Thứ năm, ngày 25/02/2021 - 09:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 6, 03/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề: Nguy cơ sử dụng rượu bia lái xe “bùng phát” trở lại.

 

 

1. Nguy cơ sử dụng rượu bia lái xe “bùng phát” trở lại

Báo Lao Động: Nội dung bài viết đề cập đến việc 6 đầu năm 2020, số vụ tai nạn giao thông và số vụ xử phạt giảm, nhưng số tiền xử phạt lại tăng. Đặc biệt, mức tiền phạt lỗi vi phạm về nồng độ cồn đã tăng gấp 3 lần so với trước, đủ sức răn đe đối với các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, số vụ vi phạm về nồng độ cồn đang có chiều hướng gia tăng trong tháng 6.2020.

Đại diện phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết nguyên nhân của tình trạng trên là do sau thời gian giãn cách một số địa phương đã có phần buông lỏng việc quản lý giám sát về nồng độ cồn (nhất là các tỉnh phía nam). Đây là nguyên nhân và cũng là nguy cơ TNGT gia tăng vào 6 tháng cuối năm.

2. 3.000 người nước ngoài được cấp phép vào TP.HCM

Vnexpress: Khoảng 3.000 lao động là chuyên gia, nhân sự cao cấp, nhà đầu tư, quản lý, kỹ sư... được cấp phép nhập cảnh TP HCM để giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất. 

Từ ngày 8/6 đến nay, Sở Lao động Thương binh và Xã hội  có 5 đợt cấp phép cho người nước ngoài vào TP HCM. Nhiều nhất vẫn là lao động đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Pháp, Đức. Có 82 người là vợ, con của người nước ngoài được cấp phép vào Việt Nam.

Để được cấp phép nhập cảnh, doanh nghiệp cần gửi hồ sơ của người nước ngoài đến Sở. Hàng tuần tổ công tác UBND thành phố gồm 9 sở ngành xem xét những trường hợp đủ điều kiện, gửi sang Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) làm thủ tục cấp Visa (thị thực nhập cảnh).

Bên cạnh đó người nước ngoài nhập cảnh phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm ngay tại sân bay. Sau thời gian cách ly 14 ngày nếu có kết quả âm tính nCoV, lao động nước ngoài mới được đến doanh nghiệp làm việc.

3. Lời giải cho bài toán môi trường làng nghề

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Lời giải cho bài toán môi trường làng nghề.”

Nội dung bài viết đề cập đến thực tế biết hiện cả nước có hơn 5.400 làng nghề, thu hút khoảng 11 triệu lao động tham gia. Do sản xuất chủ yếu là quy mô hộ gia đình, sử dụng trang thiết bị lạc hậu nên vừa tiêu tốn năng lượng, vừa gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, với việc ứng dụng công nghệ và sử dụng năng lượng thay thế vào sản xuất, bài toán này đã phần nào được hóa giải.

Tuy đem lại nhiều kết quả tích cực nhưng theo chia sẻ của người dân tại các làng nghề, việc sử dụng nguyên liệu thay thế hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn, trong đó chủ yếu là nguồn vốn và mặt bằng sản xuất. Do đó, để khuyến khích người dân sử dụng năng lượng thay thế cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật, Nhà nước cần có cơ chế, chính sách về vốn.

4. Xuất khẩu gạo bị hẫng sau thời gian 'sục sôi' 

Báo điện tử Tiền phong: Xuất khẩu gạo đang chậm, rất ít doanh nghiệp ký được hợp đồng mới sau một thời gian sôi động. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Tiền Phong.

Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo Hiệp hội Lương thực Việt (VFA) cho biết, xuất khẩu gạo chỉ sôi động trong giai đoạn tháng 5, nửa đầu tháng 6, sau khi Chính phủ “mở cửa”. Tuy nhiên, hiện tình hình xuất khẩu khá xấu, khi ít doanh nghiệp ký mới được hợp đồng, chỉ giao hàng theo hợp đồng cũ. Đặc biệt, Philippines vừa hủy thầu 300.000 tấn gạo, trong đó có nguồn gạo cung cấp từ Việt Nam.

Đầu ra hạn chế, khiến giá lúa giảm khá mạnh, từ khoảng 5.500 đồng/kg, nay còn dưới 5.000 đồng/kg. Lúa hè thu đầu vụ còn bán được, chứ cuối vụ giá rất ảm đạm, do đầu ra không có. Tuy nhiên, theo lãnh đạo VFA, hiện các nước vẫn còn dịch COVID-19 nên xuất khẩu hạn chế, có thể đến tháng 9-10 có thể khởi sắc trở lại.

BT
Thăm dò khán giả