Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 10:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 4, 18/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Sau khi phát đi tín hiệu điều chỉnh lãi suất điều hành trong tháng 3, Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức công bố mức lãi suất điều hành mới áp dụng từ 17/3. Đây là lần điều chỉnh giảm loạt lãi suất điều hành thứ hai trong vòng 4 tháng, sau lần điều chỉnh thứ nhất vào tháng 11 năm ngoái của Ngân hàng Nhà nước. Đó là thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế và Đô thị số ra ngày hôm nay 18/3.

 

 

1. Bài học về phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân

Báo Lao Động: “Chúng ta kêu gọi mỗi người dân, đặc biệt là giới doanh nhân, các giới, các đơn vị và người dân tùy theo khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng, không phân biệt tuổi tác, địa vị, giai tầng, kể cả bà con ở nước ngoài xa xôi, hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, "tương thân tương ái", "thương người như thể thương thân", "lá lành đùm lá rách" của dân tộc, điều bao đời nay luôn là giá trị nền tảng của dân tộc Việt Nam và đem lại sức mạnh để chúng ta vượt mọi khó khăn thử thách, đi đến thắng lợi cuối cùng”.

Đó là lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 17/3. Lời kêu gọi khẳng định những giá trị tốt đẹp của dân tộc, bản lĩnh, khí chất của người Việt Nam biết cách vươn lên khi gặp khó khăn. Ngay tại lễ phát động, các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp đã ủng hộ số tiền và hiện vật trị giá 235 tỉ đồng.

2. Ghi nhận các hoạt động của Ngân hàng nhằm giúp các doanh nghiệp với tựa đề: Ngân hàng “chia lửa” với doanh nghiệp

Báo Kinh tế và Đô thị: Sau khi phát đi tín hiệu điều chỉnh lãi suất điều hành trong tháng 3, Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức công bố mức lãi suất điều hành mới áp dụng từ 17/3. Đây là lần điều chỉnh giảm loạt lãi suất điều hành thứ hai trong vòng 4 tháng, sau lần điều chỉnh thứ nhất vào tháng 11 năm ngoái của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, lãi tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm xuống 4,75% từ mức 5%/năm trước đó. Mức lãi tối đa của các khoản tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng giảm còn 0,5%/năm. Song song với lãi tiền gửi, NHNN cũng giảm lãi suất cho vay tối đa ngắn hạn bằng VND của các tổ chức tín dụng. Trong đó, trần lãi suất cho vay ngắn hạn giảm 0,5 điểm %, từ 6% xuống 5,5%/năm. Ngoài ra, các khoản tái cấp vốn, tái chiết khấu, cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng… cũng giảm khoảng 0,5 - 1%.

3. Từ 18/3, tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Báo Công an: Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo số 102/TB VPCP kết luận cúa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID 19. Theo đó, tạm dừng câp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ 00h ngày 18/3/2020.

Các truờng hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho nguời gốc Việt và thân nhân, một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao...) khi nhập cảnh phải có Giấy xác nhận không dương tính với virus COVlD-l9 do cơ quan có thẩm quyền nuớc sở tại cấp và giấy này đươc  Việt Nam chấp thuận.

Các biện pháp nêu trên không áp dụng đối với nguời nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ. Các truờng hợp nhập cảnh phải qua kiểm tra và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo đúng quy định.

BT
Thăm dò khán giả