Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 03:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 4, 05/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 5/7

(ANTV) - “Nếu thể chế cứ ràng buộc, không tạo điều kiện theo cơ chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì xã hội không phát triển được” đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong ngày làm việc thứ 2 (sáng 4/7) của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay (5/7).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Tạo môi trường kinh doanh tốt nhất

Xung quanh các quy định về đất đai, xây dựng, nhà ở, đầu tư kinh doanh, Thủ tướng nhấn mạnh “tạo sự thông thoáng trong thương mại” là yêu cầu rất lớn hiện nay. Trừ lĩnh vực bắt buộc phải đảm bảo các điều kiện kinh doanh theo quy định, còn lại Thủ tướng yêu cầu, không được đặt ra những điều kiện kinh doanh để ràng buộc sự phát triển của thương mại và đầu tư.

Tuy nhiên, thủ tục chuyên ngành nào đó, nếu có thì phải tạo môi trường kinh doanh tốt nhất, không gò bó, trói buộc trong phát triển. Đối với Luật Đầu tư công, Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT chủ trì phối hợp với các bộ liên quan rà soát lại mộtsố nội dung, báo cáo Chính phủ trước 30/7 về những vướng mắc để trình Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét chỉnh sửa.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, những vướng mắc gây chậm trễ trong việc giải ngân vốn đầu tư công thời gian qua cần chỉnh sửa tạo điều kiện phân  cấp, quản lý, giao quyền và trách nhiệm rõ hơn cho bộ, ngành, địan phương.

Năm 2030: Hà Nội dừng hoạt động xe máy trong nội thành

Với 91,35% tổng số đại biểu HĐND TP tán thành, Nghị quyết về Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2017-2030” đã chính thức được thông qua. Theo đó năm 2030 Hà Nội sẽ dừng hoạt động xe máy trong nội thành. Thông tin được đăng tải trên báo ANTĐ số ra ngày 5/7.

Theo Nghị quyết này, thành phố Hà Nội sẽ dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận nội thành vào năm 2030; tổ chức thống kê, phân loại theo khu vực (quận, huyện), niên hạn, chủng loại toàn bộ xe máy trên địa bàn thành phố; phân vùng hạn chế hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng.

Bên cạnh đó, TP Hà Nội cũng sẽ cấm ôtô hoạt động theo giờ, theo ngày trên một số tuyến phố; thí điểm cấm đỗ theo ngày chẵn lẻ; ban hành quy định hoạt động của xe taxi ngoại tỉnh. Để quản lý số lượng phương tiện tham gia giao thông, Hà Nội sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó có việc lập quy hoạch vận tải hành khách bằng taxi đến năm 2030, lộ trình thực hiện 2017-2020.

Ngân hàng cố tình đẩy khó cho người vay mua xe trả góp

Báo Giao thông đăng tải bài viết có tiêu đề “Ngân hàng cố tình đẩy khó cho người vay mua xe trả góp” đề cập đến tình trạng bất chấp quy định và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các NH thương mại vẫn giữ giấy tờ gốc của người vay mua xe trả góp khiến nhiều chủ xe bị phạt oan.

Cụ thể thời gian vừa qua, nhiều người mua xe trả góp trong quá trình lưu hành đã bị lực lượng CSGT xử phạt lỗi không có giấy đăng ký xe do khi mua xe đã thế chấp giấy đăng ký gốc, chỉ sử dụng giấy tờ photo công chứng và xác nhận của NH cho đến khi trả hết số tiền đã vay.

Từ phía Bộ Công an cũng đã có văn bản khẳng định việc xử phạt các trường hợp không có Giấy đăng ký xe gốc là hoàn toàn chính xác, bởi theo Nghị định số 11/2012/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung Nghị định số 163/2006/NĐ-CP nêu rõ: “Trong trường hợp tài sản thế chấp là tàu bay, tàu biển hoặc phương tiện giao thông, bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận quyền sở hữu trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực”.

Ngày 24/5, Ngân hàng Nhà nước cũng có công văn gửi các tổ chức tín dụng đề nghị thực hiện nghiêm túc quy định nêu trên. Tuy nhiên, thực tế các NH hiện vẫn đang giữ giấy tờ gốc của chủ xe đã thế chấp.

Phương án giá điện phải minh bạch

Sau khi kiểm tra chuyên đề về triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng năm 2017 tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong tháng 6, Tổ công tác của Thủ tướng đã cố một số đề xuất để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng trong năm nay. Thông tin chi tiết được đăng tải qua bài viết có tiêu đề “Phương án giá điện phải minh bạch.” Trên báo CAND số ra ngày 5/7.

Theo đó Tổ công tác đề nghị EVN cần tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để khắc phục việc còn xảy ra sự cố mất điện ở một số khu vực vào những ngày nắng nóng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

EVN còn được yêu cầu khẩn trương xây dựng, trình phương án hoàn chỉnh giá điện năm 2017 theo chỉ đạo của Thủ tướng. Phương an giá điện này được yêu cầu phải đảm bảo tính công khai, minh bạch trong cách tính giá điện, kể cả trong trường hợp giá điện tăng nhưng vẫn nhận được sự đồng thuận, ủng hộ từ người dân và doanh nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả