Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 10:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 7, 08/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 8/10

(ANTV) - “Cán bộ phải đối thoại, lắng nghe ý kiến của dân”. Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến về công tác tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo do Chính phủ tổ chức chiều ngày 7/10. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế và Đô thị số ra ngày hôm nay.

 

Cán bộ phải đối thoại, lắng nghe ý kiến của dân

Báo Kinh tế & Đô thị: Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, các Bộ, ngành, địa phương và người đứng đầu tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Dành thời gian thỏa đáng tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và đối thoại với nhân dân. Thực hiện tốt Luật Đất đai để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân khi thu hồi đất thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Quan tâm giải quyết khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là các vụ khiếu kiện đông người và tồn đọng, kéo dài. Khi có cuộc khiếu nại, tố cáo đông người, Chủ tịch UBND địa phương phải trực tiếp gặp gỡ để giải quyết; tránh tình trạng đùn đẩy, né tránh, chuyển đơn lòng vòng.

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gần dân; tôn trọng, lắng nghe ý kiến nhân dân để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Rà soát, hoàn thiện chính sách, pháp luật về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tạo điều kiện cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội giám sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Đại gia nước ngoài dần thâu tóm thị trường bán lẻ

Con số 1.735 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bán lẻ ở Việt Nam đang khiến không ít người giật mình thảng thốt. Sau các thương vụ mua bán sáp nhập của các “ông lớn” Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc, thị trường lại tiếp tục biến động với sự xuất hiện của các “đại gia” mới từ nước láng giềng Trung Quốc. Báo Lao động ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Đại gia nước ngoài dần thâu tóm thị trường bán lẻ” đi sâu tìm hiểu thực trạng trên.

Báo Lao Động: Theo đó mới đây nhất, các đại gia trẻ Trung Quốc đã “nhảy” vào thị trường Việt theo con đường bài bản hơn. Cụ thể, lấy mác “đại gia bán lẻ Nhật Bản”, thương hiệu Miniso của Trung Quốc sau khi khai trương 3 cửa hàng tại Hà Nội vào tháng 9, dự kiến sẽ mở thêm 12 cửa hàng tại TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vinh, Cần Thơ….

Trong khi, doanh nghiệp Việt hiện vẫn đang loay hoay, chưa tìm được lối đi cho mình bởi những “luật chơi” nghiệt ngã do doanh nghiệp ngoại áp đặt. Đơn cử như Công ty TNHH Minh Long 1 từng tuyên bố rút toàn bộ hàng ra khỏi hệ thống Metro vì bị tăng chiết khấu, mặc dù tổng doanh thu của Minh Long 1 từ hệ thống này trong một năm hơn 30 tỉ đồng. Nhiều doanh nghiệp thậm chí còn phải trả các loại phí như phí trưng bày, phí mở mã hàng, phí thuê quầy kệ, quảng cáo... ở mức rất cao và luôn điều chỉnh một cách tùy tiện.

Ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội dự báo, sức ép cạnh tranh cho các nhà bán lẻ và sản xuất Việt Nam sẽ ngày càng nặng gánh hơn. Nếu mất đi hệ thống phân phối, trong đó có cả kênh thương mại điện tử, thì không cẩn thận sẽ mất cả sản xuất và phải đi làm thuê.

Lo ngại học sinh không có đủ thời gian khi đề thi tổ hợp quá dài 

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố đề thi minh họa của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã nhận được nhiều ý kiến đánh giá của giáo viên phổ thông. Trong đó, bên cạnh những ưu điểm của đề thi, các giáo viên cũng đã thẳng thắn chỉ ra những nhược điểm mà đề thi cần điều chỉnh. Báo CAND đăng tải bài viết có tiêu đề “Lo ngại học sinh không có đủ thời gian khi đề thi tổ hợp quá dài” ghi nhận những ý kiến đóng góp của một số thầy cô giáo.

Báo CAND: Theo đó nhiều giáo viên tỏ ra băn khoăn về việc bài thi tổ hợp khoa học xã hội và khoa học tự nhiên có quá nhiều câu hỏi, có thể tạo tâm lý mệt mỏi cho thí sinh dẫn đến hiệu quả làm bài không tốt. Theo thầy Trần Trung Hiếu – giáo viên trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An, cho biết: trong tổ hợp môn tự nhiên và xã hội, mỗi môn thi có 40 câu, thời gian làm bài là 50 phút.

Như vậy, bài thi tổ hợp có tới 120 câu và thời gian làm bài chỉ 150 phút là quá áp lực, căng thẳng cho học sinh. Nhận xét cụ thể hơn về thi môn Lịch sử, thầy Hiếu cho rằng: với 40 câu làm trong thời gian 50 phút, như vậy mỗi câu hỏi yêu cầu thí sinh giải quyết trong 1,25 phút.

Đề thi này nếu được sử dụng để đánh giá tốt nghiệp sẽ giúp cho nhiều người có trách nhiệm yên tâm khi hạn chế được hiện tượng “ hàng ngàn điểm 0 môn lịch sử” vốn đã từng xảy ra trong nhiều năm gần đây. Tuy nhiên thầy Hiếu cũng cho rằng, nếu như dựa vào kết quả bài thi này để tuyển sinh viên vào các ngành học cần đến tư duy lịch sử thì kết quả sẽ rất hạn chế vì đề thi ít khả năng đo được năng lực sử học của học sinh.

 

BT
Thăm dò khán giả