Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 03:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Chủ Nhật, 23/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Khuyến cáo công dân Việt Nam về dịch Covid-19 ở Hàn Quốc; Hàng không cũng muốn được giải cứu; Xử lý sai phạm công trình vượt tầng: Có thể tịch thu diện tích sai phạm; Đề nghị không tăng giá sách giáo khoa mới so với bản hiện hành;... là những tin tức nổi bật trên các báo ngày hôm nay.

Khuyến cáo công dân Việt Nam về dịch Covid-19 ở Hàn Quốc

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra (Covid-19) tại Hàn Quốc, Cục Lãnh sự-Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam đã có những khuyến cáo công dân Việt Nam về dịch Covid-19 ở Hàn Quốc.

Theo đó, Công dân Việt Nam tại Hàn Quốc được khuyến cáo không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng Hàn Quốc khuyến cáo; thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc chủ động làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin; thường xuyên báo cáo, cập nhật tình hình dịch bệnh; giữ liên hệ chặt chẽ với công dân Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc, thiết lập số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Theo báo CAND

Hàng không cũng muốn được giải cứu

Dù liên tục quảng cáo và tư vấn nhiệt tình, nhiều đại lý vé máy bay vẫn chung cảnh ế khách. Với các chặng trong nước đa phần khách đi công tác hoặc giải quyết việc gấp, rất ít khách đặt vé đi chơi vì lo ngại dịch. Báo điện tử Vnexpress đề cập đến tình trạng trên qua bài viết có tiêu đề “Hàng không cũng muốn được giải cứu.”

Theo Chủ tịch Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh, lượng khách trên tổng mạng đường bay của hãng giảm trầm trọng. Khách bay trong nước giảm 40-50%, bay quốc tế giảm 50%, trong đó tuyến Bắc Á giảm 80-100% khi thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản... lao dốc mạnh.

Theo ông Minh, hãng đã trình báo cáo Chính phủ, đề nghị giảm 50% phí cất hạ cánh, điều hành bay, miễn hoặc giãn thuế nhập khẩu nhiên liệu... trong thời gian dịch bệnh.

Đại diện một số hãng bay khác cũng mong Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không có chính sách hỗ trợ để vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Xử lý sai phạm công trình vượt tầng: Có thể tịch thu diện tích sai phạm

Báo điện tử kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết có tiêu đề “Xử lý sai phạm công trình vượt tầng: Có thể tịch thu diện tích sai phạm” đề cập đến tình trạng  tự ý xây dựng vượt quá số tầng so với giấy phép xây dựng diễn ra với chiều hướng phức tạp tại Hà Nội. Để ngăn chặn được tình trạng này, các chuyên gia cho rằng không chỉ phạt hành chính bằng tiền để cho qua.

Theo một số chuyên gia về quy hoạch đô thị cho rằng việc chỉ đạo không giao dự án mới cho các chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng là chế tài răn đe cần thiết. Nhưng đối với các công trình đã sai phạm, cần phải mạnh tay xử lý, không chỉ lập biên bản hành chính, phạt tiền rồi cho qua.

Đối với các công trình sai phạm vượt tầng thì không chỉ phạt hành chính nữa, mà phải thực hiện chế tài tháo dỡ, có như vậy sẽ không tạo thành tiền lệ để các công trình sau này sai phạm.

Đối với các dự án chung cư cao tầng, nếu xây vượt thêm một tầng thì chủ đầu tư sẽ có thêm hàng chục căn hộ để bán, thu lợi từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng, nên họ sẵn sàng được nộp phạt để hợp thức hóa sai phạm của mình, vì vậy cần phải có chế tài nặng hơn.

Đề nghị không tăng giá sách giáo khoa mới so với bản hiện hành

Không tăng giá sách giáo khoa mới so với sách hiện hành là đề nghị của Bộ Tài chính trong văn bản gửi những đơn vị đang chuẩn bị xuất bản sách giáo khoa mới là NXB Giáo Dục Việt Nam, NXB Đại Học Sư Phạm, NXB Đại Học Sư Phạm TP.HCM.

Các NXB thực hiện kê khai giá theo Luật giá năm 2012. Trong đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội, trình Chính phủ mức giá kê khai sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới đảm bảo không vượt mức giá kê khai bộ sách giáo khoa của NXB Giáo Dục đã bán ra thị trường cho năm học 2019-2020, vận dụng định mức biên soạn của bộ sách giáo khoa hiện hành để rà soát mức giá kê khai của các bộ sách giáo khoa mới thực hiện.

Bộ Tài chính đề nghị các NXB tham gia công tác biên soạn, in ấn, phát hành sách giáo khoa mới phải kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất kinh doanh, chủ động triển khai các biện pháp chi phí, xác định giá sách giáo khoa đảm bảo nguyên tắc cân đối hài hòa giữa lợi ích kinh tế doanh nghiệp và mục đích phục vụ xã hội.

Theo báo Tuổi trẻ online

BT
Thăm dò khán giả