Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 07:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Thứ 4, 09/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 9/5

(ANTV) - Dễ dàng trong cấp phép, lỏng lẻo trong quản lý là tiêu đề bài viết trên báo Lao động số ra ngày hôm nay 9/5, đồng thời cũng là nhận định của tác giả bài báo trước thực trạng Hà Nội đang tràn lan các cơ sở giáo dục chui.

 

Dễ dàng trong cấp phép, lỏng lẻo trong quản lý

Lâu nay, không có phép vẫn hoạt động là thực trạng không phải chỉ xảy ra trong “bóng tối” mà được công khai tại nhiều cơ sở giáo dục tư nhân trên địa bàn Hà Nội. Thế nhưng, chỉ khi xảy ra lùm xùm hay có sự vào cuộc của báo chí, đoàn giám sát thì việc hoạt động không phép hay thực hiện sai quy định mới được phanh phui.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc quản lý giáo dục đang được giao trách nhiệm cho nhiều người nhưng cuối cùng trách nhiệm chẳng thuộc về ai. Điều này dấy lên những lo ngại về công tác cấp phép và quản lí của các cơ quan chức năng TP.Hà Nội.

Điều chỉnh tăng tuổi hưu là cần thiết, song phải linh hoạt

Liên quan đến việc tăng tuổi nghỉ hưu, trao đổi với báo An ninh thủ đô, nhiều nhà nghiên cứu chính sách cho rằng, việc điều chỉnh tăng tuổi hưu là cần thiết, song phải linh hoạt.

Hiện Việt Nam có tới 40% người về hưu vẫn làm việc, bình quân tới khoảng 65 tuổi. Như vậy, tăng tuổi nghỉ hưu tạo điều kiện cho người lao động làm việc lâu dài hơn, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, việc tăng tuổi hưu không thể áp dụng chung với mọi đối tượng mà phải được cân nhắc vấn đề sức khỏe của người lao động, phân loại ngành, nghề và sử dụng tuổi hưu linh hoạt trong một khoảng tuổi nào đó. 

Theo đó, người  nào muốn tiếp tục cống hiến thì để họ có quyền lựa chọn tuổi nghỉ hưu trong khung quy định phù hợp với điều kiện sức khỏe, kinh tế, hoàn cảnh gia đình hay nguyện vọng.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018: ngành xã hội vẫn lên ngôi

Qua thống kê từ các điểm thu nhận hồ sơ, năm nay có khoảng 92 vạn thí sinh (TS) đăng ký dự thi, tăng 6,9% so với năm 2017. Báo Kinh tế và đô thị đã có bài viết đánh giá sơ bộ về kỳ thi năm 2018.

Ngành khoa học xã hội và nhân văn, Khách sạn - du lịch - thể thao và dịch vụ cá nhân, Dịch vụ vận tải, Môi trường và bảo vệ môi trường, An ninh quốc phòng là ngành có tỷ lệ chọi cao nhất là 7,88.

Trong khi đó, khối ngành khoa học tự nhiên tỷ lệ chọi chỉ là 3,11. Bên cạnh đó, số thí sinh đăng ký xét tuyển chọn các tổ hợp mới được bổ sung rất ít. Có hơn 100 tổ hợp chỉ có dưới 10 thí sinh chọn và có khoảng 100 tổ hợp không có trường hoặc thì sinh nào chọn.

Trong hai năm gần đây, 5 tổ hợp truyền thống thường chiếm tới 90% tổng số nguyện vọng đăng ký dự thi của thí sinh.

 

B.T
Thăm dò khán giả