Thứ hai, ngày 01/03/2021 - 01:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 4, 17/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Cố tình làm lây lan dịCh bệnh Covid-19: Chế tài đã có, không khó xử lý; Hải Dương đề nghị Hải Phòng, Quảng Ninh tạo điều kiện lưu thông hàng hóa; WHO chấp thuận dùng khẩn cấp vắc xin COVID-19, Việt Nam sắp nhập; Tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia tăng mạnh là nhưng thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

1. Cố tình làm lây lan dịCh bệnh Covid-19: Chế tài đã có, không khó xử lý

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Cố tình làm lây lan dịCh bệnh Covid-19: Chế tài đã có, không khó xử lý”

 Nội dung bài viết đề cập đến việc, Các trường hợp là bệnh nhân, người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 khai báo không chính xác, giấu lịch trình; trường hợp trốn cách ly, không hợp tác với cơ quan chức năng... có thể gây ra hiểm họa khiến dịch bùng phát, lây lan trong cộng đồng. Các luật sư, chuyên gia cho rằng, chế tài đã có, không khó để xử lý những trường hợp này.

 Mới đây, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội đã thông tin mức xử phạt đối với 15 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, đối với các hành vi không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ, khai báo gian dối, trốn cách ly... có thể bị xử lý theo pháp luật hình sự, mức phạt tù có thể lên đến 12 năm...

2. Hải Dương đề nghị Hải Phòng, Quảng Ninh tạo điều kiện lưu thông hàng hóa

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, chế biến nông sản thực phẩm... cơ bản đã tổ chức triển khai sản xuất, kinh doanh, do vậy nhu cầu vận chuyển hàng hóa, tiêu thụ nông sản thực phẩm, nguyên vật liệu sản xuất, xuất, nhập khẩu hàng hoá trở lại hoạt động tăng nhiều sau kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên, đã xuất hiện việc các tỉnh, thành phố giáp ranh Hải Dương không cho xe hàng của Hải Dương đi qua, kể cả việc sang tải tại các chốt giáp ranh.

Trước tình trạng trên UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ Công Thương, UBND TP.Hải Phòng, UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND các tỉnh, thành phố có cửa khẩu quan tâm, chỉ đạo các đơn vị có liên quan, các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tạo điều kiện, cho phép các phương tiện, người lái xe, người giao nhận hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương được ra, vào các địa phương (đã áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo quy định) để lưu thông hàng hóa, kịp thời tiêu thụ và thông quan xuất khẩu theo đúng kế hoạch

3. WHO chấp thuận dùng khẩn cấp vắc xin COVID-19, Việt Nam sắp nhập

WHO chấp thuận dùng khẩn cấp vắc xin COVID-19, Việt Nam sắp nhập. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ online

Trợ lý tổng giám đốc WHO, nhận định việc đưa vắc xin của AstraZeneca vào danh sách sử dụng khẩn cấp sẽ mở đường cho việc tiêm chủng loại vắc xin này ở các nước nghèo. Đánh giá của WHO cho thấy vắc xin AstraZeneca đáp ứng các tiêu chí "phải có" về độ an toàn, các lợi ích và mức độ hiệu quả cũng cao hơn những rủi ro có thể xảy ra. Vắc xin của AstraZeneca đang được ca ngợi là "vắc xin cho thế giới" vì rẻ hơn và dễ phân phối hơn so với một số đối thủ.

AstraZeneca cho biết sẽ phân phối khoảng 330 triệu liều vắc xin tới 145 nước trước cuối tháng 3 thông qua COVAX. Tại châu Á, trong số các nước sắp sửa được nhận vắc xin từ COVAX có Việt Nam, Philippines, Indonesia.

4. Tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia tăng mạnh 

 Trong 6 ngày nghỉ Tết, gần 30.000 ca TNGT vào khám, cấp cứu, trong đó có 163 ca tử vong. Mặc dù số ca nhập viện vì TNGT 6 ngày Tết tại Bệnh viện Việt Đức năm nay giảm so với năm trước, nhưng số bệnh nhân TNGT có sử dụng rượu, bia lại tăng mạnh. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online

Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết trong 6 ngày Tết, tính từ ngày 28 tháng Chạp (9/2) đến hết mùng 4 Tết (15/2), tổng số bệnh nhân bị tai nạn nói chung nhập Bệnh viện Việt Đức là 665 ca, giảm hơn so với năm 2020 là 103 ca; trong đó số bệnh nhân TNGT giảm 25 ca nhưng số bệnh nhân TNGT có sử dụng rượu bia lại tăng với 49 ca so với năm 2020 là 35 ca.

Bác sỹ Phạm Vũ Hùng, Trưởng Kíp trực ngày mùng 5 Tết nhấn mạnh, tỷ lệ TNGT do rượu bia tăng cao, chỉ tính riêng trong buổi sáng mùng 5 Tết, 5/6 ca TNGT từ tuyến dưới xin chuyển lên đều có nguyên nhân từ sử dụng rượu bia.

Bác sỹ Hùng cho biết, việc cấp cứu chấn thương sọ não trong TNGT vốn rất khó khăn, tuy nhiên với các bệnh nhân có sử dụng rượu bia thường mê sâu và không thể xác định được mức độ tổn thương nên việc xử lý càng khó khăn gấp bội.

BT
Thăm dò khán giả