Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 13:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 6, 25/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo Lao động thông tin, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 tại Vương quốc Anh đang trở thành mối quan tâm lớn của toàn thế giới. Nhiều người lo ngại đây sẽ là thách thức lớn trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19. Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

 

 

Nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới virus SARS-CoV-2: Phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất

Báo Lao động: Theo thông tin, Bộ Y tế hết sức quan ngại, nhưng cần phải bình tĩnh Ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế cho biết, hiện nay, về cơ bản, Việt Nam đã kiểm soát thành công với COVID-19. Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến sự biến chủng mới của virus SARS- CoV-2 đang làm giới khoa học rất lo ngại... Theo ước tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70% - đây là điều hết sức quan ngại.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống COVID-19 thành cao điểm để bảo đảm Tết guyên đán. Các địa phương phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, tăng cường chuẩn bị, tập huấn cho nhân viên y tế, chuẩn bị kế hoạch lấy mẫu diện rộng; tăng cường xét nghiệm, bảo đảm cơ sở điều trị, tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện 5K. Với các cơ sở y tế, hải đặt nhiệm vụ từ thời điểm ày đến cuối năm, cần đưa công tác phòng, chống dịch lên mức cao nhất.

Đề xuất lắp camera phạt nguội trên toàn quốc

Báo CAND: Ngày 24/12, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, Cục CSGT đề xuất lắp camera phạt nguội trên toàn quốc, ứng dụng công nghệ vào xử phạt vi phạm giao thông. 

Thông tin cho biết, ngoài hệ thống camera hiện có trên một số tuyến cao tốc, Cục CSGT đề xuất lắp đặt hai loại camera giám sát, an ninh, điều khiển giao thông và camera phát hiện lỗi vi phạm trên toàn quốc, bao phủ các tuyến cao tốc và quốc lộ trọng điểm. Đề án cũng hướng tới việc xây dựng đồng bộ hệ thống camera từ Bộ Công an tới các địa phương, cùng chung một tiêu chuẩn, có thể sử dụng vào nhiều mục đích, hỗ trợ nhiều cơ quan, ban ngành cùng có thể khai thác. Hệ thống camera này được coi là tài sản chung của toàn xã hội.

Ngoài ra, Đề án cũng hướng tới giai đoạn 2021-2025 Bộ Công an ưu tiên ứng dụng công nghệ để đổi mới cách xử lý, giám sát vi phạm của lực lượng CSGT trên toàn quốc. Khi hệ thống camera giám sát được lắp đặt đầy đủ, CSGT chỉ làm nhiệm vụ tuần lưu, điều tiết, chỉ huy dẫn đoàn, giải quyết tai nạn là chính, chỉ lập chốt phát hiện các lỗi camera không thể phát hiện được như nồng độ cồn, ma túy, vượt quá tải trọng.

Không để dịch vụ kinh doanh đòi nợ biến tướng

Báo Lao động: Luật Đầu tư (sửa đổi) sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021, trong đó Luật qui định nghiêm cấm ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, các luật sư cho rằng đây là quy định tích cực góp hần ngăn chặn các hoạt động đòi nợ thuê có tính chất đe dọa, khủng bố tinh thần người khác. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.

Theo ghi nhận của báo Lao động, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, khi Luật Đầu tư (sửa đổi) có hiệu lực, các công ty có chức năng kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê sẽ chấm dứt hoạt động vì nằm ở danh mục ngành nghề cấm. Khi Luật được thông qua đã tạo được sự đồng thuận rất lớn của cơ quan quản ý Nhà nước và người dân vì đã có không ít vụ việc gây ồn ào dư uận vì dịch vụ đòi nợ thuê.

Tuy nhiên, các luật sự cho rằng cần có những hướng dẫn cụ thể để tránh những biến tướng của hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ, gây bất ổn cho xã hội. Bởi khi thực tế xã hội phát sinh nhu cầu đòi nợ thuê, có cầu ắt có cung, khi ấy liệu trong xã hội có xuất hiện hoạt động lén lút, trá hình, dịch vụ “chui”, khó quản lý, đây cũng là vấn đề cần lưu ý.

Không để hàng hóa tăng giá đột biến dịp Tết

Báo Kinh tế & Đô thị: Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến TếtNguyên đánTân Sửu 2021 nên nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Để đảm bảo nguồn cung, ngăn chặn hiện tượng tăng giá bất hợp lý, ngành công thương đang tích cực dự trữ hàng hóa. Thông tin từ báo Kinh tế & Đô thị.

Theo Sở Công Thương Hà Nội để bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp cuối năm, ngành công thương Hà Nội đã yêu cầu các DN sản xuất, bán lẻ dự trữ lượng hàng hóa trị giá 39.400 tỷ đồng (tăng khoảng 5% so với kế hoạch Tết năm 2020). Các DN ngành công thương TP Hồ Chí Minh đã dự trữ lượng hàng hóa cho 2 tháng Tết với kinh phí 19.679,7 tỷ đồng, tăng 652,4 tỷ đồng so với Tết Canh Tý 2020.

Tại các tỉnh, thành phố, các DN tiếp tục duy trì, thực hiện phương án bảo đảm sản phẩm thiết yếu đã xây dựng (lượng hàng hóa ký kết tăng 2-3 lần so với ngày thường) để sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19. Đẩy mạnh triển khai các hoạt động thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", qua đó hỗ trợ DN sản xuất tiêu thụ, lưu thông hàng hóa.

BT
Thăm dò khán giả