Thứ bảy, ngày 17/04/2021 - 19:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 5, 22/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Khẩn cấp chi viện bác sĩ, thuốc men cho người dân vùng lũ; Tập trung cứu trợ người dân vùng lũ; Quản lý cư trú bằng công nghệ thông tin - bước tiến mới trong quản lý cư trú;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay.

Khẩn cấp chi viện bác sĩ, thuốc men cho người dân vùng lũ

Tại các tỉnh miền Trung, nước lũ dâng cao khiến hàng trăm người chết, mất tích, hàng nghìn ngôi nhà ngập đến mái; hàng chục nghìn héc ta lúa và hoa màu bị ngập nước;  cơ sở hạ tầng và vùng nuôi trồng thủy sản bị cuốn trôi, nhiều nơi bị cô lập hoàn toàn,…Sau lũ, nguy cơ dịch bệnh hiện hữu. Việc hỗ trợ y tế cho các tỉnh miền Trung cấp thiết hơn bao giờ hết.

Lũ lụt trên diện rộng không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân mà cũng là thời điểm các nguy cơ dịch bệnh mùa mưa lũ đe dọa sức khỏe cộng đồng. Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải,… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.

Những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ như: Sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ,…

Trước khó khăn do lũ lụt ở miền Trung, Bộ Y tế đã xuất cấp cho Sở Y tế các tỉnh/thành phố Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng hóa chất khử khuẩn, khử trùng nguồn nước, mỗi tỉnh 700.000 viên sát khuẩn nước. Đồng thời, công tác hỗ trợ y tế cũng được đặc biệt quan tâm.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký quyết định phân công 6 bệnh viện tuyến Trung ương và 3 viện hỗ trợ y tế cho các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.

Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ cho các Bệnh viện, Viện trực thuộc Bộ Y tế tham gia hỗ trợ y tế trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho các tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng của mưa, lũ năm 2020.

Theo báo Lao Động

Tập trung cứu trợ người dân vùng lũ

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp ứng phó với bão số 8 và mưa lũ tại miền Trung vào ngày 21/10.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, hiện nay diễn biến thiên tai còn rất phức tạp, do đó, cần tiếp tục chủ động ứng phó trên tinh thần không chủ quan.

Những ngày tới khi mưa tạm ngớt, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung cao độ cho công tác cứu trợ người dân vùng lũ. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo cần làm thế nào để hàng cứu trợ đến được tận tay người dân. “Hàng cứu trợ phải tập trung, do chính quyền, Ủy ban MTTQ các địa phương tiếp nhận, phân phối. Công tác cứu trợ cần tuyệt đối tránh hình thức, quay phim chụp ảnh xong là xong…” - Phó Thủ tướng lưu ý.

Thực hiện sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng và Thực hiện công điện của Bộ Công an, Công an Nghệ An tăng cường lực lượng đến tâm lũ Hà Tĩnh…. Ghi nhận trên Báo Công an nhân dân.

Công an tỉnh Nghệ An đã kịp thời điều động 7 xuồng máy, 1 xe cứu nạn cứu hộ, 2 xe tải và bán tải, 150 áo phao, 80 phao tròn cùng 35 CBCS thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Phòng Cảnh sát Giao thông được trang bị đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết tăng cường cho Công an tỉnh Hà Tĩnh thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Ngay sau khi được tăng cường, CBCS Công an Nghệ An đã phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh triển khai các biện pháp tập trung cứu hộ, khẩn cấp sơ tán dân cư vùng nguy hiểm, bị cô lập trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà.

Theo báo Kinh tế & Đô thị

Quản lý cư trú bằng công nghệ thông tin - bước tiến mới trong quản lý cư trú…

Tại kỳ họp lần thứ 10, quốc hội khóa XIV về thảo luận dự án Luật Cư trú sửa đổi, tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu đánh giá cao tinh thần cầu thị, tiếp thu ý kiến chỉnh sửa dự thảo Luật Cư trú của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời cho biết, nhất trí phương án 1 đối với điều kiện đăng ký thường trú đối với người có chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn, ở nhờ theo khoản 3 Điều 20 của dự thảo luật, nghĩa là cần quy định một trong các điều kiện để đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ là phải đảm bảo diện tích nhà ở tối thiểu do HĐND cấp tỉnh quy định, nhưng không thấp hơn 8m² sàn/người.

Một vấn đề nhiều đại biểu quan tâm đó là có cần thời gian chuyển tiếp việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sau khi Luật có hiệu lực. Một số đại biểu cho rằng nên giữ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến 31/12/2022 để hoàn thành nốt các thủ tục hành chính. Đa số các đại biểu đề nghị cần bỏ ngay sổ hộ khẩu, sổ tạm trú ngay khi Luật có  hiệu lực.

Việc đơn giản hóa hơn nữa về hồ sơ, thủ tục đăng ký cư trú trong dự luật lần này cần phải được thực hiện một cách quyết liệt, mạnh mẽ và liên thông dữ liệu với các ngành, nhằm chứng minh cho việc thực hiện những cam kết về Chính phủ số, mà trong đó “hồn cốt” của việc chuyển đổi số là phải đưa công nghệ thông tin vào mọi mặt của đời sống, trong đó phải lấy người dân làm trung tâm.

Có như vậy mới thực hiện đúng cam kết không bỏ lỡ “chuyến tàu cách mạng công nghiệp lần thứ 4” mà Đảng và Nhà nước đã quyết liệt trong thời gian qua, cũng được các đại biểu quan tâm.

Theo báo CAND

BT
Thăm dò khán giả