Thứ tư, ngày 21/04/2021 - 00:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 2, 05/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra hôm nay

(ANTV) -CAND – Kiện toàn bộ máy Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; Năm 2021, Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,5-7,1%... là tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (5/4).

 
Kiện toàn bộ máy Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ
 
Trong ngày làm việc hôm nay (5/4), Quốc hội sẽ chính thức kiện toàn các chức danh lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, cụ thể là chức danh Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ. Về công tác nhân sự cấp cao, báo CAND điện tử có bài “Kiện toàn bộ máy Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ.
 
Bài viết cho biết, trong buổi sáng nay, Quốc hội sẽ tiến hành quy trình bầu Chủ tịch nước, người được đề cử để Quốc hội bầu là Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Chiều nay, Quốc hội sẽ tiến hành quy trình bầu Thủ tướng Chính phủ bằng hình thức bỏ phiếu kín.
 
Trong các ngày làm việc tiếp theo, Quốc hội thực hiện miễn nhiệm Phó Chủ tịch nước, một số Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước,  một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ; một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia; Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và an ninh bằng hình thức bỏ phiếu kín. Sau đó, Quốc hội thực hiện quy trình phê chuẩn đề nghị về việc bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn về danh sách một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia; phê chuẩn Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và an ninh..
 
Năm 2021, Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,5-7,1%
 
Nhiều định chế tài chính lớn quốc tế đã đưa ra những nhận định tích cực đối với kinh tế Việt Nam. Trong báo cáo mới nhất, Quỹ Tiền tệ quốc tế  IMF  nhận định, bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn có thể đạt mức 6,5% năm 2021. Báo Lao động đã có bài viết ghi nhận về vấn đề này.
 
 Lạc quan về khả năng hồi phục và phát triển của nền kinh tế Việt Nam, Ngân hàng United Oversea Bank đã đưa ra dự báo tăng trưởng của kinh tế Việt Nam năm 2021 đạt ở mức khá cao là 7,1%. Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC cũng vừa dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 là 6,6%. Cùng với xu hướng hồi phục của kinh tế trong nước, trong tuần qua nhiều định chế tài chính lớn tiếp tục đưa ra những nhận định tích cực đối với kinh tế Việt Nam.
 
Lý giải nguyên nhân cho những nhận định này, đại diện các định chế tài chính đều khẳng định, kinh tế Việt Nam đã chứng tỏ được khả năng chống chịu vững vàng trong đại dịch COVID-19. GDP của Việt Nam năm 2020 tăng trưởng được 2,9% và thuộc số ít các nền kinh tế tăng trưởng dương trong năm đầu tiên đại dịch COVID xuất hiện. Và dù dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng Việt Nam đang làm rất tốt công tác phòng, chống dịch, giúp kinh tế Việt Nam khởi đầu năm 2021 trên một nền tảng vững vàng.
 
TPHCM – Đủ chiêu trò nhập lậu đường vào Việt Nam
 
Tình trạng gian lận thương mại cộng với đường nhập lậu tràn vào đã gây tổn thất nghiêm trọng cho nông dân, doanh nghiệp và ngành mía đường Việt Nam. Thậm chí tình trạng buôn lậu đường với quy mô lớn đã khiến cho không ít nhà máy đường phải đóng cửa, nhiều cánh đồng mía bỏ hoang do thua lỗ. Ghi nhận của báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh.
 
Bài viết ghi nhận, ước tính hằng năm, lượng đường nhập lậu vào Việt Nam từ 500.000 tấn lên đến gần 1 triệu tấn. Với giá rẻ hơn giá đường trong nước 1.000-2.000 đồng/kg, đặc biệt, các đối tượng dùng mọi thủ đoạn, chiêu trò để qua mặt cơ quan chức năng tuồn đường lậu vào nước ta kiếm lời, như in bao bì đem qua biên giới, rồi lợi dụng đêm tối sang bao để nhập lậu về Việt Nam, tạm nhập đường nhưng không tái xuất,…
 
Bên cạnh đó, lợi dụng kẽ hở, các đối tượng sang chiết, phối trộn, đóng gói, “phù phép” biến đường nhập lậu thành đường nội địa để dễ dàng tiêu thụ. Cùng với đó, là nhiều thủ đoạn lợi dụng các kẽ hở của pháp luật trong chính sách liên quan đến hồ sơ bán đấu giá hàng hóa tịch thu nhằm hợp thức hóa đường lậu. Đó là họ dùng bộ hồ sơ mua đấu giá đường hợp pháp để hợp thức hóa hàng lậu nhằm đối phó với lực lượng chức năng khi bị kiểm tra, và rất nhiều thủ đoạn tinh vi khác, khiến ngành đường trong nước thua ngay trên sân nhà. 
Thăm dò khán giả