Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 08:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Chủ Nhật, 31/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nhiều quy định mới quản lý mạng xã hội; Để dân hưởng lợi từ giá điện; Sửa đổi để bảo đảm trợ giúp tốt cho người yếu thế; Nhiều dự án giao thông trọng điểm “tắc” ở giải phóng mặt bằng...là một số tin tức nổi bật có thể bạn quan tâm.

Nhiều quy định mới quản lý mạng xã hội

Nhằm khắc phục tình trạng các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội trong nước bị quản quá chặt dẫn đến việc khó phát triển, trong khi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới lại có phần nới lỏng, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Dự thảo sửa đổi Nghị định 72 và Nghị định 27 để lấy ý kiến dư luận.
 
Theo đó, Dự thảo điều chỉnh, bổ sung một số quy định về cấp phép mạng xã hội như: mạng xã hội trong nước có 10 nghìn thanh viên thường xuyên hoặc có từ 1 triệu lượt người dùng hàng tháng mới phải cấp phép. Đối với mạng xã hội trong nước mới thành lập, lượng truy cấp chưa đến mức phải cấp phép thì chỉ cần thông báo theo mẫu. Trong khi đó, dự thảo sẽ tăng chế tài đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vi phạm. Cụ thể mạng xã hội cung cấp đa dịch vụ sẽ phải gỡ bỏ các dịch vụ chuyên ngành vi phạm pháp luật theo yêu cầu của cơ quan quản lý có thẩm quyền, nếu không sẽ bị dừng hoạt động.
 
Để dân hưởng lợi từ giá điện
 
Ngành điện vẫn cho là giá điện ở ta thấp hơn nhiều nước trên thế giới. Nhưng đáng chú ý là trong khi chúng ta có khá nhiều nhà máy điện và nhiều nguồn điện năng thì người dân, doanh nghiệp vẫn “than” về giá điện. Vậy, vấn đề nằm ở đâu? Thông tin đăng tải trên báo Đại Đoàn Kết.
 
PGS.TS Trương Duy Nghĩa- Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật nhiệt Việt Nam cho rằng, giá điện trung bình của Việt Nam khá thấp so với thế giới, nhưng nếu phải tính theo các bậc trên cao, giá Việt Nam lại thuộc hàng đắt đỏ. Do đó, biểu giá cần thay đổi theo hướng hợp lý hơn so với mức trung bình. Và mộtnguyên nhân khiến giá điện cao theo đánh giá các chuyên gia là nằm ở sự độc quyền và thất thoát trong quá trình truyền tải điện. Nhất là việc ngành điện chưa rõ ràng được đầu vào, đầu ra, giá thành, giá cả, lời lãi thỏa đáng.
 
Sửa đổi để bảo đảm trợ giúp tốt cho người yếu thế
 
Nhằm bảo đảm cuộc sống cho những đối tượng yếu thế, hiện, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã xây dựng và lấy ý kiến cho dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 136/2013/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.
 
Theo báo Quân đội nhân dân, dự thảo đề xuất tăng đối tượng cần hỗ trợ từ 6 nhóm lên 10 nhóm đối tượng; nâng mức hỗ trợ xã hội hằng tháng lên 360.000 đồng từ ngày 1-1-2021. Theo tính toán của Bộ LĐ-TB& XH, nếu đề xuất này được đồng ý thì dự kiến tổng số đối tượng được hưởng chính sách năm 2021 theo quy định mới là gần 3,7 triệu người. Mặc dù đang trong quá trình xin ý kiến, song Dự thảo được các chuyên gia và nhiều địa phương đồng tình, đánh giá cao.
 
Nhiều dự án giao thông trọng điểm “tắc” ở giải phóng mặt bằng
 
Bộ Giao thông - Vận tải cho biết nhiều dự án trọng điểm đang vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện dự án. Báo Đại biểu nhân dân đã nêu ra một vài cái tên.
 
Như dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, dự án Cảng hàng không Long Thành, Cao tốc Bến Lức - Long Thành… Cụ thể, đối với Dự án cao tốc Bắc - Nam, Chính phủ và Thủ tướng yêu cầu công tác giải phóng mặt bằng phải hoàn thành cơ bản vào tháng 6.2020. Tuy nhiên, đến nay, các địa phương mới chỉ hoàn thành việc chi trả tiền đền bù, đủ điều kiện bàn giao mặt đạt gần 78%. Tương tự, Cao tốc Bến Lức – Long Thành theo kế hoạch hoàn thành vào quý II.2019, đến nay, khối lượng hoàn thành mới đạt khoảng 78%. Dự án chậm chủ yếu do thiếu vốn, khiến chủ đầu tư không có tiền chi trả hết bồi thường cho dân và nguy cơ không hoàn thành trong năm nay.
BT
Thăm dò khán giả