Thứ sáu, ngày 18/09/2020 - 14:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 3, 01/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -Tuyên ngôn Độc lập - tỏa sáng khát vọng tự cường; Thương mại Việt Nam sẵn sàng cho nền kinh tế vượt tốc; Năm nào cũng 98-99% tốt nghiệp thì thi làm gì? ... là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (01/9).

 

Tuyên ngôn Độc lập - tỏa sáng khát vọng tự cường
 
Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, báo Kinh tế và đô thị đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Bùi Đình Phong (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) về những giá trị xuyên thời đại của bản Tuyên ngôn Độc lập được Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945.
 
Báo Kinh tế và đô thị:  Theo ông Phong, 75 năm đã trôi qua, đất nước đã có nhiều đổi thay, nhưng những tư tưởng lớn về độc lập dân tộc, đại đoàn kết, dân chủ mà Hồ Chủ tịch đã viết trong Tuyên ngôn Độc lập vẫn còn mới với hôm nay. Một giá trị lớn nữa cũng tác động đến sự phát triển của đất nước đó là niềm tin.Có niềm tin của dân là có tất cả.
 
Cũng theo PGS. TS Bùi Đình Phong để có niềm tin của dân, có rất nhiều điều phải làm, nhưng điều cực kỳ quan trọng là đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người lãnh đạo phải thực sự có tâm, có tầm, vì dân, để chèo lái con thuyền cách mạng.  Ông cũng nhấn mạnh, lòng dân là quốc bảo dựng nước, giữ nước và phát triển đất nước. Khi nào chúng ta có được lòng dân như thời kỳ Cách mạng tháng Tám thì chúng ta sẽ vượt qua được tất cả.
 
Thương mại Việt Nam sẵn sàng cho nền kinh tế vượt tốc
 
Dịch COVID-19 quay trở lại Đà Nẵng đã làm tình hình kinh tế chững lại, gây thiệt hại lớn. Trả lời báo Lao động, theo các chuyên gia kinh tế Việt Nam rất cần nhóm giải pháp để sẵn sàng cho nền kinh tế vượt tốc.
 
Báo Lao động: Theo đó, trước mắt Chính phủ cần tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả trong bối cảnh đại dịch còn diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu; bởi vì làm tốt điều này cũng chính là góp phần quan trọng ổn định kinh tế-xã hội và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
 
Bên cạnh đó, cần khai thác hiệu quả nguồn lực hỗ trợ của các tổ chức quốc tế như WB, IMF, ADB, các nhà tài trợ song phương nhằm có thêm nguồn lực hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế. 
 
Đồng thời, tập trung đẩy nhanh tiến độ và triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ người dân và doanh nghiệp; tăng khả năng tiếp cập vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng cách tăng cho vay qua Quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 
Ngân hàng “kiên trì” đòi giảm phí và cước tin nhắn
 
Sau 2 lần gửi công văn đề xuất giảm phí tin nhắn nhưng vẫn chưa được thực hiện, mới đây, Hiệp hội ngân hàng đã tiếp tục gửi công văn tới Bộ Thông tin và Truyền thông lần thứ 3 đề nghị giảm cước tin nhắn để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid 19.
 
Báo CAND: Nằm trong chủ trường của Chính phủ về việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, thời gian qua, các tổ chức tín dụng đã vào cuộc tích cực. Song thực tế hiện nay, việc này vẫn gặp khó khăn do chi phí cao, trong đó, vấn đề cước tin nhắn là một nút thắt. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng kiến nghị của Hiệp hội ngân hàng là đúng và trúng. Bởi lẽ, ngành ngân hàng cũng đang phải chịu những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid 19.
 
Dẫu vậy, toàn ngành vẫn đang quyết liệt thực hiện các giải pháp, trong đó có miễn giảm phí tin nhắn, chuyển tiền để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Theo đại diện các ngân hàng, nếu nhanh chóng thực hiện việc miễn giảm phí, các ngân hàng sẽ có thêm nguồn lực đẻ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
 
Năm nào cũng 98-99% tốt nghiệp thì thi làm gì?
 
Mỗi năm, cứ đến mùa thi tốt nghiệp THPT là cả xã hội lại bàn luận sôi nổi về việc có nên tiếp tục kỳ thi này hay không khi kết quả có đến 98-99% học sinh đậu tốt nghiệp. Liên quan đến vấn đề này, báo Tuổi trẻ đã đăng tải ý kiến của chuyên gia giáo dục Tiến sĩ Giáp Văn Dương.
 
Báo Tuổi trẻ: Theo đó, ông cho rằng nếu thi tốt nghiệp mà tỷ lệ đỗ cao như vậy thì không nên thi. Chỉ cần cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông là được. Còn việc thi tuyển đại học nên để các trường tự tổ chức. Chỉ bằng cách đó các trường mới chọn được học sinh phù hợp với trường mình. Thực tế cho thấy do tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học đã bằng tổng học sinh lớp 12 nên các trường đại học sẽ phải tự tổ chức tuyển sinh, thậm chí trước cả khi kỳ thi tốt nghiệp diễn ra. Khi đó, không cần kết quả thi tốt nghiệp, các trường cũng sẽ phải tự chạy. Và nhờ việc cạnh tranh với nhau, tự lo tuyển sinh như thế, các trường đại học mới trở nên năng động và sáng tạo hơn.
Thăm dò khán giả