Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 00:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 5, 05/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo CAND, trong mục Phòng, chống "Diễn biến hòa bình" đăng tải một thông tin đáng chú ý về HRW - Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế. HRW thường xuyên có những bản báo cáo, phúc trình xuyên tạc tình hình nhân quyền tại Việt Nam, can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam.

 

Phòng, chống  "Diễn biến hòa bình": HRW - Sự  thật  phía  sau những  "phúc  trình"

HRW – là tổ chức lập ra với danh nghĩa nhằm theo dõi tình hình đảm bảo nhân quyền của các nước trên thế giới và có những động thái nhằm bảo vệ quyền lợi con người. Mục đích hoạt động mà HRW nêu và công bố thì tỏ ra tốt đẹp. Tuy nhiên, trên thực tế, HRW lại không bảo vệ quyền con người theo đúng nghĩa, mà ngược lại thường tìm cách can thiệp vào lịch sử của các cơ quan chức năng một số nước, trong đó có Việt Nam với những nhân vật hoạt động chống đối Nhà nước, vi phạm pháp luật, HRW thường xuyên có những bản báo cáo, phúc trình xuyên tạc tình hình nhân quyền tại Việt Nam, can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam.

Điển hình như mới đây, HRW gửi kiến nghị tới nghị viện Châu Âu đề nghị thông qua EVFTA với Việt Nam với lý do “ Việt Nam vi phạm nhân quyền”. Trước phiên Đối thoại nhân quyền Việt Nam – EU diễn ra tại Hà Nội vào ngày 19.2 vừa qua, HRW cũng gửi kiến nghị tới EU đề nghị gây sức ép với Việt Nam về vấn đề nhân quyền, thay đổi các quy định trong Luật Hình sự, thả “tù nhân lương tâm” (Báo CAND có bài phản ánh). Vậy vấn đề đặt ra là tại sao một tổ chức mang danh nghĩa Quốc tế như HRW lại thường có thái độ thiếu thiện chí vớiViệt Nam và có nhiều hoạt động chống phá Việt Nam như vậy ?

Hà Nội tiếp tục triển khai ôn tập trực tuyến lớp 11, 12:  Thêm kênh củng cố kiến thức

Việc áp dụng công nghệ vào giảng dạy là một đòi hỏi tất yếu nhưng với thực tế hiện nay, theo Sở GD&ĐT Hà Nội, kết hợp được cả đào tạo truyền thống và hiện đại sẽ là tối ưu. Báo Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với ông Kiều Văn Minh – Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội.

Tính đến ngày 4/3/2020, trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, hệ thống ôn tập trự tuyến http://study.hanoi.edu.vn đã có 120.000 học sinh tham gia ôn tập trực tuyến (chiếm tỷ lệ 55% tổng số học sinh lớp 8 và lớp 9 trên toàn TP) với tổng số lượt ôn tập đạt 1,2 triệu lượt.

Theo ông Kiều Văn Minh Hà Nội có địa bàn rộng, học sinh rất đông, điều kiện kinh tế - xã hội và dân trí ở các vùng miền không đồng đều. Việc đưa hệ thống câu hỏi trên hệ thống là một kênh hỗ trợ thêm cho các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh học sinh trong việc ôn tập, củng cố kiến thức. Đồng thời giáo viên, học sinh có ý thức hơn trong việc khai thác và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học để làm giàu và củng cố vững chắc hơn tri thức của mình.

Gói tín dụng ưu đãi 285.000 tỉ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19: Doanh nghiệp cần được tiếp cận vốn nhanh

Báo Lao động đưa tin, ước tính tổng gói tín dụng được các ngân hàng công bố triển khai nhằm hỗ trợ các DN bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đến nay lên đến 285.000 tỉ đồng. Tuy nhiên đây là các chương trình cho vay đơn lẻ sử dụng nguồn vốn từ các ngân hàng, không dùng vốn ngân sách và theo quyết định cho vay, mức vay và lãi suất cho vay sẽ phụ huộc vào thẩm định của mỗi ngân hàng.

Theo các chuyên gia kinh tế, các gói tín dụng ưu đãi vào thời điểm cả nước đang nỗ lực chống dịch COVID-19 sẽ giúp các doanh nghiệp bớt khó khăn. Nhưng quan trọng nhất là cần có những hướng dẫn cụ thể để các doanh nghiệp tiếp cận nhanh được nguồn vốn để tìm nguồn nguyên liệu và thị trường mới.

Do đó nếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ được tiếp cận với các nguồn vốn sẽ có cơ hội tìm được các nguồn nguyên liệu mới thay thế các nguồn nguyên liệu chính đang cung cấp cho Việt Nam từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản vốn đang gặp khó khăn vì dịch COVID-19.

Hạn mặn khốc liệt ở miền Tây: 5 tỉnh công bố tình huống khẩn cấp

Theo báo Tuổi trẻ, tính đến ngày 4/3, đã có 5 tỉnh là Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau và Long An công bố tình huống khẩn cấp về hạn, mặn. Dù các địa phương đã rút kinh nghiệm từ những đợt hạn, mặn trước đây nhưng vẫn không tránh được thiệt hại.

Tỉnh Bến Tre đã sớm ban bố tình huống khẩn cấp, mức độ rủi ro thiên tai cấp độ 2. Sau Bến Tre, lần lượt các địa phương khác cũng ban bố tình huống khẩn cấp, đưa ra các kịch bản để ứng phó với tình trạng xâm nhập mặn, hạn hán.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT thì đến thời điểm này, thiệt hại được giảm thiểu đến mức tối đa. Diện tích lúa mất trắng hiện nay chỉ bằng khoảng 7% so với năm 2016. Theo đó, diện tích lúa mất trắng toàn vùng khoảng 20.000ha; các địa phương vẫn đảm bảo cho việc sản xuất của các nhà máy, công xưởng.

B.T
Thăm dò khán giả