Thứ ba, ngày 20/04/2021 - 05:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Chủ Nhật, 08/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo Kinh tế và đô thị đưa tin, Công an TP Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các hành vi đưa tin không chính xác, chưa kiểm chứng về dịch bệnh, gây hoang mang dư luận. Thậm chí có thể khởi tố khi đủ điều kiện để để răn đe, phòng ngừa chung. 

 

 

Tung tin sai sự thật về Covid-19 trên mạng xã hội: Có thể khởi tố hình sự để răn đe

Ngoài ra, công an quận, huyện, thị xã tiếp tục, khẩn trương tổng rà soát, lập danh sách người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài đi từ và qua các nước có dịch trên thế giới trong vòng 14 ngày, trao đổi thông tin và phối hợp với ngành y tế để cách ly theo quy định.

Mỗi địa bàn phải chủ động xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, cách ly một khu vực khi cần. Công an quận, huyện nào để lọt danh sách, để xảy ra tình trạng người không có tên trong danh sách trên mà bị nhiễm virus Covid-19 sẽ chịu trách nhiệm trước Giám đốc Công an thành phố. 

Dồn lực hỗ trợ doanh nghiệp, sẽ giãn nộp các loại thuế trong 5 tháng

Báo Tuổi trẻ online có đăng tải bài viết với tiêu đề “Dồn lực hỗ trợ danh nghiệp, sẽ giãn nộp các loại thuế trong 5 tháng".

Cụ thể Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Chỉ thị cấp bách tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch COVID-19 trong đó đáng chú ý là gói hỗ trợ tín dụng, miễn giảm thuế lên tới 280.000 tỉ đồng.

Trong tháng 3 này, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ chính sách giảm thuế, phí và lệ phí. Các khoản phí, lệ phí nào thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính và các Bộ, ngành khác sẽ được cắt giảm ngay, nếu vượt thẩm quyền sẽ báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội. Trong khi đó, ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Công thương - cho biết bộ này sẽ sớm thành lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp để trực tiếp triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và hỗ trợ doanh nghiệp.

Sống “ thuận thiên” để tránh bớt thiệt hại

Đến ngày 06/3, các tỉnh: Kiên Giang, Bến Tre, Cà Mau, Tiền Giang và Long an công bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán xâm ngập mặt. Trước diễn biến phức tạp này, Báo CAND đã có cuộc phỏng vấn với PGS.TS lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu về biến đổi khí hậu. 

Theo ông Tuấn, trong 2 tháng đầu mùa mưa, lượng mưa rất thấp, chỉ bằng 60% so với mức trung bình nhiều năm trước. Nguyên nhân chính là so hiện tượng El Nino xuất hiện và các nhà máy thủy điện ở thượng nguồn giảm lượng xả nước. Theo đó, để hạn chế thiệt hại, về dài hạn, cần vận dụng các biện pháp ngoại giao, luật pháp và kinh tế để yêu cầu các quốc gia thượng nguồn phải xem Mê Kong là dòng sông chung cho khu vực, các nước phải có trách nhiệm chia sẻ nguồn tài nguyên này. Tuy nhiên, trước mắt người dân cũng nên có những biện pháp chủ động tích trữ nước vào mùa mưa, chủ động lịch thời vụ, sử dụng giống cây ngắn ngày để tránh thiệt hại.

Thêm cầu vượt cho người đi bộ: Lãng phí nếu không thay đổi ý thức người dân

Báo Lao động online đăng tin, mới đây, Hà Nội đã lên kế hoạch xây dựng thêm 10 cầu vượt cho người đi bộ. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều cầu vượt không phát huy được hiệu quả sử dụng, người dân vẫn đi ngang dưới lòng đường, bất chấp nguy hiểm.

Theo các chuyên gia giao thông, nếu ý thức của người đi bộ không cải thiện thì có lẽ thành phố đầu tư bao nhiêu cũng trở thành lãng phí. Trong khi đó, Thạc sĩ Vũ Anh Tuấn - Phó Trưởng bộ môn Quy hoạch và Quản lý Giao thông Vận tải (Trường Đại học Giao thông vận tải) cho biết, trước khi đổ lỗi cho ý thức của người dân, cần phải xem xét lại từ khâu quy hoạch, thiết kế (bao gồm lựa chọn vị trí, loại hình kiến trúc, công năng sử dụng và cách tiếp cận cho người sử dụng…) đã phù hợp hay chưa.

Nếu phù hợp, sẽ làm cho người dân có xu hướng sử dụng tốt hơn, nếu bất hợp lý thì tỉ lệ vi phạm sẽ gia tăng đáng kể. Nguyên nhân chính do chúng ta chỉ làm theo dự án và giải quyết vấn đề tức thời, nên khi đưa vào thực tế sử dụng đã phát sinh rất nhiều vấn đề.

Thăm dò khán giả