Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 23:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 3, 30/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi được Quốc hội thông qua ngày 25/11/2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020. Theo đó, sẽ có nhiều chính sách mới tác động trực tiếp đến mọi cán bộ, công chức, viên chức từ năm 2020. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị.

Chính thức bỏ “viên chức suốt đời” (Báo Kinh tế & Đô thị)

Theo Luật mới này, từ tháng 1/7 năm nay, vẫn giữ nguyên hai loại hợp đồng làm việc là không xác định thời hạn và xác định thời hạn với viên chức. Tuy nhiên, hợp đồng không xác định thời hạn hay “chế độ viên chức suốt đời” chỉ còn được áp dụng với 3 trường hợp: Viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2020; cán bộ, công chức chuyển thành viên chức; viên chức được tuyển dụng làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Ngoài những trường hợp trên, viên chức mới trúng tuyển từ ngày 1/7/2020 đều phải ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn với khoảng thời gian từ đủ 12 - 60 tháng. Như vậy, sau năm 2020 sẽ không còn những hợp đồng không xác định thời hạn với viên chức. Nhiều ý kiến cho rằng Bỏ “viên chức suốt đời”là một quy định được đánh giá là cần thiết lúc này và góp phần cùng các giải pháp khác để cơ cấu, nâng cao chất lượng đội ngũ trong thời gian tới.

Thí sinh không nên “tham” quá nhiều nguyện vọng (Báo CAND online)

Báo CAND online đăng tải bài viết có nhan đề “Thí sinh không nên “tham” quá nhiều nguyện vọng”

Nội dung bài viết đề cập đến việc, ngày 30-6 là thời hạn cuối cùng học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) năm 2020. Mặc dù quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ quy định thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng đăng ký xét tuyển, tuy nhiên bằng kinh nghiệm thực tiễn, nhiều chuyên gia tuyển sinh cho rằng, thí sinh không nên “tham” quá nhiều nguyện vọng.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Phó trưởng Ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: từ thực tiễn tuyển sinh những năm qua cho thấy, thí sinh không nên chọn quá nhiều nguyện vọng vì vừa tốn kém chi phí đăng ký lại không chắc đã giải quyết được vấn đề. Tốt nhất, thí sinh xác định đúng ngành nghề mình yêu thích, sau đó xếp thứ tự nguyện vọng từ cao xuống thấp, trường nào, ngành nào thích nhất sẽ được ưu tiên xếp trên.

Đề xuất nghiên cứu mở lại đường bay quốc tế trong tháng 7 tới (Vietnamnet)

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất có thể nghiên cứu khôi phục các chuyến bay quốc tế thương mại thường lệ đưa khách vào Việt Nam vào cuối tháng 7/2020. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vietnamnet.

Theo đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam thì đường bay quốc tế có thể mở đến các quốc gia/vùng lãnh thổ không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trong 30 ngày liên tục. Khách phải ở quốc gia, vùng lãnh thổ đối tác tối thiểu 30 ngày liên tục trước khi thực hiện chuyến bay. Khách phải có giấy chứng nhận âm tính SARS-CoV-2 được cấp trong vòng 3 ngày trước ngày dự kiến thực hiện chuyến bay. Ngoài ra, khách phải được xét nghiệm nhanh bằng bộ kit xét nghiệm SARS-CoV2 tại cảng hàng không đến của Việt Nam.Chi phí xét nghiệm do hãng hàng không chi trả.

Rác thải lấn biển, “nhấn chìm” đảo (Báo Lao Động)

Báo Lao Động số ra ngày 30/6 đăng tải bài viết có nhan đề “Rác thải lấn biển, “nhấn chìm” đảo”

Nội dung bài viết đề cập đến việc quá tải các bãi rác không chỉ là vấn đề nóng ở các đô thị lớn, mà đã thành vấn nạn nhức nhối ở cả vùng nông thôn, biển, đảo. Từ Quảng Nam, tới Nha Trang, Khánh Hòa hiện, hầu hết cửa sông, cửa biển, đảo ven bờ ngập rác thải. Không chỉ môi trường ô nhiễm trầm trọng, hình ảnh du lịch bị hủy hoạt, đời sống người dân cũng bị đảo lộn bởi rác từ nơi khác dồn về. Có những vùng biển sâu đang dần chết bởi sự tác động thô bạo của con người: Những rạn san hô đã và bị phá hủy, chết – một thông điệp đau xót gửi đến những ai  vô cảm với môi trường biển.

 

 

BT
Thăm dò khán giả