Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 09:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 2, 09/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 9/5

(ANTV) - Buổi sáng ngày 8/5, tuần thứ hai liên tiếp, một nhóm người nuôi ý định tụ tập, tuần hành trái pháp luật ở khu vực Nhà hát Lớn, hồ Hoàn Kiếm và các tuyến phố trung tâm thành phố Hà Nội, để bày tỏ cái gọi là “sự bất bình” trước hiện tượng cá chết hàng loạt ở ven biển một số tỉnh miền Trung. 

Không quá khó để nhận diện đây là “kịch bản” do những kẻ cơ hội chính trị “đạo diễn”, bằng cách hô hào trên các trang mạng xã hội, thậm chí “xuống đường”....Thông tin trên báo An ninh Thủ đô số ra ngày hôm nay.

Cảnh giác trước chiêu bài giật dây, kích động của kẻ xấu

Thực chất của vấn đề là tổ chức phản động Việt Tân đang câu kết cùng các thế lực xấu trong nước, lợi dụng sự lo lắng, bức xúc trong dư luận nhân dân để kích động, xuyên tạc sự thật, hạ uy tín và chống phá chính quyền. Hiện tượng cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung đang được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, cơ quan chức năng, và mời các nhà khoa học, chuyên gia quốc tế khẩn trương, tích cực vào cuộc, để sớm có kết luận.

Tuy nhiên, những kết luận, đánh giá khoa học không thể đưa ra một cách vội vã, thiếu cơ sở. Trong bối cảnh ấy, ý đồ lợi dụng hiện tượng cá chết để mưu tính cho “kế hoạch” gây rối lòng dân, kích động người dân tụ tập tuần hành, gây mất trật tự công cộng, là điều cần phải được thẳng thắn vạch ra, và xử lý triệt để. Mỗi người dân cần nhận thức rõ ý đồ của những kẻ xấu; cùng với đó, là hệ lụy sẽ xảy ra gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, du lịch, hoạt động sản xuất, sinh hoạt bình thường của nhân dân, nhất là hình ảnh yên bình của Thủ đô và đất nước.

Thái Lan xả 11,4 triệu tấn gạo tồn kho: Lo lắng là không thừa!

Thái Lan mới công bố kế hoạch bán 11,4 triệu tấn gạo tồn kho trong tháng 5 và 6 tới. Ngay trong tuần qua, Bộ thương mại Thái Lan cho biết đã tổ chức các đợt đấu giá xuất khẩu gạo, với số lượng khoảng 1 triệu tấn/lần. Kế hoạch này nhằm đẩy nhanh giải quyết tồn kho, trong đó đa phần là gạo giá thấp. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước lo ngại động thái này sẽ là tăng lượng cung trên thị trường, tạo áp lực giảm giá lên gạo xuất khẩu của Việt Nam.

Theo đánh giá của Bộ công thương, kế hoạch bán 11,4 triệu tấn gạo tồn kho của Thái Lan được đánh giá là khó khả thi bởi thời gian thực hiện có thể sẽ kéo dài. Phần lớn trong số đó là gạo chất lượng thấp, gạo cũ, cả gạo hỏng, chỉ sử dụng được cho chế biến công nghiệp và chăn nuôi, không phải là phân khúc mà Việt Nam đang trực tiếp cạnh tranh.

Tuy nhiên, nếu Thái Lan giảm giá, đẩy mạnh bán ra toàn bộ lượng gạo này thì lượng cung trên thị trường sẽ tăng, tạo áp lực giảm giá lên các giao dịch kéo theo tâm lý thị trường bất lợi cho giao dịch xuất khẩu gạo của Việt Nam. Phía Bộ công thương cũng dự báo, trong thời gian tới, xuất khẩu gạo Việt Nam sẽ bị cạnh tranh gay gắt về giá cả, chất lượng, thương hiệu. Với diễn biến giá cả nội địa như hiện nay, các thương nhân xuất khẩu gạo của Việt Nam khó có thể chào bán với giá thấp, lợi thế cạnh tranh về giá của gạo Việt sẽ không còn.

Hoang mang vì kết quả máy test thử nhanh thực phẩm

Sau hàng loạt các vụ sử dụng hóa chất để tẩm ướp thực phẩm, dùng chất cấm trong chăn nuôi bị phanh phui, người tiêu dùng hoang mang lo lắng khi chọn mua thực phẩm. Làm thế nào để biết mình mua được thực phẩm sạch cũng đánh mất niềm tin của người tiêu dùng. Để trở thành người tiêu dùng thông thái, trên thị trường đã rao bán một loại máy test thử nhanh thực phẩm. Và các kết quả thử trên test này càng khiến người tiêu dùng hoang mang hơn.

Tại Hà Nội, nhiều gia đình sau khi mua những máy test thử nhanh thực phẩm mới ‘’tá hỏa’’ khi nhìn vào kết quả thông báo từ máy, có loại vượt ngưỡng an toàn cho phép gấp hàng trăm lần, người dân tâm lý hoang mang khi không biết sử dụng loại thực phẩm nào mới an toàn. Trao đổi với Báo CAND PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội đã thẳng thắn chia sẻ không nên quá tin vào những con số mà máy đo được, chẳng lẽ chúng ta không ăn bất kỳ thực phẩm nào nữa chăng. Máy loại này chỉ đo được hàm lượng Nitrat, để biết thực phẩm có an toàn hay không cần phải đo hàm lượng của nhiều chất khác nữa. Lẽ nào, chúng ta phải sắm đến cả hàng chục chiếc máy đeo theo người để đo hàng ngày. Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh thì giải pháp quan trọng chính là việc xây dựng hệ thống thực phẩm an toàn để cung cấp cho dân, để từ đó dẫn đến ổn định tâm lý sử dụng thực phẩm.

HKbike che giấu nguồn gốc linh kiện xe đạp điện

HK bike che giấu nguồn gốc linh kiện xe đạp điện’’ là tiêu đề bài viết đáng chú ý trên báo Báo Giao thông, Theo bài báo này thì Công ty CP Xe điện Quốc tế HKbike đã nhập hàng loạt linh kiện từ Trung Quốc. Tuy nhiên, quảng cáo từ trang web và hệ thống bán hàng đều khẳng định HKbike hàng sản xuất - lắp ráp tại Việt Nam.

Trên trang website chính thức của HKbike, doanh nghiệp (DN) tự nhận là “thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam có thể tự đầu tư làm sản xuất riêng, tức là kiểm soát quy trình hoàn thiện từ thiết kế, làm khuôn mẫu, đặt chất liệu và tự lắp ráp, để làm ra những xe điện chất lượng cao cấp nhất”. Hiện HKbike đã lập hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh, thành với slogan: “Xe đạp điện bán chạy số 1 Việt Nam”.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Phương, Phó trưởng Phòng Chất lượng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, không có quy định nào bắt DN sản xuất lắp ráp phải kê khai nguồn gốc xuất xứ của tất cả linh kiện. “DN sẽ phải tự chịu trách nhiệm về nguồn gốc và chất lượng của linh kiện. Tuy nhiên, trong trường hợp HKbike khẳng định, linh kiện sản xuất tại Việt Nam là sai sự thật. Hiện theo hồ sơ chứng nhận của HKbike, những linh kiện, chi tiết chính như khung, động cơ đều do Trung Quốc sản xuất.” và cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để tìm hiểu và xử lý những sai phạm trên. 

BT
Thăm dò khán giả