Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 19:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 4, 26/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trên báo Lao động số ra ngày hôm nay (26/8) có bài: Cần cơ chế giá điện mới phù hợp hơn. Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải thừa nhận rằng, cơ chế biểu giá sinh hoạt nhiều bậc thang gây phức tạp trong công việc thanh toán tiền điện và khó nhận được sự thông cảm, đồng thuận của người dân. Thực tế này đặt ra cơ chế giá điện sinh hoạt mới cần được điều chỉnh phù hợp theo sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội, nhưng vẫn đảm bảo minh bạch, hài hòa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

 

Có gần 10 lần điều chỉnh trong vòng 26 năm trở lại đây nhưng ở lần điều chỉnh nào, biểu giá điện bậc thang mới cũng trở thành chủ đề gây nhiều tranh luận, thậm chí là những phản ứng trong xã hôii. Bộ Công Thương từng đề xuất các phương án điện một giá song cũng phải nhanh chóng rút lại do gặp nhiều phản ứng trái chiều. Cơ chế giá điện 6 bậc thang ngay từ khi bắt đầu áp dụng vào năm 2015 lại được chính ngành điện thừa nhận là gây nhiều phức tạp khi thanh toán, trái ngược với logic tiêu dùng hàng hóa thông thường và vì vậy khó nhận được sự thông cảm, đồng thuận của người dân. Trong đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện, EVN thừa nhận biểu giá sinh hoạt có nhiều bậc thang gây phức tạp trong công việc thanh toán tiền điện với khách hàng.

Đặt trong bối cảnh trên, các phương án điều chỉnh cơ chế giá điện được Bộ Công Thương đề xuất mới đây gây nhiều chú ý với việc lần đầu tiên đưa ra cơ chế biểu giá điện 1 giá mà trong trường hợp được áp dụng, người dân có thể lựa chọn áp dụng biểu giá điện bậc thang hoặc biểu giá một giá phù hợp với nhu cầu sử dụng điện thực tế.

Tuy nhiên việc áp dụng biểu giá điện 1 giá khiến giá điện được tính tương đương tới 145 – 155% giá điện bình quân và do đó gây ra nhiều phản ứng. Dù đảm bảo tính công bằng khi mọi hộ dân đều được sử dụng điện với mức giá như nhau, các tính toán cho thấy, giá điện 1 giá sẽ bị đẩy lên thành 2.700 – 2.890 đồng/kWh, gần sát hai mức giá cao nhất trong bậc thang 6 bậc và điều này khiến các hộ nghèo, hộ thu nhập thấp thường sử dụng ít điện phải chịu nhiều thiệt thòi so với biểu giá bậc thang đang được áp dụng.

Trên tờ kinh tế và đô thị có bài: Dừng hoạt động các cơ sở không tuân thủ quy định. Chiều 25/8, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, lãnh đạo TP Hà Nội ghi nhận BCĐ TP sau khi kiện toàn vẫn bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu quả. TP xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời đề nghị các cấp, ngành quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo T.Ư, TP về công tác phòng, chống dịch. Yêu cầu với tinh thần kiên quyết, không để xảy ra chậm trễ trong việc xử lý. Người đứng đầu các cơ quan đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại phạm vi mình quản lý. “Thành ủy sẽ xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm để đánh giá năng lực, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy”.

thực hiện nghiêm các biện pháp bắt buộc. “Các hàng ăn uống thực hiện nghiêm giãn cách 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt, khử khuẩn tay cho khác. Các quận, huyện phải kiểm tra, tổng kết rõ nhà hàng nào làm tốt, nhà hàng nào còn vi phạm. Đặc biệt chú ý là các quán bia hơi hiện nay buổi chiều, tối còn rất đông”.

Trên trang điện tử báo công an nhân dân có bài ghi nhận từ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trực tuyến lần thứ 52 diễn ra tại Hà Nội.

Hội nghị AEM-52 đã tập trung thảo luận một số nội dung như: Rà soát tiến trình triển khai các sáng kiến về kinh tế trong năm 2020 khi Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch; thảo luận, cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 và ứng phó của khu vực, bao gồm cả khả năng xây dựng Kế hoạch phục hồi toàn diện của ASEAN; thảo luận các khuyến nghị của Nhóm Đặc trách về Hội nhập Kinh tế ASEAN trình lên các Bộ trưởng Kinh tế; thảo luận báo cáo của các SEOM lên các Bộ trưởng Kinh tế; thảo luận nội dung chuẩn bị cho đối thoại với hàng loạt đối tác của ASEAN cũng như với cộng đồng doanh nghiệp khu vực; chia sẻ quan điểm của các Bộ trưởng về tiến trình cải cách WTO.

Hội nghị AEM-52 cũng đã trao đổi quan điểm về các diễn biến kinh tế ở góc độ toàn cầu và khu vực; bao gồm cả tác động kinh tế của đại dịch COVID-19. Một số nội dung nổi bật khác cũng đã được thảo luận, bao gồm: Thảo luận trong nội bộ ASEAN về định hướng đàm phán, hướng tới mục tiêu kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định RCEP vào cuối năm 2020 theo chỉ đạo của các Nhà Lãnh đạo; Triển khai Kế hoạch tổng thể năm 2025 của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), đặc biệt là việc đánh giá giữa kỳ để có thể điều chỉnh Kế hoạch tổng thể năm 2025 phù hợp với bối cảnh mới trong khu vực cũng như giúp ASEAN vượt qua các thách thức trên quy mô toàn cầu.

B.T
Thăm dò khán giả