Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 17:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 2, 08/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - “ Nội công, ngoại kích” - thủ đoạn chống phá Đại hội 13 của Đảng; Việt Nam có thể vượt Thái Lan để đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo; Khẩn trương giảm thuế, nuôi dưỡng nguồn thu; Ngành ngân hàng, ưu tiên xử lý vốn cho sản xuất;... là những thông tin được quan tâm nhiều trên các mặt báo ra ngày 8/6.

 

 

“Nội công, ngoại kích” - thủ đoạn chống phá Đại hội 13 của Đảng

 Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại của đất nước. Thời điểm đại hội cận kề, các thế lực thù địch càng tăng cường các hoạt động chống phá, tung ra luận điệu xuyên tạc, sai trái nhằm làm suy giảm niềm tin, phá hoại Đại hội 13 của Đảng. Nhận diện thủ đoạn và âm mưu của các thế lực thù địch, báo CAND có bài “Nội công, ngoại kích” thủ đoạn chống phá Đại hội 13 của Đảng”.

Theo đó, dịp này, các thế lực thù địch tung ra nhiều bài viết, video clip với lập luận, tuyên truyền cổ vũ cho việc từ bỏ chủ nghĩa Mác – Lênin, hòng làm lung lay, phủ nhận nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng. Lợi dụng thời điểm Đảng lấy ý kiến góp ý toàn dân vào dự thảo Báo cáo Chính trị, họ đưa ra các kiến nghị bằng nhiều hình thức, như “trao đổi”, “gửi thư”, “ góp ý cho Đại hội 13”… rằng Đại hội 13 là thời cơ để đổi mới chính trị theo hình thức đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, xây dựng nhà nước dựa trên nền tảng “ xã hội dân sự”.

Các đối tượng này là phần tử cơ hội chính trị, những đối tượng đội lốt “ yêu nước”, đội lốt các nhà đấu tranh vì “dân chủ”, “nhân quyền”, “xã hội dân sự” trong nước được hình thành trong quát trình cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng CNXH ở Việt Nam.

 Việt Nam có thể vượt Thái Lan để đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã chạm mức cao nhất trong hơn 8 năm, đạt 485 USD/tấn. Không chỉ vậy, Việt Nam có thể vượt Thái Lan để đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo, thông tin tích cực này được đăng tải trên trang nhất báo Lao động số ra ngày hôm nay.

Theo đó, qua dự báo, thế giới đang phải ứng phó với dịch COVID-19 nên nhiều nước đã tăng thu mua lúa gạo dự trữ. Đây chính là cơ hội cho Việt Nam khi sản lượng và giá trị xuất khẩu gạo từ tháng 5 đến nay đang có những tín hiệu đầy lạc quan. Trong khi đó, ngành lúa gạo của Thái Lan đang phải chịu ảnh hưởng của hạn hán và sự tăng giá của đồng bath. Theo các chuyên gia, để vượt Thái Lan, Việt Nam cần tiếp tục tái cơ cấu lại ngành lúa gạo, chuyển trọng tâm từ số lượng sang chất lượng, từ an ninh lương thực tới an toàn thực phẩm, gắn ngành lúa gạo với nhu cầu thị trường.

Khẩn trương giảm thuế, nuôi dưỡng nguồn thu

Trao đổi với Tuổi Trẻ, người đứng đầu ngành tài chính cho biết đang phải chịu áp lực rất lớn trong việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2020, nhưng do tác động của đại dịch COVID-19, Chính phủ đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, kích thích tăng trưởng kinh tế.

 Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ này tiếp tục kiến nghị Chính phủ, Quốc hội giảm thuế, phí và lệ phí chứ không chỉ dừng lại ở các chính sách gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất như nghị định 41 vừa qua. Việt Nam sẽ cân đối khả năng của ngân sách, từ đó đề xuất miễn, giảm thuế, phí, lệ phí để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp và người dân.

 Giảm chi phí đầu vào sẽ giúp doanh nghiệp, người kinh doanh cầm cự, vượt qua khó khăn trước mắt, duy trì sản xuất và việc làm cho người lao động. như gói giải pháp gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất có giá trị khoảng 180.000 tỉ đồng và miễn, giảm thuế, phí và lệ phí có giá trị khoảng 40.000 tỉ đồng.

Ngành ngân hàng, ưu tiên xử lý vốn cho sản xuất

Hết tháng 5, tăng trưởng tín dụng vẫn thấp kỷ lục. Để vực dậy nền kinh tế vượt qua đại dịch Covid-19, trong 6 tháng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục mở rộng vốn cho sản xuất kinh doanh, theo dõi diễn biến lạm phát để điều chỉnh lãi suất. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế đô thị.

Về khả năng điều chỉnh giảm tiếp lãi suất, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, khi nền kinh tế chịu tác động mạnh của dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã giảm mạnh lãi suất điều hành. So với một số nước, các mức lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước là khá sâu. Tuy nhiên, lãnh đạo NHNN cũng cho biết, NHNN đang chỉ đạo các ngân hàng tiết giảm chi phí, lợi nhuận để giảm lãi suất tối đa cho người dân, doanh nghiệp đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến lạm phát. Nếu diễn biến lạm phát thay đổi, có điều kiện thuận lợi thì NHNN sẽ có điều hành lãi suất phù hợp cũng như các giải pháp khác.

BT
Thăm dò khán giả