Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 08:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 5, 28/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trước hiện tượng một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu hết xăng, hoặc bán cầm chừng để chờ giá xăng tăng giá vào ngày 28/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu các lực lượng tập trung chỉ đạo kiểm tra, rà soát. Tuy nhiên, việc các cơ quan quản lý chỉ đạo kiểm tra khi có người dân có phản ánh là quá chậm. Chỉ kiểm tra khi sự việc đã rồi. Thông tin đăng tải trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.

 

 

1. Nghi vấn tình trạng găm hàng xăng, dầu chờ tăng giá: Kiểm tra khi sự việc đã rồi

Báo Lao động: Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 27.5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định đã yêu cầu kiểm tra ngay việc đại lý xăng dầu tố doanh nghiệp đầu mối “găm hàng” như thông tin báo chí phản ánh. Khi phát hiện thấy hiện tượng găm xăng, dầu chờ tăng giá, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cũng chỉ đạo Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường triển khai xác minh, trao đổi thông tin với một số Cục Quản lý thị trường địa phương có hay không hiện tượng "găm hàng".

2. Trái phiếu doanh nghiệp tăng nóng - Coi chừng "bỏng" tay

Báo Kinh tế và Đô thị: Bộ Tài chính mới đây lại cảnh tỉnh các nhà đầu tư cá nhân lao vào đầu tư trái phiếu DN mà không lường trước được những rủi ro có thể phát sinh. Thị trường này đang bung nở chóng mặt tạo ra sự lo ngại lớn với những thành viên tâm huyết với thị trường. Trái phiếu doanh nghiệp bùng nổ với lãi suất khủng.

4 tháng đầu năm 2020, trong tổng số 58.000 tỷ đồng vốn trái phiếu mà các DN huy động thành công trên thị trường sơ cấp, thì nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ mua tới 26,8%, tăng mạnh nếu so với con số 8,8% của cả năm 2019. Bóc tách kỹ số liệu quý I có thể thấy, lượng phát hành trái phiếu DN tăng trưởng khoảng 39% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, có 33 DN bất động sản phát hành 23.202 tỷ đồng, chiếm tới 49% khối lượng phát hành trái phiếu DN toàn thị trường, tăng 10% so với cùng kỳ.

Thực tế nhiều doanh nghiệp huy động vốn trái phiếu với tần suất phát hành cao, cùng với số vốn huy động vượt nhiều lần vốn chủ sở hữu. Điều này lại càng đáng quan ngại khi số lượng nhà đầu tư cá nhân tham gia giao dịch trái phiếu doanh nghiệp đông đảo. Câu hỏi đặt ra là tại sao trái phiếu doanh nghiệp lại có thể thu hút len lỏi mạnh mẽ vào kênh nhà đầu tư cá nhân, trong khi theo quy định phát hành riêng lẻ chỉ áp dụng cho dưới 100 nhà đầu tư và chủ yếu là các người đầu tư chuyên nghiệp, có năng lực đánh giá và quản trị rủi ro? Một thực tế nữa cần lưu ý là hiện nay nhiều ngân hàng và nhiều công ty chứng khoán kết hợp với doanh nghiệp “lách luật”. Họ sẽ ôm lô trái phiếu đó hoặc phân phối cho dưới 100 nhà đầu tư theo hình thức F1, rồi lại chào bán cho nhà đầu tư cá nhân F2. Thực trạng này khiến cơ quan quản lý lo lắng, bởi chỉ cần một sự đổ vỡ, một DN không trả được nợ có thể gây mất niềm tin, hệ dụy dây chuyền.

3. Xử lý người đứng đầu nơi xảy ra những vụ xâm hại trẻ em nghiêm trọng

Báo Công an nhân dân điện tử: Ghi nhận tại buổi thảo luận về báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em của Quốc hội ngày 27/5, ĐBQH Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên) cho rằng, trong 9 nguyên nhân mà báo cáo tóm tắt đã nêu, nguyên nhân quan trọng nhất là cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan chuyên môn ở nhiều địa phương chưa quan tâm đúng mức và chưa quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống xâm hại trẻ em.

Có số liệu là 49/63 tỉnh, HĐND tỉnh, thành phố chưa có nghị quyết chuyên đề về chỉ đạo thực hiện nội dung này, mà chủ yếu lồng ghép vào các nhiệm vụ chung về kinh tế - xã hội với các nội dung chưa đầy đủ, chưa đáp ứng với yêu cầu hoặc là chậm ban hành các nghị quyết này. "Đây là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Một khi mà cấp ủy, chính quyền, cơ quan chuyên môn nhận thức chưa đầy đủ thì làm sao nhân dân có thể nhận thức đầy đủ để phòng, chống xâm hại trẻ em", đại biểu nêu quan điểm.

Thay mặt Chính phủ phát biểu giải trình trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Chính phủ sẽ nghiêm túc thực hiện các yêu cầu, khuyến cáo của Đoàn giám sát, thực hiện đầy đủ các chỉ đạo của Quốc hội về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em nói chung và phòng chống xâm hại trẻ em nói riêng.

Phó Thủ tướng nêu 6 nội dung mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã và đang chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các cơ quan liên quan chú ý trong quá trình thực hiện công tác trẻ em, đặc biệt trong việc chuẩn bị Chương trình hành động quốc gia về trẻ em giai đoạn 2021-2030. Trong đó nhấn mạnh, mặc dù pháp luật còn cần tiếp tục hoàn thiện, các chương trình, đề án cần được tiếp tục xây dựng nhưng quan trọng nhất là khâu tổ chức thực hiện.

Để làm tốt khâu này thì những yếu tố như bộ máy, ngân sách là rất quan trọng nhưng quan trọng hàng đầu là nhận thức. "Một khi người đứng đầu các cơ quan nhận thức sâu sắc, đầy đủ thì sẽ có giải pháp, sẽ ưu tiên nguồn lực. Vì vậy, các đề án, chương trình tới đây của Chính phủ phải xác định rõ hơn trách nhiệm của từng cấp, từng cơ quan và trách nhiệm của người đứng đầu".

BT
Thăm dò khán giả