Thứ hai, ngày 01/03/2021 - 21:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 4, 24/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19: Đời sống, việc làm của hàng triệu lao động đang rất khó khăn; Làm sao giám sát tiền điện?; Chính sách nhà ở xã hội: Bàn rồi, xin đừng để đấy!; Gây ra hàng loạt sai phạm về đất đai, một Thị ủy viên bị cách chức....là một số tin tức nổi bật, có thể bạn quan tâm trong ngày hôm nay.

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19: Đời sống, việc làm của hàng triệu lao động đang rất khó khăn

Theo Tổng cục Thống kê, hiện nay, cả nước có khoảng 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên tập trung ở các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, hàng không, bán buôn, bán lẻ, dịch vụ lưu trú, ăn uống...
 
Đến nay, tuy tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tại nước ta nhưng ảnh hưởng của COVID-19 vẫn còn rất lớn. Nhiều công ty gia công may mặc, giày da xuất khẩu… phụ thuộc công ty mẹ ở nước ngoài, đã phải tiếp tục cắt giảm hàng nghìn lao động. Chỉ tính tại tỉnh Đồng Nai, dịch bệnh COVID-19 đã khiến cho hàng loạt công ty từ nhỏ đến lớn phải tiến hành cắt giảm lao động. Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 31.5, toàn tỉnh có 219 doanh nghiệp bị ảnh hưởng sản xuất do dịch bệnh COVID-19 và trên 100.000 lao động bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập.
 
Làm sao giám sát tiền điện?
 
Ông Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng ban kinh doanh của EVN - cho rằng một số sai sót về việc ghi chỉ số tiêu thụ điện là những sai sót cá nhân, tuy nhiên rất nhiều khách hàng cho rằng cách giải thích của ngành điện không thuyết phục khi hóa đơn tiền điện của họ đột ngột tăng cao.
 
Theo ông Dũng, ngay sau khi có thông tin, EVN đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các tổng công ty điện lực nghiêm túc thực hiện yêu cầu là kiểm điểm và xử lý kỷ luật nghiêm giám đốc đơn vị và cá nhân liên quan việc ghi sai chỉ số côngtơ.
 
Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Đức (Ban Pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam - VCCI) cho rằng thế là chưa đủ mà nên chăng: Để đảm bảo tính minh bạch, chính xác, tránh tạo sự nghi ngờ cho khách hàng thì nên tách toàn bộ các hoạt động kiểm định côngtơ điện ra khỏi đơn vị cung cấp điện. Từ năm 2013 đến 2018 có quy định không cấp phép chức năng kiểm định thiết bị đo cho đơn vị kinh doanh đúng loại hàng hóa đó. Có nghĩa các công ty điện lực cung cấp điện không được cấp phép kiểm định côngtơ điện.
 
Chính sách nhà ở xã hội: Bàn rồi, xin đừng để đấy!
 
Gần 10 năm kể từ khi Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia nhưng đến nay công tác phát triển nhà ở cho đối tượng chính sách và những người có thu nhập thấp mới thực hiện được chưa đầy một nửa mục tiêu.
 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, đặc biệt là nhà ở xã hội. Đã có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi để hỗ trợ các đối tượng chính sách xã hội cải thiện được nhà ở. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế liên quan đến quy định nhóm đối tượng chính sách xã hội; quy định chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội phải dành 20% quỹ nhà ở trong dự án; một số thủ tục hành chính còn phức tạp như phải thẩm định về giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua.
 
Gây ra hàng loạt sai phạm về đất đai, một Thị ủy viên bị cách chức
 
Nguồn tin từ Tỉnh ủy Phú Yên ngày 23/6 xác nhận với phóng viên Báo CAND, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức cách chức Thị ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Lương Công Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu.
 
Theo UBKT Tỉnh ủy Phú Yên, ông Tuấn đã có những khuyết điểm, sai phạm trong quản lý đất đai. Rõ nét nhất là đã ký cấp 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật với tổng diện tích 55.742,9m2, trong đó có 20 trường hợp không đúng nguồn gốc, loại đất ghi trong hồ sơ địa chính, phần lớn các thửa đất do nhà nước quản lý nhưng lại công nhận đất khai hoang.
 
Ngoài ra, ông Tuấn còn ký 26 quyết định chuyển mục đích sử dụng 45.953,4m2 đất cho hộ gia đình, cá nhân không phù hợp quy hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt, vi phạm hành lang bảo vệ bờ biển, nhiều hồ sơ không có tên đăng ký trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm.
BT
Thăm dò khán giả