Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 19:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 6, 15/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã bị các nước khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại hơn 160 vụ việc, và trong thời gian tới, cần phải có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng để giảm thiểu khả năng bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

 

 

Phòng vệ thương mại minh bạch, bảo vệ sản xuất trong nước

Theo Bộ Công thương, thời gian qua, xu thế gia tăng điều tra, áp dụng các biện pháp bảo hộ thương mại không có dấu hiệu giảm. Trong năm 2019, Bộ Công thương đã tiếp nhận và xử lý 165 vụ việc phòng vệ thương mại nước ngoài áp dụng đối với Việt Nam.

Nhiều chuyên gia nhận định, trong bối cảnh xu thế bảo hộ đang gia tăng, để giảm thiểu khả năng bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, cần có một chiến lược tổng thể, dài hạn trong việc phát triển chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; chú trọng phát triển theo chiều sâu, tăng giá trị gia tăng trong nước.

Kích cầu du lịch nội địa: “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”

Sau quãng nghỉ dài bởi dịch bệnh COVID-19, ngành du lịch Việt Nam bắt đầu khởi động trở lại, với nhiều chương trình kích cầu hấp dẫn được xây dựng với mục tiêu lấy thị trường nội địa làm trọng điểm. Ghi nhận của báo Lao động.

“Kích cầu du lịch nội địa: Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”,  đó là chương trình mới được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai. Với sự phối hợp từ các cơ quan Trung ương đến địa phương, đi cùng với đó là kêu gọi sự phối hợp của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, các chính sách hỗ trợ, quảng bá, thu hút du khách.

Với việc lấy thị trường nội địa làm trọng điểm, chương trình này đã được đông đảo các doanh nghiệp hưởng ứng. Tuy nhiên, hiện còn một số doanh nghiệp ngại ngần, thực hiện các bước thăm dò thị trường khá kỹ càng, và đại diện nhiều doanh nghiệp, cũng như nhiều chuyên gia cho biết, phải mất thêm một khoảng thời gian tương đối thì ngành du lịch mới có thể phục hồi.

Doanh nghiệp khó vay vốn rẻ

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, Ngân hàng Nhà nước đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là hạ lãi suất cho vay, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận nguồn vốn. Thế nhưng, không ít doanh nghiệp cho biết, vẫn còn khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Ghi nhận vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị có bài “Doanh nghiệp khó vay vốn rẻ”, ghi nhận khó khăn của nhiều doanh nghiệp và nhiều doanh nghiệp đều mong các ngân hàng tiếp tục đưa ra các giải pháp hỗ trợ và thiết lập mặt bằng lãi suất cho vay mới thấp hơn.

Về vấn đề này, đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định, sẽ xử lý nghiêm các lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ triển khai chậm, cố tình gây khó khăn, phiền hà, thiếu trách nhiệm. Tuy nhiên, ngành ngân hàng cũng đang phải chịu nhiều áp lực, khi thời gian qua đã thực hiện một loạt chính sách hỗ trợ và thậm chí, nhiều ngân hàng đã phải hy sinh không ít lợi nhuận, cắt giảm chi phí để chung sức cùng doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Tuyển sinh đại học 2020: Giảm mạnh xét điểm thi THPT

Theo phương án tuyển sinh năm 2020 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, đó là tổ chức kỳ thi để xét tốt nghiệp trung học phổ thông và việc tuyển sinh đại học – cao đẳng sẽ để các trường chủ động, nhiều trường đại học – cao đẳng trong cả nước đã điều chỉnh phương án tuyển sinh của mình.

Ghi nhận vấn đề này, báo Tuổi trẻ có bài “Giảm mạnh xét điểm thi Trung học phổ thông”, bài viết ghi nhận, nhiều trường đại học – cao đẳng đã nâng số chỉ tiêu tuyển sinh bằng xét học bạ trong tổng số chỉ tiêu được tuyển.

Cá biệt, có trường dành 70-80% số chỉ tiêu tuyển sinh năm nay bằng xét học bạ, chỉ dành 20 đến 30% chỉ tiêu cho xét điểm thi trung học phổ thông. Nguyên nhân của vấn đề này được nhiều trường đưa ra là do đánh giá kỳ thi trung học phổ thông chỉ để xét tốt nghiệp, nên độ phân hóa không cao, không đánh giá được đầy đủ năng lực và trình độ của thí sinh.  

Thăm dò khán giả