Thứ hai, ngày 23/04/2018 - 10:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:34, Thứ 3, 06/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 6/6

(ANTV) - Mời gọi đầu tư, giải quyết bài toán về mô hình phát triển, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xanh... là những thông điệp chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển tải tới Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản và cộng đồng Châu Á trong các hoạt động tại Nhật Bản ngày 5.6. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động số ra ngày hôm nay (6/6).

Hướng tới kỷ nguyên mới của quan hệ kinh tế Việt Nam - Nhật Bản

Dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn báo cáo vừa được JETRO công bố gần đây cho biết 90% doanh nghiệp Nhật Bản tin rằng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam giúp họ tăng doanh thu. Cuộc khảo sát của JETRO cũng nhấn mạnh, xếp hạng của Việt Nam về rủi ro kinh doanh đang giảm, cho thấy điều kiện đầu tư cải thiện.

Trước đó, tại buổi tọa đàm  bàn tròn với các doanh nghiệp lớn và gặp gỡ một số doanh nghiệp, quỹ đầu tư lớn của Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề, cùng với việc Việt Nam tích cực đổi mới, cải cách, hoàn thiện chính sách, các doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản cần đẩy nhanh tiến độ triển khai, xúc tiến triển khai các dự án đầu tư vào Việt Nam.

Phải coi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn là tội ác

Báo ANTĐ đăng tải bài viết có tiêu đề “Phải coi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn là tội ác”. Đây cũng chính là ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016.

Theo đó tại phiên thảo luận, Đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) bày tỏ lo lắng trước hàng loạt vụ vận chuyển, buôn bán thực phẩm hôi thối nhập từ Trung Quốc, cùng thực trạng sử dụng tràn lan, không kiểm soát chất cấm trong thực phẩm. Đại biểu Nhân nhấn mạnh “Hóa chất độc hại, chất cấm không chừa thực phẩm nào.

Không quá khi nói người Việt đang đầu độc chính mình. Phải coi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn là tội ác. Chúng ta đã nhiều lần kêu gọi sự tử tế từ người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhưng những gì nhận được chỉ là sự phản hồi yếu ớt do cái bóng quá lớn của lợi nhuận đã bao trùm lên ý chí và chi phối dẫn đến hành động thiếu lương tri của họ. Một khi tấm lòng và sự kiên trì đến giới hạn thì lời lẽ cuối cùng và cần thiết lúc này là sự trừng trị nghiêm khắc nhất của pháp luật”

Hệ lụy từ những chiêu trò cho vay nặng lãi

Báo CAND đăng tải bài viết có tiêu đề “Hệ lụy từ những chiêu trò cho vay nặng lãi” đề cập đến tình trạng nhiều người vì muốn vay nóng một khoản tiền để chi tiêu nên đã quyết định vay nặng lãi, tuy nhiên đến hạn chưa xoay được tiền trả đã bị khủng bố tinh thần, thậm chí bị các chủ nợ bắt giữ trái pháp luật.

Nội dung bài viết nêu rõ: Vay tiền kiểu tín dụng “đen” thì dễ, nhưng lãi suất tối thiểu cũng từ 10% một tháng trở lên. Tuy nhiên theo quy định của Bộ luật Dân sự, lãi suất vay do các bên thỏa thuận không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước công bố. Như vậy nếu cho vay với lãi suất 10%/tháng là đã vượt quá hơn 13 lần so với lãi suất quy định.

Trong khi đó tại điều 163 Bộ luật hình sự quy định người nào cho vay với mức lãi suất vượt quá 10 lần lãi suất của ngân hàng thương mại thì có thể bị xử lý hình sự về tội “cho vay nặng lãi”. Tuy nhiên trên thực tế hoạt động này vẫn diễn ra ngấm ngầm khiến nhiều người rơi vào tình trạng bị siết nợ mất hết nhà cửa, nhưng vì nhiều lý do cũng không trình báo cơ quan Công an nên cũng rất khó xử lý.

Không giải phóng mặt bằng toàn tuyến cao tốc Bắc – Nam

Chính phủ vừa có tờ trình Quốc hội về dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Đáng chú ý, công tác GPMB của dự án trong giai đoạn phân kỳ đầu tư năm 2017-2020 được kiến nghị thực hiện theo quy mô quy hoạch được duyệt và dự kiến chia thành 20 dự án thành phần độc lập (chiều dài khoảng 713km) giao cho các địa phương thực hiện. Báo Giao Thông đăng tải bài viết có tiêu đề “Không giải phóng mặt bằng toàn tuyến cao tốc Bắc – Nam” thông tin về vấn đề trên.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Phạm Hữu Sơn, Tổng giám đốc Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI - tư vấn lập dự án) cho biết, trước đây, Chính phủ có chủ trương tiến hành GPMB toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay từ đầu.

Tuy nhiên, căn cứ vào nguồn kinh phí, tính hiệu quả của việc GPMB, qua hai lần họp bàn vừa qua, Thường trực Chính phủ đã cân nhắc rất kỹ lưỡng và lựa chọn phương án chỉ GPMB trong phạm vi thực hiện đầu tư. Đối với những đoạn tuyến chưa thực hiện đầu tư sẽ chưa GPMP để tránh lãng phí đất đai.

Liên quan đến cơ chế thực hiện GPMB dự án cao tốc Bắc - Nam, ông Nguyễn Viết Huy, Phó vụ trưởng Vụ Đối tác công - tư (PPP - Bộ GTVT) cho biết, Bộ GTVT đã kiến nghị Quốc hội cho phép tách riêng công tác GPMB, tái định cư của dự án thành các dự án thành phần độc lập theo địa giới hành chính của các tỉnh, thành để các địa phương thực hiện.
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng