Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 03:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 5, 08/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 8/6

(ANTV) - Trong khi còn nhiều ý kiến tranh luận về dự án Luật Tố cáo tại Kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, có 2 sự kiện mà chính người đi tố cáo đang phải gánh chịu hậu quả xảy ra tại Đồng Tháp và Đồng Nai.

Tố cáo tiêu cực, tham nhũng: Ai, cơ quan nào bảo vệ?

Theo báo Lao động, điểm chung của 2 sự kiện trên chính là việc danh tính của người tố cáo đã bị bại lộ - dù là vô tình hay cố tình. Đây cũng là vấn đề đang làm nóng nghị trường – khi mà nhiều Đại biểu rất bức xúc về việc người dân tham gia tố cáo nhưng lại thiếu cơ chế bảo vệ.

Từ đó, lại khiến cho những người này bị hành hung, bị xâm phạm sức khỏe và bị trả thù. Nếu tiếp tục như thế này thì không biết ai sẽ bảo vệ những công dân này.

Người dân mệt mỏi giữa vòng vây thực phẩm bẩn

Cũng trên báo Lao động có đăng tải một bài viết đáng chú ý. Thời gian gần đây, người dân liên tục tiếp nhận các thông tin bất an liên quan đến thực phẩm bẩn từ các phương tiện thông tin đại chúng. Từ gà, măng có ướp chất vàng ô đến rau muống ngâm hóa chất cho xanh, củ cải ướp chất cho trắng.

Theo con số thống kê 5 năm trở lại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 700.000 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Trung bình có 170 vụ và gần 30 người chết mõi năm vì ăn phải thức ăn có chứa các chất độc hại, chất cấm. Tuy nhiên, để quản lý được thực phẩm hiện nay thì các cơ quan, ban, ngành gặp rất nhiều khó khăn vì quá nhiều Bộ giẫm chân nhau trong khâu quản lý.

Nói bỏ viên chức là không đúng!

Tiếp tục chuỗi quan điểm xung quanh việc bỏ viên chức trong ngành giáo dục, ông Đặng Như Lợi – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, làm như vậy là sai.

Theo ông Lợi, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ cần thực hiện theo đúng Luật Viên chức là đủ, trong đó phải đánh giá lại hết những vị trí không đảm bảo. Đồng thời, phải chuyển sang hạch toán kinh tế để xác định đâu là phần Ngân sách Nhà nước lo.

Đặc biệt, không thể thiếu được đó là phải gắn liền việc xây dựng bộ máy tốt, trơn tru, hiệu quả với trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Có như vậy thì chắc chắn hiệu quả của ngành sẽ ngày càng được nâng cao.

Xây dựng mạng lưới giao thông đồng bộ để cấm xe máy vào năm 2030

Từ nay đến năm 2030, Hà Nội sẽ tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, phát triển vận tải công cộng khối lượng lớn, mở rộng mạng lưới xe buýt để tiến tới dừng hoạt động của xe máy tại khu vực nội đô. Thông tin trên báo An ninh thủ đô.

Theo ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, hiện nay, vận tải khách công cộng trên địa bàn thủ đô mới đáp ứng được 14 – 15% nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, con số này năm 2030 sẽ là 50 – 55%, đặc biệt tại khu vực nội thành, giúp giảm lượng phương tiện cá nhân.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở này cũng cho rằng, lộ trình đến năm 2030 là tương đối dài để người dân dần dần chuyển đổi phương tiện giao thông và làm quen với các loại hình giao thông công cộng.

BT
Thăm dò khán giả