Thứ bảy, ngày 06/03/2021 - 00:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 7, 20/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Cẩn thận mất tiền oan vì mua phải "vàng non"; Khi doanh nghiệp Việt bắt tay Amazon; Đón tin mừng với dự án tỷ USD; Bảo hiểm giá rẻ đầy đường; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

1, Cẩn thận mất tiền oan vì mua phải "vàng non"

Chỉ với vài trăm ngàn đồng, người tiêu dùng có thể sở hữu ngay một bộ dây chuyền, vòng nhẫn bắt mắt được người bán giới thiệu là trang sức “vàng non”.  Tuy nhiên, theo chuyên gia nhận định, không hề có khái niệm "vàng non" kể cả trong nghiên cứu địa chất hay thị trường.

Hiện trên thị trường hiện nay chỉ có các thuật ngữ như vàng ròng với tỉ lệ vàng 99,99% hoặc loại vàng trắng với tỉ lệ vàng thấp hơn, khoảng 75%. Thực tế, tên gọi “vàng non” là loại sản phẩm được chế tác từ nhiều kim loại khác nhau, có một hàm lượng rất nhỏ vàng bên trong. Tuy nhiên, những sản phẩm này vẫn được nhiều người lựa chọn vì giá thành rẻ, mẫu mã đẹp, màu sắc bắt mắt. Theo các chuyên gia, người dân không nên phí tiền vào các dạng đánh tráo khái niệm kiểu như "vàng non". Đồng thời, khi mua đồ trang sức, người dân nên tìm tới các cửa hàng vàng bạc, đá quý uy tín, tránh bị mất tiền oan bởi các quảng cáo dối trá, sai sự thật.

2, Khi doanh nghiệp Việt bắt tay Amazon

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thương mại điện tử được coi là vị cứu tinh, trở thành công cụ quan trọng nhất để doanh mở rộng kinh doanh, đặc biệt là xuất khẩu hàng hóa. Theo báo Kinh tế và đô thị việc các doanh nghiệp Việt bắt tay với gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon là tín hiệu đáng mừng.

Hiện Amazon đang vận hành tại 18 quốc gia, hỗ trợ 27 ngôn ngữ với hơn 300 triệu tài khoản khách hàng. Bởi vậy, khi tham gia vào sân chơi này, doanh nghiệp Việt chắc chắn sẽ được hưởng lợi khi có cơ hội tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng, cũng như thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa trên toàn cầu. Tuy nhiên, để thúc đẩy việc bán hàng trực tuyến, các doanh nghiệp cần có sự đầu tư bài bản về công nghệ, nhân lực am hiểu ngoại ngữ. Lưu ý nữa là các sản phẩm hàng hóa phải đạt theo đúng quy cách, quy trình của từng nước sở tại yêu cầu khác nhau, đặc biệt đối với các ngành liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, thủ công mỹ nghệ, dệt may, da giày.

3, Đón tin mừng với dự án tỷ USD

Thu hút đầu tư nước ngoài năm 2021 đã có những tín hiệu vui, khi nhiều dự án tỷ hàng đô la Mỹ đã quay trở lại. Thông tin được đăng tải trên báo Đầu tư.

Đó là Dự án Nhiệt điện Ô Môn II ở Cần Thơ với tổng vốn đăng ký khoảng 1,3 tỷ đô la Mỹ.  LG Display cũng tăng vốn thêm 750 triệu đô la Mỹ vào nhà máy ở Hải Phòng.  Trong khi đó, những ngày cuối tháng 1/2021, một tập đoàn của Liên bang Nga đã ký kết biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai dự án Tổ hợp Chế biến thịt lợn tại tỉnh này với tổng vốn đầu tư lên tới 1,4 tỷ đô la Mỹ. Mới tháng trước, Foxconn - nhà sản xuất, gia công lớn nhất của Apple - đã đầu tư thêm 270 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất các loại máy tính bảng, máy tính xách tay tại tỉnh Bắc Giang. Rõ ràng, đây là những tín hiệu vui cho thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong năm 2021, năm được Hội nghị Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc dự báo là sẽ tiếp tục khó khăn cho dòng vốn đầu tư toàn cầu, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

4, Bảo hiểm giá rẻ đầy đường

 Thời gian gần đây, bảo hiểm xe máy giá rẻ đang được bày bán tràn lan tại một số tuyến đường ở thành phố Hồ Chí Minh với giá chỉ khoảng 10 nghìn đồng.

Ghi nhận của báo Sài Gòn giải phóng, thực chất, giá 10.000 đồng là loại bảo hiểm tự nguyện cho người ngồi trên xe, được bán kèm theo bảo hiểm xe máy bắt buộc giá 66.000 đồng. Qua đây cũng cho thấy, việc mua bảo hiểm giá rẻ là hình thức đối phó với cơ quan chức năng, rất ít người mua bảo hiểm xe máy quan tâm đến trách nhiệm dân sự. Ghi nhận cũng cho thấy, nhiều người bị tai nạn xe máy nhưng rất ít khi tìm đến bảo hiểm vì ngại thủ tục, trong khi phía công ty bảo hiểm rất chặt chẽ trong hồ sơ bồi thường. Do đó, ngoài nâng cao ý thức tham gia giao thông cho người dân, các doanh nghiệp bảo hiểm cần cải tiến thủ tục và quy trình bồi thường để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tham gia bảo hiểm. Mặt khác, người tham gia bảo hiểm cũng chú ý đến quyền lợi của mình để bớt đi gánh nặng nếu có xảy ra tai nạn.

BT
Thăm dò khán giả