Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 14:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Chủ Nhật, 06/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 6/12

(ANTV) - Cụm bài về Sốt xuất huyết; Cụm bài về khai thác khoáng sản; Bỏ chấm điểm ở bậc tiểu học; Giáo viên quá tải, học sinh lơ là - là những tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày 6/12.

 
Cụm bài về Sốt xuất huyết
 
Trong tuần qua, một vấn đề được các báo quan tâm phản ánh chính là về tình trạng gia tăng bệnh nhân sốt xuất huyết tại một số địa phương trong cả nước, trong đó, tại Hà Nội, đã xuất hiện tin đồn về việc xuất hiện  chủng virus sốt xuất huyết mới khiến người dân hết sức hoang mang.
 
Ghi nhận về vấn đề này, báo An ninh thủ đô có bài " Gia tăng bệnh nhân sốt xuất huyết biến chứng nặng", theo đó, tại Bệnh viện Bạch Mai, trong thời điểm xảy ra dịch sốt xuất huyết, từ tháng 5 đến tháng 11/2015, bệnh viện đã  tiếp  nhận,  điều  trị  nội  trú  cho khoảng 412 ca sốt xuất huyết biến chứng, tăng gấp 10  lần so với cả năm  2014.  Đặc  biệt, chỉ  tính  riêng trong tháng 10 và nửa đầu tháng 11, số ca được điều trị là 310 ca, chiếm 75%. Và dù  chưa ghi nhận ca tử vong song khá nhiều ca có biến chứng nặng, nguy kịch. Đại diện Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, do  tác  động  của  hiện  tượng  El Nino sẽ kéo dài khí hậu nóng ấm đến cuối năm, dẫn đến nguy cơ bùng phát và kéo dài dịch bệnh sốt xuất huyết so với các năm trước, bởi đây là điều kiện cho muỗi gây bệnh phát triển mạnh, đời sống và tuổi thọ của muỗi có xu hướng kéo dài  hơn.
 
Ở một góc độ khác,do số ca sốt xuất huyết biến chứng nặng tăng đột biến, nên trên một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội phản ánh thông tin xuất hiện chủng virus sốt xuất huyết mới, rất nguy hiểm và cảnh báo người mắc bệnh không được ăn cơm vì nguy cơ thủng ruột, và phải kiêng gió, kiêng nước, nếu không khi bị chảy máu sẽ rất khó cầm. Báo Lao Động đã có bài ghi nhận ý kiến ông Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế. Ông Tấn khẳng định Cục Y tế dự phòng chưa phát hiện một chủng virus sốt xuất huyết nào mới. Virus sốt xuất huyết vẫn là những loại cũ. Tất cả các thông tin về chủng virus sốt xuất huyết mới, ăn cơm gây thủng ruột... đều là thông tin thất thiệt, không chính xác, người dân nên tiếp nhận thông tin chính thống từ phía các cơ quan chức năng của Bộ Y tế.
 
Cụm bài về khai thác khoáng sản
 
Mặc dù khoáng sản đang bị khai thác một cách ồ ạt tại hầu khắp các địa phương song ngân sách Nhà nước lại chẳng thu được bao nhiêu từ nguồn tài nguyên quốc gia. Ghi nhận về thực tế này, báo Công an nhân dân số ra tuần qua có bài viết  "Nghịch lý ngành khai khoáng: 200 mỏ chỉ thu được 4-5 tỉ đồng".
 
Theo đó, tại tỉnh Phú Yên, số thu thuế tài nguyên từ khai thác khoáng sản chỉ đạt 4-5 tỉ đồng, trong khi số lượng giấy phép khai thác còn hiệu lực lên đến 200 giấy phép. Số thu này không đủ bù đắp các chi phí quản lí Nhà nước về hoạt động khoáng sản. Trong khi đó, các doanh nghiệp khoáng sản vẫn cho rằng mức thuế suất hiện nay đối với khai thác khoáng sản là khá cao so với thế giới. Và thu không đủ bù chi cũng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản cũng đang là một thực tế tại nhiều địa phương, theo số liệu của Bộ Tài chính, số thu thuế tài nguyên ngoài dầu khí chỉ đạt 0,9-1,1% tổng thu ngân sách Nhà nước. Bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính nhận định: "Tài nguyên khoáng sản của chúng ta nhiều như thế, số lượng giấy phép lớn như thế, nhưng tiền thuế thu được lại không nhiều. Rõ ràng, cách quản lí của chúng ta có vấn đề".
 
Cũng về lĩnh vực khai khoáng, ghi nhận tại tỉnh Đăk Nông, báo CATP Đà Nẵng có bài “ Đắc Nông: Báo động khai thác khoáng sản trái phép". Bài báo cho biết, bên cạnh việc khai thác cát gây nhiều hệ lụy tại huyện Krông Nô, tại các huyện Đắc Glong, hàng chục điểm khai thác vàng đã khiến hàng trăm hecta diện tích rừng bị tàn phá, làm xói lở bờ sông suối, hủy hoại và thu hẹp đất canh tác nơi ven suối và các bãi bồi. Còn chính quyền địa phương lại cho biết, do các khu vực có khoáng sản khai thác trái phép đều nằm ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn vì thế công tác kiểm tra, giám sát không thường xuyên và quyết liệt được.
 
Bỏ chấm điểm ở bậc tiểu học: Giáo viên quá tải, học sinh lơ là
 
Sau hơn một năm thực hiện thông tư 30 của Bộ Giáo dục và đào tạo chuyển từ hình thức chấm điểm sang nhận xét ở bậc tiểu học, đã có nhiều bất cấp xuất hiện, và phần nào đi ngược lại với mong muốn của Bộ giáo dục và đào tạo khi thực hiện hình thức đánh giá này.
 
Phản ánh vấn đề này, báo CAND có bài “Bỏ chấm điểm ở bậc tiểu học: Giáo viên quá tải, học sinh lơ là”. Bài báo ghi nhận ý kiến của nhiều giáo viên dạy bậc tiểu học và các bậc phụ huynh cho biết, bên cạnh việc giảm áp lực cho học sinh, thì việc nhận xét thay cho chấm điểm còn được thực hiện một cách khá cứng nhắc, chưa phù hợp với thực tế, chưa cụ thể, qua những lời nhận xét chung chung như “cần cố gắng nhiều hơn” hay “ bài em làm chưa được”, nhiều phụ huynh không thể biết sức học cụ thể của con mình đến đâu, ở mức điểm 4 hay điểm 6 để có biện pháp giáo dục cụ thể.
 
Điều này cũng dẫn đến hệ quả là một phần học sinh sa sút, lơ là trong học tập, bởi tâm lý con trẻ còn ham chơi, ý thức tự giác chưa tốt. Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội cho biết: “ cách làm của Bộ Giáo dục và đào tạo khi triển khai thông tư 30 là khá vội vàng, lẽ ra trước khi thay đổi cách đánh giá, cần phải tuyên truyền và phổ biến kỹ lưỡng đến học sinh và giáo viên, có thí điểm và có lộ trình cụ thể”.
BT
Thăm dò khán giả