Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 09:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 4, 10/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Người dân có thể đăng ký cư trú qua mạng Internet; Miền Trung chống chọi với hạn hán kỷ lục; Chi hàng chục ngàn tỉ, bao giờ TP.HCM hết ngập?; “Ác mộng” vay tiền qua App,... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

 

Người dân có thể đăng ký cư trú qua mạng Internet

Việc sửa đổi Luật Cư trú là để cụ thể hóa quy định của Hiến pháp về bảo đảm quyền con người, quyền công dân liên quan đến quản lý cư trú theo hướng quy định công khai, minh bạch, đơn giản hóa giấy tờ, giảm thời gian, chi phí.

Hiến pháp năm 2013 đã quy định quyền tự do cư trú, đi lại, giao dịch, quyền bầu cử, ứng cử, học tập, làm việc, sở hữu tài sản, quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở, về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân… là quyền con người, quyền công dân được Nhà nước công nhận, tôn trọng và bảo vệ. Quản lý cư trú có liên quan trực tiếp đến những quyền này vì vậy xóa bỏ các thủ tục hành chính còn rườm rà, dễ bị lợi dụng để gây phiền hà cho người dân; qua đó, bảo đảm tốt hơn nữa việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân. Góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trong tình hình mới là điều cần thiết.

Miền Trung chống chọi với hạn hán kỷ lục

Tình trạng khô hạn đang diễn ra khốc liệt tại nhiều tỉnh miền Trung, lượng nước tại nhiều hồ chứa đã dưới mực nước chết, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống, sinh hoạt của người dân, cần các giải pháp căn cơ để cứu vụ hè thu đang bị đe dọa.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở NNPTNT Đắk Lắk, tính đến giữa tháng 5 vừa qua, toàn tỉnh có hơn 12.000ha cây trồng bị hạn; trong đó, khoảng 6.000ha cây công nghiệp dài ngày; gần 3.000 hộ thiếu nước sinh hoạt, ước tính thiệt do hạn hán gây ra trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tới thời điểm này hơn 180 tỉ đồng. Trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, có 251 hộ/959 khẩu thiếu nước sinh hoạt.

Theo ông Đặng Kim Cương - Giám đốc Sở NNPTNT Ninh Thuận, mùa mưa năm 2019 trên địa bàn tỉnh kết thúc sớm, lượng mưa thấp, kết hợp nắng nóng nên lượng nước tích trữ tại các hồ rất thấp. Trong số 21 hồ chứa trên địa bàn tỉnh thì từ cuối tháng 5.2020, hồ Ông Kinh đã hết nước, 11 hồ chứa dưới mực nước chết, chỉ có 9 hồ chứa nước có dung tích trên mực nước chết nhưng cũng sẽ ở  xấp xỉ mực nước chết nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài.

Chi hàng chục ngàn tỉ, bao giờ TP.HCM hết ngập?

Gần 26.000 tỉ đồng đã được chi cho công tác chống ngập trong 5 năm qua, nhưng đến nay TP.HCM vẫn còn 22 điểm ngập. Các dự án chống ngập được đầu tư ra sao, bao giờ các dự án này hoàn thành và phát huy hiệu quả chống ngập?...

Theo ông Vũ Văn điệp - Giám đốc Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng TP.HCM) - cho biết: “Hiện trên địa bàn TP vẫn còn 22 tuyến đường còn ngập. Nguyên nhân do mạng lưới cống thoát nước đã cũ, không đáp ứng được năng lực thoát nước sau các cơn mưa lớn; cống thoát nước lớn nhất chịu được những trận mưa 85,36mm trong 3 giờ... trong khi đó, ba trận mưa gần đây từ 70,6-112,3mm làm quá tải cống thoát nước.

Bên cạnh đó tình hình ngập nước ngoài chuyện cống quá tải còn có tình trạng lấn chiếm sông rạch, hệ thống thoát nước. Sau thời gian kiểm tra xử lý, hiện còn 33 vị trí lấn chiếm kênh rạch, hệ thống thoát nước chưa chuyển biến.

“Ác mộng” vay tiền qua App

Thủ tục đơn giản, thời gian giải ngân nhanh là những ưu điểm mà hình thức cho vay qua ứng dụng điện thoại (App) đang dùng để lôi kéo người vay. Nhưng song hành với đó là khoản lãi khổng lồ phải trả, những lời đe dọa, phỉ bang nếu không trả đúng hạn.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam Nguyễn Ngọc Dũng: Về bản chất, mô hình cho vay qua App là rất tiện lợi đang được triển khai thành công tại nhiều quốc gia như Mỹ hay Nhật Bản. Hoạt động này hỗ trợ người vay nhanh chóng, thích hợp với những người lao động có thu nhập thấp. Tuy nhiên trên thực tế, vay qua App đang bị biến tướng thành tín dụng đen với khoản lãi vay có thể lên tới trên 1.000%/năm. Chính vì vậy, mô hình này cần có sự giám sát kịp thời từ phía Ngân hàng Nhà nước nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững của loại hình cho vay ngang hàng đang còn nhiều tiềm năng tại Việt Nam cũng như bảo đảm quyền lợi cho người vay.

BT
Thăm dò khán giả