Thứ hai, ngày 12/04/2021 - 11:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 5, 01/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra hôm nay

(ANTV) - Chủ tịch Quốc hội Dương Đình Huệ phát hiểu: "Tôi trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu tôi giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm rất nặng nề đối với cá nhân tôi". Ghi nhận của báo Đại biểu Nhân dân trong Lễ nhậm chức của Chủ tịch QH Vương Đình Huệ.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của Quốc hội, nguyện đem hết sức mình phụng sự lợi ích quốc gia, dân tộc

Kỳ họp lần này là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội Khoá XIV, diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Vì vậy, cần phải đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ, vừa bảo đảm tính liên tục trong hoạt động của Quốc hội, vừa tổ chức thành công bầu cử trên phạm vi cả nước.

Nhiệm kỳ Quốc hội Khoá XIV sắp khép lại cùng nhiều kết quả to lớn trên cả ba phương diện: Lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, để lại nhiều dấu ấn và tình cảm tốt đẹp trong lòng Nhân dân và cử tri cả nước. Chủ tịch QH Vương Đình Huệ trong bài phát biểu đã nhấn mạnh: Có được kết quả đó, cho phép tôi được trân trọng cảm ơn Chủ tịch tiền nhiệm Nguyễn Thị Kim Ngân và các vị Chủ tịch Quốc hội tiền nhiệm đã có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động của Quốc hội và nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam trên trường Quốc tế..

Không khí đầu tư, kinh doanh khởi sắc

Chiều 31/3, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021,Thủ tướng Chính phủNguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tình hình kinh tế - xã hội quý I/2021 pháttriển tích cực, không khí đầu tư, kinh doanh đang khởi sắc hơn. Thông tin trên báo Kinh tế và Đô thị

Theo thông tin, Thủ tướng cho biết, tăng trưởng GDP quý I đạt 4,8%, “cỗ xe tam mã” của nền kinh tế (tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu) tiếp tục tăng, mặc dù dịch vụ tăng thấp do dịch bệnh. Hoạt động xuất nhập khẩu ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ, tận dụng hiệu quả các Hiệp định FTA đã được ký kết. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 152,7 tỷ USD, tăng 24,1% (cùng kỳ tăng 5,9%). Xuất siêu trên 2 tỷ USD. Vốn đầu tư xã hội đều tăng. Vốn FDI đăng ký mới tăng hơn 30%, đạt 7,2 tỷ USD. Số DN thành lập mới tăng mạnh, với 30.000 DN, tăng khoảng 28%.

Cập nhật kịch bản tăng trưởng kinh tế, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, tốc độ tăng trưởng GDP quý I đạt 4,48%, tuy cao hơn mức tăng trưởng dự báo trong Báo cáo tháng 1/2021 nhưng vẫn thấp hơn 0,64 điểm phần trăm so với mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 01/NQ- CP.

Chống diễn biến hòa bình: Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Hiện nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đang được các cơ quan chức năng tích cực tiến hành. Tuy nhiên, với mưu đồ chống phá bầu cử, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá với tính chất hết sức quyết liệt. Thông tin trên báo CAND.

Bằng việc xuyên tạc thông tin, đưa ra những bình luận, nhận xét, đánh giá thiếu trung thực, phiến diện, một chiều, quy chụp, các đối tượng xấu đang hướng lái dư luận theo hướng tiêu cực, kích động tư tưởng hoài nghi về công tác bầu cử, gieo rắc nhận thức sai lầm liên quan đến hoạt động bầu cử. Trong đó, những nội dung chống phá chính mà các đối tượng xấu đang tiến hành có thể kể đến là: Thứ nhất, xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác bầu cử; Thứ hai, thực hiện chiêu trò "tự ứng cử", hô hào các hội nhóm dân chủ trên mạng xã hội ký tên ảo, tung hô, ủng hộ cho các “nhà dân chủ” để gây rối, phá hoại cuộc bầu cử;  Thứ ba, xuyên tạc công tác tổ chức bầu cử, tung ra các kiến nghị vô căn cứ.

Bài viết khẳng định, hiện nay, các thế lực phản động, chống đối cũng tìm mọi thủ đoạn để phá hoại bầu cử, cài cắm các “mầm mống dân chủ” vào Quốc hội nhằm biến nghị trường trở thành diễn đàn để cách đối tượng thực hiện hoạt động chống phá, hình thành lực lượng đối lập trong Quốc hội – cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và hiện thực hóa chiến lược “diễn biến hòa bình”, làm nước ta tự suy yếu từ bên trong.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại lùi thêm 1 tháng để bàn giao

Thông tin trên báo Lao động, Dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại lùi thêm 1 tháng để bàn giao. Đây là dự án bao gồm cả các hợp phần về xây dựng, thiết bị, công nghệ đào tạo... do đó công tác kiểm đếm thiết bị rất mới và cần thời gian để chuyển giao.

Theo thông tin, Dự kiến trong tháng 4.2021 sẽ hoàn thiện công tác kiểm đếm để thực hiện chuyển giao. Cùng với đó, các đơn vị cũng khắc phục các khuyến cáo của tư vấn đánh giá an toàn hệ thống, sau khi có chứng nhận cuối cùng về đánh giá an toàn hệ thống sẽ tiến hành thực hiện việc khai thác thương mại.

Hiện Bộ GTVT đang chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường sắt khẩn trương khắc phục các khuyến nghị, hoàn tất các thủ tục theo ý kiến của Tư vấn ACT. Đồng thời, Bộ GTVT sẽ làm việc với thành phố Hà Nội để hoàn thiện các khuyến nghị thuộc trách nhiệm của đơn vị vận hành, khai thác (Công ty Metro Hà Nội) như sự sẵn sàng vận hành; biện pháp sơ tán hành khách trong trường hợp khẩn cấp.

BT
Thăm dò khán giả