Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 03:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 7, 05/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 5/5

(ANTV) - Tăng tuổi nghỉ hưu, nhiều lao động sẽ có lương hưu rất thấp; “Báo động” tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc hết hạn; Nhiều người dân bức xúc trước đề xuất bỏ xăng RON 95;... là một số tin tức nổi bật trên các báo ngày 5/5.

Tăng tuổi nghỉ hưu, nhiều lao động sẽ có lương hưu rất thấp

Vừa qua Bộ LĐTBXH đưa ra hai phương án là tăng tuổi nghỉ hưu với nữ lên 60 và với nam là 62, hoặc 65 tuổi. Tuy nhiên, cả hai phương án đều thực hiện theo lộ trình, mỗi năm tăng từ 3 - 4 tháng. Tra đổi với phóng viên báo Lao Động về vấn đền trên ông Lê Đình Quảng – Phó Trưởng Ban Quan hệ Lao động, Tổng LĐLĐVN - nhận định: Tăng tuổi nghỉ hưu, nhiều lao động sẽ có lương hưu rất thấp.

Theo đó ông Quảng cho rằng: Hiện tại, hầu hết người lao động khu vực trực tiếp sản xuất, lao động chân tay đều về hưu với mức lương thấp hơn (chế độ hưu khi suy giảm khả năng lao động theo Điều 55 Luật BHXH 2014).

Những người lao động này không thể tham gia lao động trong doanh nghiệp đến lúc đủ tuổi (nam 60, nữ 55) để được hưởng chế độ hưu đầy đủ. Nếu tuổi nghỉ hưu tăng, đồng nghĩa người lao động sẽ về hưu với tiền lương rất thấp và sẽ là gánh nặng cho chính người lao động cũng như cho xã hội, thậm chí một số sẽ hưởng thấp hơn chuẩn nghèo.

“Báo động” tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc hết hạn

Cũng trên báo Lao Động số ra ngày 5/5 đăng tải bài viết có tiêu đề ““Báo động” tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc hết hạn” đề cập đến việc thời gian gần đây, qua công tác thanh tra, kiểm tra, các cơ quan chức năng tại một số tỉnh, thành đã phát hiện, xử lý một số cơ sở kinh doanh thuốc không duy trì việc tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý dược, mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc hết hạn dùng.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, đảm bảo chất lượng thuốc cung ứng cho công tác phòng chữa bệnh thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống thuốc giả thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dược, cơ sở sử dụng thuốc tăng cường công tác quản lý, thực hiện đúng các quy định hiện hành về sản xuất, kinh doanh, lưu thông phân phối, sử dụng thuốc và quy định về ghi nhãn thuốc.

Nhiều người dân bức xúc trước đề xuất bỏ xăng RON 95

“Nhiều người dân bức xúc trước đề xuất bỏ xăng RON 95” đó là tiêu đề bài viết được đăng tải trên báo ANTĐ số ra ngày 5/5.

Bài viết đề cập đến nhiều ý kiến người dân bày tỏ không đồng tình trước đề xuất bỏ xăng RON 95, chỉ bán xăng sinh học (E5) của Saigon Petro.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc chuyển sang xăng E5 thời gian qua chưa thấy chứng minh mang lại hiệu quả nào thực tế. Bởi lẽ, giá xăng E5 rẻ hơn xăng RON 95, nhưng so với xăng RON 92 cũ, khoảng cách quá ít, nghĩa là người tiêu dùng không được lợi về kinh tế trong trường hợp này.

Trong khi mục đích bảo vệ môi trường, thân thiện động cơ vẫn là dấu hỏi lớn với người tiêu dùng.

BT
Thăm dò khán giả