Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 07:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:26, Thứ 2, 29/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Buôn lậu trên biển vẫn có chiều hướng gia tăng; Bỏ biên chế suốt đời đối với viên chức từ 01/7/2020: Chữa bệnh trây ỳ, chậm đổi mới; Không chủ quan với bệnh bạch hầu là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

 

 

1. Buôn lậu trên biển vẫn có chiều hướng gia tăng

Báo CAND: Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, nhưng tình hình tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép trên tuyến đường biển đang có những diễn biến phức tạp. Ghi nhận của báo CAND

Theo số liệu của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, từ tháng 5/2020 đến nay, ở vùng biển ngoài khơi, hoạt động buôn lậu xăng dầu, sang mạn dầu trái phép giữa các tàu có quốc tịch nước ngoài và tàu cá vẫn diễn ra. Còn từ đầu năm đến nay, Bộ Tư lệnh vùng cảnh sát biển 3 đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 7 vụ việc  tương tự.

Và trong 6 tháng đầu năm, tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép trên tuyến đường biển đang có những diễn biến phức tạp, gia tăng cả về số vụ, số đối tượng tham gia, trên nhiều lĩnh vực, ngành hàng khác nhau, với giá trị hàng hóa ngày càng lớn, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Và trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đóng hoặc dừng các tuyến vận chuyển do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid 19, thì tuyến đường biển lại được nhiều đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép.

2. Bỏ biên chế suốt đời đối với viên chức từ 01/07/2020: Chữa bệnh trây ỳ, chậm đổi mới

Báo Lao Động: Kể từ 1/7/2020, khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức có hiệu lực, thì chỉ có 3 trường hợp được hưởng “biên chế suốt đời”. Còn với các hợp đồng lao động từ ngày 1/7/2020 sẽ có thời hạn từ 12 tháng đến 60 tháng.

Về vấn đề này, báo Lao động đã ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia khẳng định, đây là một bước quan trọng trong công tác quản lý cũng như đánh giá cán bộ, và nguyên tắc của khu vực công và tư là sự cạnh tranh, điều này sẽ giảm đi sức ì trong khu vực viên chức, lâu nay thường có tư tưởng đã vào nhà nước là “ấm chân” suốt đời mà không cố gắng, không nỗ lực.

Bên cạnh đó, nếu thực hiện tốt chính sách này, trả lương theo vị trí, chất lượng công việc sẽ là cách khuyến khích được người làm việc hiệu quả, giữ chân được người tài, hệ thống hành chính công được cải cách, môi trường kinh tế - xã hội thực sự kiến tạo để doanh nghiệp, người dân phát triển.

3. Không chủ quan với bệnh bạch hầu

Báo Kinh tế và Đô thị: Hiện tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 12 ca mắc bệnh bạch hầu, và có trường hợp đã tử vong. Mới đây, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 2 ca mắc bệnh này. Và các chuyên gia y tế nhấn mạnh, người dân không được chủ quan.

Cục Y tế dự phòng - Bộ Y cho biết, ngay sau khi Đắk Nông phát hiện liên tiếp các ca bạch hầu, Bộ Y tế đã chỉ đạo địa phương triển khai điều tra xử lý ổ dịch, đặc biệt, cách ly những ca bệnh nhằm chống lây nhiễm. Đồng thời, giám sát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Đại diện Cục Y tế dự phòng cũng nhấn mạnh, hiện bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta, do đó người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ và tiếp xúc với mầm bệnh.

Cũng về vấn đề này, thông tin thêm về diễn biến bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên, báo Lao động cho biết, hiện tỉnh Đắk Nông đã tiến hành các công tác phòng chống dịch, nhưng đang gặp khó khăn về nhân lực. Tình trạng thiếu nhân lực y tế cũng đã xảy ra tại một số địa phương khác của khu vực Tây Nguyên.

BT
Thăm dò khán giả