Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 10:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:36, Thứ 6, 08/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 8/9

(ANTV) - Báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết có tiêu đề “Đề xuất tăng thuế VAT: Doanh nghiệp cũng... khóc” đề cập đến tình trạng thuế giá trị gia tăng (VAT) đánh trực tiếp vào hàng hóa sẽ tác động làm tăng giá cả. 

1.Đề xuất tăng thuế VAT: Doanh nghiệp cũng... khóc

Báo kinh tế & Đô thị: Theo các chuyên gia kinh tế, VAT là thuế gián thu, đánh trực tiếp vào hàng hóa sẽ làm giá hàng hóa tăng lên, ảnh hưởng tới người tiêu dùng. Đồng thời, tác động ngược trở lại DN, làm sức cạnh tranh của DN giảm đi. Khi sức cầu giảm, hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN đi xuống, nguồn thu cho ngân sách cũng theo đó đi xuống. Một DN sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ cho biết, với mỗi đơn hàng trị giá khoảng 1 tỷ đồng, DN mất 100 triệu đồng tiền thuế VAT với mức thuế 10%, nhưng nếu tăng lên 12%, DN phải nộp thêm 20 triệu đồng. Điều này sẽ khiến chi phí sản xuất của DN gia tăng, lợi nhuận giảm sút bởi lợi nhuận từ mặt hàng thủ công mỹ nghệ không nhiều như một số lĩnh vực khác.

2. Vì sao đòi nợ thuê có đất sống? 

Báo CAND đăng tải bài viết số 3 trong loạt bài “Đòi nợ thuê, vấn đề pháp lý và những hệ lụy” có tiêu đề là một câu hỏi “vì sao đòi nợ thuê có đất sống?” đề cập đến tình trạng tiếp cận vốn vay của ngân hàng còn nhiều khó khăn nên nhiều người vẫn “nhắm mắt đưa chân” vay tiền với lãi suất cao ngất ngưởng của các đối tượng kinh doanh tài chính và đằng sau đó là các ổ nhóm tội phạm có tổ chức.

Trao đổi với phóng viên báo CAND, Đại tá Hà Minh Tân, Phó giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Hệ thống pháp luật quy đinh chưa chặt chẽ về việc vay nợ tiền, việc xác định tội lừa đảo hay lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản còn khó khăn, việc thu thập chứng cứ để xử lý các vụ án tín dụng đen thường mất nhiều thời gian, công sức để xác minh. Tiếp đó là việc đánh giá chứng cứ chứng minh tội phạm giữa các cơ quan tiến hành tố tụng còn nhiều quan điểm trái ngược nhau từ đó gây ra những khó khăn trong việc điều tra xử lý từ đó dẫn đến tình trạng hoạt động tín dụng đen vẫn có đất sống phía sau đó là hoạt động của các băng nhóm chuyên gia đòi nợ thuê.

3. Siết chặt an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Báo ANTĐ: Tết Trung thu đang đến gần, đây là thời điểm mà nhu cầu tiêu duǹg các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biêń , nguy cơ các loại sản phẩm không bảo đảm ATTP, thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn ra thị trường là rất cao. Vì thế, việc siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra ATTP dịp này là nhiệm vụ rất quan trọng. Thông tin được đăng tải trên báo ANTĐ số ra ngày hôm nay 8/9.

Theo đó Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP đã ra quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra công tác VSATTP dịp Tết Trung thu năm 2017 tại 12 tỉnh, thành phố, gồm: TP.HCM, Tây Ninh, Hà Nội,Hải Phòng, ThanhHóa,Nghệ An, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bình Định, QuảngNgãi,LâmĐồng, ĐắkNông. Các đoàn sẽ thanh tra, kiểm tra từ ngày 1 đến 30-9. Việc thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP được thực hiện trước, trong và sau dịp Trung thu nhằm không để các sản phẩm không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường.

4. Xử lý biến tướng thanh toán cờ bạc online: Cần siết chặt khung pháp lý

Báo Lao Động: Mặc dù các cơ quan chức năng liên tục bóc gỡ các đường dây cá độ bóng đá trong thời gian gần đây, chỉ riêng 8 tháng đầu năm 2017, ít nhất 7 vụ đã bị phát hiện với số lượng tiền giao dịch ước tính khoảng 3.000 tỉ đồng. Vậy, cần làm gì để hạn chế và bịt những lỗ hổng trong giao dịch điện tử? cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết có tiêu đề “Xử lý biến tướng thanh toán cờ bạc online: Cần siết chặt khung pháp lý” đăng tải trên báo Lao Động số ra ngày hôm nay 8/9.

Một trong những vấn đề làm đau đầu các cơ quan quản lý là các đối tượng có thể dùng tiền điện tử để tham gia vào lĩnh vực phạm pháp, rửa tiền. Các đối tượng có thể đổi tiền đồng sang tiền Bitcoin rồi thông qua các ví điện tử chuyển tiền ra nước ngoài trong nháy mắt mà không mất một đồng lệ phí. Cách làm này tạo lỗ hổng cho việc rửa tiền, chuyển tiền từ Việt nam sang các nước khác để mua bất động sản, tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp khác. Vấn đề rửa tiền đang là đau đầu cho an ninh tiền tệ. Nếu Việt Nam chấp nhận đồng tiền điện tử thì cần có hành lang pháp luật ngăn chặn rửa tiền. Tuy nhiên một số chuyên gia ngân hàng nhận định rủi ro không công nhận tiền điện tử lớn hơn là rủi ro khi công nhận tiền điện tử. Tuy nhiên, việc công nhận đồng tiền điện tử nên có chế tài và quy định để kiẻm soát, các trung tâm giao dịch phải là các công ty được đăng ký, tạo hành lang cơ sở pháp lý để họ hành động.

BT
Thăm dò khán giả