Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 15:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 5, 06/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 6/10

(ANTV) - Thị trường phân bón trong nước hiện có tới 9.000 sản phẩm và 800 doanh nghiệp tham gia. Số lượng quá nhiều như vậy khiến cơ quan chức năng kiểm soát không xuể và hậu quả là nhiều nông dân mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Thông tin được đăng tải trên báo An ninh thủ đô số ra ngày 6/10.

Thị trường phân bón vẫn loạn

Báo An ninh thủ đô: Thị trường phân bón trong nước hiện có tới 9.000 sản phẩm và 800 doanh nghiệp tham gia. Số lượng quá nhiều như vậy khiến cơ quan chức năng kiểm soát không xuể và hậu quả là nhiều nông dân mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Theo tính toán, nền kinh tế thiệt hại mỗi năm khoảng 60.000 tỷ đồng, tương đương 2,6 tỷ USD do phân bón giả, phân bón kém chất lượng gây ra. Điều đáng lo ngại là rất nhiều sản phẩm trong số 9.000 loại phân bón đang có mặt trên thị trường không đạt chất lượng như đăng ký với cơ quan chức năng. Mà dù mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng đi nữa thì người nông dân cũng không hay biết bởi phân bón cho cây không có tác dụng ngay lập tức mà phải dần dần.

Trước tình hình này, Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp soạn thảo, chuẩn hóa chỉ khoảng 100 loại phân bón, giúp người nông dân không chìm trong ma trận phân bón.

Nợ đọng hơn 15.000 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Báo CAND: Kết thúc giai đoạn 1 Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (2010 – 2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nợ đọng trong xây dựng cơ bản lên tới hơn 15.000 tỷ đồng. Đây là kết quả giám sát vừa được công bố trong phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, điều đáng lo là nhiều xã, nhiều huyện dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn vay nợ để đạt chuẩn nông thôn mới.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thừa nhận, hiện chúng ta đang nóng vội và có bệnh thành tích trong xây dựng nông thôn mới.

Ông cũng đặt ra câu hỏi, đó là bây giờ kiến nghị không công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đối với các địa phương để nợ đọng xây dựng cơ bản thì có hợp lý hay không? Và liệu năm 2020, con số 50% xã đạt chuẩn nông thôn mới liệu có còn khả thi?

Còn thiếu sự công khai, minh bạch

Báo CAND: số ra sáng nay có bài “còn thiếu sự công khai, minh bạch”. Trong đó, tác giả đề cập đến quan điểm của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam liên quan đến dự thảo cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân đang được Bộ Công thương lấy ý kiến. Theo VCCI, đâu đó vẫn vắng bóng cụm từ “công khai” và “minh bạch”.

VCCI cho rằng, ở việc xác định giá điện, chưa có những quy định rõ ràng để kiểm soát chi phí đầu vào, có thể dẫn đến nguy cơ chi phí bị đẩy lên cao. Tiếp nữa là những điểm mập mờ trong hợp đồng mua bán điện – trong đó nhấn mạnh đến 50% sản lượng điện được bán mà không phải chào giá.

Ngoài ra, sự tham gia của bên mua điện như một chủ thể của quan hệ mua bán điện là vô cùng mờ nhạt. Đây chỉ là ba trong số nhiều vấn đề mà VCCI nêu ra trong quá trình tìm sự công khai và minh bạch về giá bán điện.

Tăng tuổi nghỉ hưu hài hòa lợi ích từ nhiều phía

Báo Lao động: Dự kiến, năm 2017, Chính phủ sẽ trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động. Trong các đề xuất sửa đổi lần này có phương án tăng tuổi nghỉ hưu, nhằm ứng phó với tình trạng già hóa dân số và nguy cơ mất cân đối quỹ Bảo hiểm xã hội.

Theo bà Nguyễn Thị Minh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nước ta sắp bước vào thời kỳ già hóa dân số, nếu không chuẩn bị, sẽ dẫn tới thiếu hụt nguồn nhân lực cung ứng cho nền kinh tế.

Ngoài ra, Việt Nam cũng thiếu lực lượng lao động có chất lượng cao. Nếu không điều chỉnh tuổi nghỉ hưu sẽ dẫn tới lãng phí nguồn nhân lực. Song điều này cũng ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của một bộ phận lao động trẻ. Bà Minh cho rằng, khó khăn này chỉ xuất hiện ở vài năm đầu tiên. Còn sau khi đã cân bằng người ra, người vào bảo hiểm xã hội thì sẽ không còn tình trạng này.

Vì sao kết nối vận tải quốc tế chưa xứng tầm?

Báo Giao thông: Với lợi thế về vị trí địa lý mà ít quốc gia trên thế giới có được, nếu phát huy thuận lợi vận tải liên vận quốc tế và hoạt động kinh doanh dịch vụ quá cảnh, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội trở thành điểm nút quan trọng của Đông Nam Á và thế giới. Vì vậy, việc tạo thuận lợi phát triển vận tải đường bộ qua biên giới đang là một vấn đề cần được quan tâm.

Theo quan điểm của Phó Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics, Việt Nam cần nhanh chóng xây dựng chiến lược và chính sách phát triển vận tải qua biên giới, nhất là các hành lang vận tải, bởi đây là một lợi thế của Việt Nam so với đường biển và hàng không. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi chúng ta hội nhập vào Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Ngoài ra, cần có chính sách ưu tiên phát triển vận tải quan biên giới về hàng quá cảnh nhằm thu hút nguồn hàng trên các container từ Lào và Campuchia. Bài báo cũng đưa ra những lý do như khác biệt về giao thông, hải quan, an ninh, hệ thống pháp luật, các điều khoản hợp đồng khiến cho kết nối của Việt Nam đối với các quốc gia khác chưa thực sự hoàn hảo.
 

BT
Thăm dò khán giả