Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 01:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Chủ Nhật, 29/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Quyết tâm để không có 1000 ca nhiễm; Sẽ giãn nộp hơn 80.200 tỉ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp vì COVID-19; Đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân chống dịch COVID- 19: Không lo thiếu gạo và thực phẩm; Nghiêm trị những người thiếu ý thức;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

 

Quyết tâm để không có 1000 ca nhiễm

Trong tuần qua đã có nhiều thông tin đáng chú ý, trên báo CAND đã đăng tải bài viết có tiêu đề “Quyết tâm để không có 1000 ca nhiễm.”

Nội dung bài viết đề cập đến phân tích của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Nếu tính từ cột mốc 100 ca vào ngày 22/3, đến 27/3 đạt 137 ca mắc COVID-19, thì chỉ có 19 người bị phát hiện ở trong cộng đồng, chưa có trường hợp nào F2 lây nhiễm. Kết quả này là nhờ sự kiểm soát rất tốt của Việt Nam đã được thế giới ghi nhận.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Nếu chúng ta thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và khuyến cáo của cơ quan y tế thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ thành công như giai đoạn 1 và phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam.

Sẽ giãn nộp hơn 80.200 tỉ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp vì COVID-19

Bộ Tài chính cho biết đã trình Chính phủ dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Điểm mới nhất của dự thảo này là ngoài 3 loại thuế sẽ được gia hạn là thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất như đề xuất ban đầu. Trong văn bản chính thức trình Chính phủ lần này, Bộ Tài chính bổ sung giãn nợ cả thuế thu nhập doanh nghiệp. Nghị định này sẽ được áp dụng ngay khi Chính phủ ban hành. Bộ Tài chính ước tính tổng số thuế giá trị gia tăng được chậm nộp là 61.600 tỉ đồng. Số tiền thuê đất được chậm nộp khoảng 4.500 tỉ đồng. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề xuất gia hạn 3.000 tỉ đồng tiền thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân năm 2020 của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh. Số tiền thuế này sẽ được nộp trước ngày 15/12.

Đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân chống dịch COVID- 19: Không lo thiếu gạo và thực phẩm

Theo báo Báo Lao động, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới.

Trong khi chờ báo cáo đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới. Đối với hợp đồng xuất khẩu gạo đã ký kết theo đúng quy định pháp luật sẽ được xử lý cụ thể sau khi Đoàn kiểm tra liên ngành báo cáo. Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm đảm bảo cung ứng gạo cho nhân dân trong nước trong bối cảnh dịch bệnh và biến đổi khí hậu hiện nay. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương và các bộ, ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu vừa qua.

Cho đến thời điểm này, nguồn cung gạo, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng... không chỉ đủ đáp ứng nhu cầu trong nước, mà còn dư thừa để xuất khẩu. Điều quan trọng là người dân bình tĩnh, tin tưởng, không để các nguồn tin xấu, độc, sai sự thật kích động, gây tâm lý hoang mang dẫn đến những hành động gây hại cho xã hội và thiệt cho chính bản thân mình.

Nghiêm trị những người thiếu ý thức

Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cùng nhiều tỉnh, thành khác đã ban hành quy định hạn chế tập trung đông người. Trên báo Kinh tế & Đô thị đã phân tích rõ hơn về vấn đề này.

Lệnh đã ban hành bằng rất nhiều văn bản cấp TP, cấp sở ngành, các hình thức tuyên truyền cũng được khai thác triệt để để ai ai cũng có thể nắm bắt nhưng dạo một vòng quanh phố, không khó để bắt gặp những quán nhậu mở đến đêm khuya. Khi đụng đến lằn ranh sống - chết, rất nhiều người sợ hãi. Nhưng cách hành xử của nhiều người lại không khác gì một con virus, phát tán nguồn lây bệnh.

Các chuyên gia cho rằng, nếu việc tuyên truyền không mang lại hiệu quả, mệnh lệnh xử phạt hành chính cũng là biện pháp cần áp dụng. Đã đến lúc với những người thiếu ý thức kỷ luật, chỉ có nghiêm trị bằng pháp luật mới đủ sức răn đe.

BT
Thăm dò khán giả