Chủ nhật, ngày 28/02/2021 - 20:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 5, 11/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày 30 Tết

(ANTV) - Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam; Giấc mơ 2021: Vaccine ngừa COVID-19 được tiêm đại trà; Tết... khẩu trang!;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày cuối năm 30 Tết này.

Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam

Báo Nhân Dân có bài viết “Bản lĩnh trí tuệ Việt Nam” nên những dấu ấn nổi bật trong tăng trưởng kinh tế giai đoạn vừa qua, đặt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây hậu quả nặng nề trên toàn thế giới và những khó khăn, thiệt hại, mất mát do lũ lụt miền trung gây ra, là minh chứng rõ nét cho bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam.

Năm 2020, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,91%, là nước có tăng trưởng dương cao nhất so 5 nền kinh tế lớn trong khu vực Đông Nam Á. Tạp chí The Economist xếp Việt Nam trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục được ổn định, lạm phát được kiềm chế ở mức 3,23%, thấp hơn mục tiêu Quốc hội đề ra; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; dự trữ ngoại hối cao nhất trong lịch sử; xuất khẩu thiết lập kỷ lục chưa từng có.

TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh đánh giá: Năm 2020 là năm có tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong 35 năm đổi mới ở Việt Nam.

Nhưng xét trong bối cảnh chung là dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các nền kinh tế lớn trên thế giới đều suy giảm thì việc Việt Nam vẫn tăng trưởng dương là rất đáng ca ngợi, nhất là về sự chống chịu bền bỉ và cách thức ứng phó linh hoạt của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trước sức tàn phá của đại dịch.

Giấc mơ 2021: Vaccine ngừa COVID-19 được tiêm đại trà

Cùng với rất nhiều nước trên thế giới, ngành y dược Việt Nam đã bắt tay nghiên cứu, sản xuất vaccine ngừa COVID-19. Rất nhiều người kỳ vọng năm 2021, chúng ta sẽ có vaccine tiêm đại trà cho người dân, tiến một bước quan trọng trong quá trình chiến đấu và chiến thắng một đại dịch bệnh.

Tiến sĩ Dương Hữu Thái - Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) cho biết: Không ai có thể trả lời ngay được rằng virus biến thể mới có vô hiệu hóa vaccine hay không.

Vì không chỉ là biến thể mới này, mà tiếp tục sẽ xuất hiện những biến thể mới khác nếu dịch bệnh COVID-19 chưa kết thúc. Cũng như cuộc chiến với dịch bệnh nói chung, khi dịch bệnh biến đổi thì vaccine cũng phải thích nghi, biến đổi theo để chống lại virus. Nhiều nhà khoa học cho rằng vaccine vẫn có tác dụng nhưng chưa có bằng chứng cụ thể, phải có đủ thời gian và dữ liệu.

Còn theo PGS. TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: Việt Nam đang có một loại vaccine COVID-19 tự sản xuất và trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ nhất. Sắp tới, chúng ta dự kiến có thêm 2 loại vaccine COVID-19 bước vào thử nghiệm lâm sàng. Đối với vaccine “made in Việt Nam”, tôi cho rằng chúng ta nên kỳ vọng bởi hiện tại, mọi thứ vẫn đang tốt, chưa có vấn đề đáng lo ngại.

Hơn nữa, Việt Nam có kinh nghiệm sản xuất vaccine. Vaccine COVID-19 cũng như các loại vaccine khác, sau khi thử nghiệm lâm sàng xong, sẽ cần các thủ tục để được cấp phép lưu hành. Có thể trong bối cảnh này, thủ tục cấp lưu hành cho vaccine COVID-19 sẽ nhanh.

Với tiến độ hiện nay, tôi cho rằng phải cuối năm 2021 sang cuối quý 1 năm 2022 và giữa năm 2022, chúng ta mới có vaccine COVID-19 nội để tiêm cho người dân.

Theo báo Công an nhân dân

Tết... khẩu trang!

Tết Tân Sửu 2021 có lẽ là cái Tết đặc biệt nhất trong lịch sử dân tộc ta: Tất cả mọi người đều phải đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, không tụ tập đông người và gặp nhau phải giữ khoảng cách để phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.

“Tết khẩu trang”-nghe đơn giản, lạ tai nhưng lại là lời nhắc rất thiết thực, dễ nhớ để thực hiện. Thế giới và Việt Nam đã tốn biết bao tiền của, công sức nhưng cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 vẫn chưa đến hồi kết, gây nên cái chết của hơn 2 triệu người khắp năm châu và thiệt hại về kinh tế-xã hội thì vô cùng khổng lồ.

Ở nước ta, dù Đảng, Nhà nước và toàn dân, toàn quân đã rất thành công trong việc khống chế, kiểm soát đại dịch nguy hiểm này, nhưng hiện nay nguy cơ bùng phát vẫn rất lớn.

Với khả năng lây lan nhanh của biến thể mới virus SARS-CoV-2, chỉ cần người dân chủ quan, lơi là phòng chống dịch trong vài ngày Tết là bao nhiêu công sức của cả nước trong suốt hơn một năm qua sẽ đổ ra sông, ra biển-chắc chắn thiệt hại khôn lường bởi nước ta thua xa nhiều nước về điều kiện y tế.

Theo báo Quân đội nhân dân

BT
Thăm dò khán giả