cho triển khai tiêm vaccine COVID-19, các quốc gia cần tiếp tục giữ vững và đẩy mạnh các biện pháp y tế cộng đồng phòng chống dịch và nâng cao ý thức phòng bệnh của người dân.

Thực hành tính ngưỡng trong mùa dịch: Nhà chùa làm lễ cầu an trực tuyến

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều cơ sở thờ tự tại Hà Nội đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức các đại lễ, như cầu an, dâng sao giải hạn theo hình thức trực tuyến.

Ngay trong kỳ nghỉ Tết Tân Sửu, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPGVN) Việt Nam đã ban hành văn bản hướng dẫn việc tổ chức các lễ cầu nguyện quốc thái dân an (mà nhiều chùa còn gọi lễ cầu an giải hạn) trong dịp Tết cổ truyền. Ban Thường trực Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam đề nghị toàn thể tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thực hiện Tết 5K để cầu nguyện quốc thái dân an, dịch bệnh sớm tiêu trừ, đem lại sự bình an, may mắn cho mọi người, mọi nhà.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Kinh tế & Đô thị, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), nhà chùa vẫn nhận cầu an, giải hạn cho người dân trong tháng Giêng năm Tân Sửu 2021. Việc làm này không những đi ngược lại với chỉ đạo của Giáo hội đồng thời tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện các điểm tập trung đông người, gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

BT
Thăm dò khán giả