Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 21:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 5, 19/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát, ngành Du lịch Việt Nam tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Việc kỳ thị, từ chối đón tiếp khách nước ngoài do lo ngại dịch bệnh từ một số người dân đã khiến chúng ta mất đi cơ hội của chính mình. Bài viết trên báo Lao động.

Du lịch Việt Nam: Kỳ thị khách nước ngoài sẽ làm mất đi nhiều cơ hội

Khoảng hai ba tuần nay, khi Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có nhiều người ngoại quốc, tại một số địa phương, đã diễn ra những hành động kỳ thị du khách quốc tế ở một số nơi công cộng. Điều này phần nào làm giảm đi hình ảnh về một đất nước Việt Nam thân thiện, mến khách trong mắt du khách quốc tế.

Slide 2: Để kịp thời chấn chỉnh, giữ gìn hình ảnh đất nước, con người, điểm đến du lịch Việt Nam an toàn, thânthiện, hiếu khách, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo rà soát về tình hình khách du lịch nước ngoài trên địa bàn; chỉ đạo các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, nhất là tại các khu, điểm du lịch thực hiện nghiêm quy định của Luật Du lịch về việc không phân biệt, đối xử đối với khách du lịch; chấn chỉnh và xử lý nghiêm mọi hành vi kỳ thị, từ chối phục vụ khách du lịch là người nước ngoài.

Khai gian làm lây lan dịch có thể bị phạt đến 12 năm tù

Liên quan đến một số trường hợp bệnh nhân Covid-19 khai gian, dẫn đến việc khó kiểm soát được người nghi nhiễm, tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19, khiến dịch bệnh khó kiểm soát trong cộng đồng, các chuyên gia luật đề nghị cần làm rõ động cơ bệnh nhân khai gian, đồng thời, khởi tố các rường hợp này.

Báo Kinh tế và Đô thị dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh. Theo đó, việc xử lý hình sự hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong tình hình hiện nay là cần thiết nhằm răn đe những người coi thường tính mạng, sức khỏe của bản thân và những người khác. Mặt khác, đây cũng là một trong những biện pháp để nâng cao ý thức bản thân trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước về phòng, chống, góp phần ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

Theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015, có thể bị phạt tù lên đến 12 năm. Lỗi của người vi phạm trong trường hợp này được xác định là lỗi cố ý gián tiếp được quy định tại khoản 2 Điều 10 Bộ luật Hình sự “Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra”.

Những câu chuyện cảm động trên mặt trận chống dịckh COVID-19

Báo CAND có bài viết khá chi tiết về công việc của những cán bộ, chiến sỹ Công an trên mặt trận phòng, chống dịch COVID-19. Chi tiết những câu chuyện cảm động trên khán giả có thể theo dõi trên báo số ra sáng nay. Câu chuyện mà chúng tôi muốn nhắc đến chính là những khó khăn, vất vả và hiểm nguy khi họ thực thi nhiệm vụ nơi tuyến đầu phòng dịch.

Theo bài viết chia sẻ, cùng với áp lực phòng, chống dịch bệnh còn là áp lực công việc. Với một lượng người rất lớn gồm cả trong và ngoài nước, có thời điểm lên tới hàng nghìn người thì chỉ cần một chút chủ quan, lơ là của cán bộ Công an cửa khẩu Cảng Hàng không Quốc tế Nội bài là có thể xảy ra sai xót. Một số đối tượng có thể sử dụng hộ chiếu của người khác hoặc ngược lại để nhập cảnh. Nếu là đối tượng cấm xuất hoặc đối tượng cấm nhập thì còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Bởi vậy, mỗi cán bộ nơi tuyến đầu đối mặt với dịch đều thấy trách nhiệm của mình trong việc xử lý các tình huống, vừa nhanh, linh hoạt nhưng phải đảm bảo đúng quy trình, không để lọt đối tượng xuất, nhập cảnh.

Cùng với áp lực về công việc, cán bộ của đơn vị còn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Ở cửa khẩu, nếu cán bộ Y tế là người đầu tiên tiêp xúc với hành khách từ nước ngoài về thì cán bộ Công an cửa khẩu cũng là lực lượng tiếp xúc nhiều nhất với các hành khách. Nếu hành khách có các biểu hiện của bệnh như ho, sốt, đau đầu... nghi vấn liên quan đến các biểu hiện của dịch thì họ phải phối hợp với lực lượng y tế đưa khách đến các bệnh viện. Các trường hợp khác, cán bộ, chiến sỹ phải nhận diện từng người, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng cách ly; trực tiếp kiểm tra hộ chiếu... Trong quá trình này, nguy cơ lây nhiễm là rất cao.

Xuất hiện dịch vụ ship bóng cười: Tác hại khôn lường

 Tạm ngừng hoạt động các quán bar, vũ trường, karaoke để phòng, chống dịch COVID-19 là hành động cần thiết và kịp thời tại nhiều địa phương trong thời điểm diễn biến dịch diễn ra phức tạp. Tuy nhiên, giới trẻ vấn có nhiều mánh lới "lách" để chơi.

Báo Lao động thông tin, mùa dịch COVID-19, nhiều tỉnh thành trên cả nước ra văn bản yêu cầu tạm ngừng hoạt động các quán bar, vũ trường, karaoke,... để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Không còn những điểm ăn chơi nơi công cộng, một bộ phận giới trẻ thay đổi địa điểm cho những cuộc vui thâu đêm tại gia. Đi cùng với trào lưu nguy hiểm ấy, kinh doanh bóng cười qua mạng bỗng trở thành dịch vụ hút khách.

Ngày 18/3, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Chu Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết việc kinh doanh bóng cười qua mạng hay tất cả các loại hàng hoá khác vẫn liên tục được đơn vị này theo dõi, kiểm tra. Dù vậy, ông Kiên cũng thừa nhận có những khó khăn nhất định khi xử lý hoạt động kinh doanh bóng cười qua mạng, trong đó là việc phối hợp cơ quan chức năng để xử lý.

 

 

BT
Thăm dò khán giả