Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 16:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 3, 20/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Không để dân đói, dân rét, màn trời chiếu đất; Đầu cơ, găm hàng trục lợi mùa mưa bão, lũ lụt có thể bị xử lý hình sự; Xúc tiến thương mại trực tuyến: Chìa khóa mở rộng thị trường;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

 

Không để dân đói, dân rét, màn trời chiếu đất

“Không để dân đói, dân rét, màn trời chiếu đất” – đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với các bộ ngành trước tình hình lũ lụt ảnh hưởng tới đời sống của hơn 240.000 hộ dân tại 6 tỉnh khu vực miền Trung. Ghi nhận của báo Công an nhân dân điện tử.

Bài viết ghi nhận, trước tình hình bão chồng bão, gây ra mưa lũ, sạt lở nghiêm trọng, thậm chí lũ vượt mức lịch sử, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục chỉ đạo khắc phục với các phương án sẵn sàng hơn nữa để cứu dân với tinh thần “không được để dân đói, không được để dân rét, màn trời chiếu đất”. Tích cực chỉ đạo cứu hộ cứu nạn nhưng phải bảo đảm an toàn. Ngành tài nguyên và môi trường và Đài Khí tượng thủy văn Trung ương làm tốt hơn nữa công tác dự báo để các cấp, các ngành quán triệt tinh thần “4 tại chỗ” là chính. Các lực lượng của Trung ương và địa phương sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý trước mắt, xuất cấp cho mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo và yêu cầu Bộ Tài chính xuất cấp ngay, kịp thời và phân phối trực tiếp đến người dân đúng đối tượng. Bên cạnh đó, 5 địa phương gồm Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh sẽ được hỗ trợ trước mắt mỗi địa phương 100 tỉ đồng kinh phí sửa chữa, khắc phục cơ sở hạ tầng.

Cũng về vấn đề này, báo Tuổi trẻ điện tử ghi nhận, hiện mưa lớn còn diễn ra tại nhiều địa phương, và tới đây, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, vì thế,  các lực lượng cần tập trung vận hành công trình hồ đập an toàn, không để vỡ hồ gây thiệt hại, ảnh hưởng tính mạng cho người dân vùng hạ lưu. Lực lượng quân đội, lực lượng khác sẵn sàng phương tiện, thiết bị ứng cứu kịp thời người dân ra đến khu vực an toàn; bên cạnh đó, làm tốt các công tác y tế, không để dịch bệnh xảy ra.

Đầu cơ, găm hàng trục lợi mùa mưa bão, lũ lụt có thể bị xử lý hình sự

Tình hình thiên tai lũ lụt đang diễn biến phức tạp, kéo theo nhu cầu sử dụng hàng hóa, nhu yếu phẩm hằng ngày của người dân tăng cao. Lợi dụng tình hình trên, các đối tượng thường tăng giá bán, đầu cơ, găm hàng… gây bức xúc trong dư luận. Báo Lao động đã có bài viết ghi nhận vấn đề này.

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết, trong mùa thiên tai bão, lũ lụt, nếu xảy ra  hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá... để trục lợi, Bộ Luật hình sự cũng đã quy định để xử lý.

Theo đó, hành vi như trên đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Hành vi đó là vi phạm pháp luật, khi toàn dân chung tay để cứu giúp nạn nhân. Những người vì mục đích cá nhân lại đầu cơ, găm hàng thì hành động đó phải lên án.

Đại diện Cục cảnh sát hình sự cũng cho biết, "nếu đủ yếu tố vi phạm pháp luật thì xử lý hình sự", quần chúng nhân dân khi phát hiện tình trạng trên cần báo ngay cho chính quyền địa phương, công an sở tại để ngăn chặn, xử lý.

Xúc tiến thương mại trực tuyến: Chìa khóa mở rộng thị trường

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hình thức giao thương  trực tuyến được cơ quan quản lý, doanh nghiệp liên tục áp dụng. Hoạt động này được coilà "chìa khóa vàng"  giúp hàng hóa Việt Nam mở rộng thị trường, đặc biệt là mặt hàng nông sản có cơ hội gia tăng kim ngạch xuất khẩu.

Về vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị cho biết, theo thống kê từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới, và từ khoảng đầu tháng 4 tới nay, đã có khoảng 20 cuộc hội thảo, giao thương, hội chợ trực tuyến với thị trường các nước, và qua những phiên chợ trực tuyến này, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tìm được thị trường cho sản phẩm của mình, đặc biệt là các ngành hàng nông sản.

Bên cạnh đó, đại diện nhiều doanh nghiệp cũng khẳng định, những hội chợ, hội thảo trực tuyến thực sự đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp họ tìm kiếm những thị trường mới, bớt khó khăn và giảm thiểu ảnh hưởng từ dịch bệnh.

BT
Thăm dò khán giả